Nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình muốn thắt chặt kiểm soát tư tưởng của mọi công dân Trung Quốc khi ép cả học sinh tiểu học nghiền ngẫm Tư tưởng Tập Cận Bình, trang Epoch Times cho hay.

Đây là một nỗ lực mới nhằm kiểm soát hệ thức hệ trải dài từ cấp tiểu học đến đại học. Sách giáo khoa bắt buộc, có tựa đề “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”, sẽ có năm phiên bản, được dạy cho học sinh lớp 3, lớp 5, lớp 8 và lớp 10 hàng tuần.

Một thông báo gần đây của Bộ Giáo dục viết rằng cuốn sách nhằm mục đích “dần dần hình thành sự ủng hộ của học sinh đối với sự lãnh đạo của Đảng và hệ thống xã hội chủ nghĩa”.

Các chuyên gia cho biết, động thái này cùng với việc hạn chế các tài liệu phương Tây trong các lớp học, cho thấy Bắc Kinh muốn tăng cường kiểm soát hệ tư tưởng, bắt đầu từ thế hệ trẻ nhất.

Cựu phó giáo sư tại Đại học Sư phạm Capital ở Bắc Kinh, Li Yuanhua nói với The Epoch Times rằng: “Nếu bạn kiểm soát giáo dục, trên thực tế, bạn sẽ kiểm soát suy nghĩ của toàn bộ dân chúng”. 

Tư tưởng Tập Cận Bình, còn được gọi là “Chủ nghĩa X”, đã được viết vào điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc trong Đại hội toàn quốc vào năm 2017. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc và các tổ chức được nhà nước hậu thuẫn đã thành lập 18 trung tâm nghiên cứu dành riêng cho việc nghiên cứu hệ tư tưởng .

Cùng với việc thúc đẩy Tư tưởng Tập Cận Bình trong học sinh, sinh viên, Bắc Kinh cũng đang thắt chặt giám sát các nội dung nước ngoài được giảng dạy trong các lớp học.

Các cơ quan quản lý giáo dục gần đây đã chấm dứt 286 quan hệ đối tác giữa các trường đại học Trung Quốc và nước ngoài, chẳng hạn như Đại học New York, Viện Công nghệ Georgia và Đại học Thành phố London.

Trong một lệnh được ban hành vào cuối tháng 7, giới chức Trung Quốc cũng đã quy định các cơ sở dạy thêm cung cấp dịch vụ giảng dạy nước ngoài hoặc tuyển dụng gia sư ở nước ngoài là bất hợp pháp.

Quy định này đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp dạy thêm tư nhân trị giá 120 tỷ USD. Kể từ ngày 5/8, Duolingo, một ứng dụng học ngoại ngữ phổ biến, đã không còn có thể tải xuống trên các cửa hàng ứng dụng Android do Huawei và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent điều hành. Wall Street English, một trung tâm đào tạo tiếng Anh cao cấp cũng đang đóng cửa, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Frank Tian Xie, giảng viên chương trình MBA trực tuyến tại Đại học Nam Carolina – Aiken, cho biết ĐCSTQ — dưới cảm giác “khủng hoảng sắp xảy ra” — dường như cảm thấy bị đe dọa bởi quyền tự do giảng dạy nội dung ngoài tầm kiểm soát của các công ty này.

Anh nói: “Họ muốn chặn mọi kênh có thể truyền bá tự do và sự thật”.

Một số thành phố lớn của Trung Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Tại Bắc Kinh, các quan chức giáo dục tái khẳng định lệnh cấm cung cấp tài liệu giảng dạy từ bên ngoài Trung Quốc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở. Thượng Hải đã yêu cầu các trường làm điều tương tự vào đầu tháng 8, đồng thời cũng hủy các bài kiểm tra tiếng Anh cho các học sinh từ lớp 3 đến lớp 5.

Theo nhà bất đồng chính kiến ​​và học giả độc lập Wu Zuolai, các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng “bắt trẻ em phải học ở mức tối thiểu mà chúng cần và giảm tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh trong thời gian rảnh rỗi để chúng có thể dành thời gian còn lại nghe tư tưởng của Tập Cận Bình”.