Sau những lời chỉ trích từ Liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five eyes), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, nếu các quốc gia này không hành xử “cẩn thận” thì sẽ bị “móc mắt”.

Người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Triệu Lập Kiên, đã bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với Ngũ Nhãn (Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada) vì nhóm này lên án chính quyền Trung Quốc áp đặt những quy định mới xóa bỏ tư cách của các nhà lập pháp được bầu ở Hồng Kông, theo The Post Millennial.

Phát biểu với các nhà báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm (19/11), ông Triệu Lập Kiên nói: “Người Trung Quốc không bao giờ gây rắc rối và không bao giờ sợ bất cứ điều gì. Không quan trọng là họ có 5 hay 10 mắt. Chỉ cần họ dám làm tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của [chính quyền] Trung Quốc, hãy cẩn thận vì mắt của họ sẽ bị móc ra!”.

Theo BBC, những lời chỉ trích xuất hiện sau khi chính quyền Trung Quốc trục xuất các nghị viên ủng hộ dân chủ khỏi cơ quan lập pháp của Hồng Kông. Theo đó, tất cả các nghị sĩ ủng hộ dân chủ của Hồng Kông đã tuyên bố từ chức. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên kể từ năm 1997, chính phủ Hồng Kông sẽ không còn phải đối mặt với bất kể phản biện nào từ phía Hội đồng Lập pháp.

Các ngoại trưởng trong liên minh Ngũ Nhãn đã thúc giục nhà nước trung ương Trung Quốc xem xét xét lại các hành động chống lại cơ quan lập pháp được người dân Hồng Kông bầu ra và ngay lập tức phục hồi các thành viên của Hội đồng Lập pháp.