Việc viện trợ quân sự cho Ukraine đang khiến Mỹ đối mặt với những áp lực về kho dự trữ vũ khí của mình.

Những chiếc máy bay vận tải C-17 chở đầy tên lửa chống tăng Javelin, Stinger, pháo và các thiết bị khác đến Đông Âu để tiếp tế cho các lực lượng Ukraine đang chiến đấu với Nga. Những chiếc máy bay này cất cánh gần như hàng ngày từ Căn cứ Không quân Dover ở Delaware.

Tác động thay đổi cuộc chơi của những vũ khí này chính là điều mà Tổng thống Biden muốn nhấn mạnh trong chuyến thăm nhà máy của Lockheed Martin ở Alabama vào thứ Ba (3/5). Nhà máy sản xuất vũ khí chống tăng Javelin đã đóng một vai trò quan trọng đối với Ukraine.

Nhưng chuyến thăm của ông Biden cũng thu hút sự chú ý đến một mối quan tâm ngày càng tăng khi chiến tranh kéo dài: Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục nhịp độ gửi một lượng lớn vũ khí tới Ukraine trong khi vẫn duy trì một kho vũ khí dồi dào có thể cần thiết trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột mới với Triều Tiên, Iran hoặc những nơi khác?

Một phân tích của ông Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho thấy Mỹ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 7.000 tên lửa chống tăng Javelin, bao gồm một số được chuyển giao dưới thời chính quyền Trump, chiếm khoảng 1/3 số tên lửa trong kho dự trữ. Chính quyền Biden cho biết họ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 5.500 tên lửa loại này kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hơn hai tháng trước.

Các nhà phân tích cũng ước tính rằng Mỹ đã gửi khoảng 1/4 số tên lửa vác vai Stinger trong kho của mình tới Ukraine. Ông Greg Hayes, giám đốc điều hành của Raytheon Technologies, công ty sản xuất hệ thống vũ khí, đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp hội nghị hàng quý vào tuần trước rằng công ty sẽ không thể tăng sản lượng cho đến năm sau vì thiếu phụ tùng.

“Đó sẽ là một vấn đề? Câu trả lời đơn giản, ‘có thể là có'”, ông Cancian nói. Ông là đại tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu chuyên gia chính phủ về chiến lược ngân sách của Ngũ Giác Đài, tài trợ chiến tranh và mua sắm.

Ông cho biết Stinger và Javelin là “vấn đề kho dự trữ vũ khí nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng thấy” và việc sản xuất hai hệ thống vũ khí này đã bị hạn chế trong những năm gần đây.

Cuộc xâm lược của Nga mang đến cơ hội to lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ và châu Âu để tăng lợi nhuận, khi các nhà lập pháp từ Washington đến Warsaw chuẩn bị tăng chi tiêu quân sự để đối phó với cuộc xâm lược của Nga. Tuy nhiên, các nhà thầu quốc phòng cũng phải đối mặt với chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động giống như các nhà sản xuất khác, cũng như một số vấn đề cụ thể của ngành.

Ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, chi tiêu quân sự ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đã tăng lên. Ngân sách đề xuất năm 2023 của ông Biden là 773 tỷ USD cho Ngũ Giác Đài, tăng khoảng 4% hàng năm.

Một báo cáo hồi tháng 4 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho thấy tổng chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 0,7% vào năm 2021, lần đầu tiên đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Nga, đứng vị trí thứ 5, đã tăng chi tiêu quân sự trước cuộc xâm lược Ukraine.

Chiến tranh sẽ đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng cho một số nhà thầu quốc phòng, trong đó có Raytheon, nhà sản xuất tên lửa Stinger được quân đội Ukraine sử dụng để bắn hạ máy bay Nga. Công ty cũng nằm trong liên doanh của Lockheed Martin để chế tạo tên lửa Javelin.

Ông Biden đã tham quan nhà máy của Lockheed Martin ở Troy, Alabama. Công ty có khả năng sản xuất khoảng 2.100 tên lửa Javelin mỗi năm. Chuyến thăm diễn ra khi ông thúc giục Quốc hội nhanh chóng chấp thuận yêu cầu của ông về khoản viện trợ kinh tế và an ninh bổ sung 33 tỷ USD cho Kyiv.

Khi Tổng thống Biden đưa ra yêu cầu tiếp tục viện trợ kinh tế và an ninh cho Ukraine, ông dự kiến ​​sẽ sử dụng bài phát biểu của mình để nhấn mạnh tầm quan trọng của tên lửa Javelin và các vũ khí khác của Mỹ trong việc giúp quân đội Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Một quan chức Toà Bạch Ốc, người không được phép bình luận công khai và yêu cầu giấu tên, cho biết Ngũ Giác Đài đang làm việc với các nhà thầu quốc phòng để “đánh giá tình trạng của dây chuyền sản xuất hệ thống vũ khí và kiểm tra các điểm nghẽn ở mọi thành phần và các bước trong quá trình sản xuất”, chính quyền Biden cũng đang xem xét một loạt các lựa chọn, nếu cần, để thúc đẩy sản xuất tên lửa Javelin và Stinger.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai (2/5) rằng các quan chức quốc phòng đã xác định rằng việc chuyển giao không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã bao gồm các khoản tiền để bổ sung kho vũ khí đang cạn kiệt của Mỹ trong một dự luật viện trợ bổ sung cho Ukraine mà ông Biden đưa ra vào tuần trước.

Bà Psaki nói thêm rằng ông Biden cũng sẽ sử dụng chuyến thăm nhà máy sản xuất tên lửa Javelin để gây áp lực với Quốc hội thông qua dự luật đổi mới và cạnh tranh nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn.

Bà Psaki nói: “Cần hơn 200 chất bán dẫn để sản xuất một tên lửa Javelin và thúc đẩy sản xuất chip trong nước không chỉ quan trọng để tạo ra nhiều sản phẩm hơn ở Mỹ hoặc hạ giá thành mà nó còn là một phần quan trọng trong an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Ông Cancian, cựu chuyên gia chính phủ về chiến lược ngân sách của Ngũ Giác Đài, cho biết việc Stinger và Javelin không nằm trong lô vũ khí mới nhất tới Ukraine mà chính quyền Biden công bố có thể cho thấy các quan chức Ngũ Giác Đài đang lưu ý đến kho dự trữ vũ khí khi họ phát triển các kế hoạch dự phòng cho các cuộc xung đột có thể xảy ra khác.

Ông nói: “Không nghi ngờ gì rằng bất kỳ kế hoạch chiến tranh nào mà họ đang xem xét đều có rủi ro liên quan đến mức độ tiêu hao của Stinger và Javelin và tôi tin rằng họ đang thảo luận về điều đó tại Ngũ Giác Đài”.

Nỗ lực quân sự của Hoa Kỳ nhằm đưa vũ khí đến Đông Âu để sử dụng ở Ukraine là rất đáng kể. Kể từ tháng 2, Không quân Mỹ đã thực hiện gần 70 chuyến bay từ Căn cứ Không quân Dover ở Delaware, vận chuyển khoảng 7 triệu pound Javelin, Stinger, pháo 155mm, mũ bảo hiểm và các vật tư thiết yếu khác tới Đông Âu.

Đại tá Matt Husemann, chỉ huy của Phi đoàn 436, mô tả nhiệm vụ này là “sáng kiến ​​của toàn chính phủ để mang lại hy vọng”.

“Thật tuyệt vời”, ông Husemann nói sau khi trả lời tóm tắt với hãng tin AP về một chiến dịch không vận gần đây.

Tên lửa Javelin hạng nhẹ nhưng nguy hiểm đã giúp người Ukraine gây thiệt hại cho quân đội Nga được trang bị tốt hơn và lớn hơn. Do đó, vũ khí này nhận được sự chú ý, được ca tụng bằng bài hát Javelin trên mạng ở Ukraine.

Giám đốc điều hành Lockheed Martin, ông James Taiclet cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC rằng nhu cầu về Javelin và các hệ thống vũ khí khác sẽ tăng lên theo thời gian do cuộc xâm lược của Nga. Ông nói, công ty đang nỗ lực để “củng cố chuỗi cung ứng của chúng tôi”.

Công ty Lockheed Martin cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện tại, và đang đầu tư vào việc tăng năng lực sản xuất và đang tìm cách để tăng sản lượng hơn nữa”.

Các quan chức Ngũ Giác Đài gần đây đã ngồi lại với một số nhà thầu quốc phòng lớn, bao gồm Lockheed Martin, Raytheon, Boeing, General Dynamics, BAE Systems và Northrop Grumman, để thảo luận về nỗ lực tăng sản lượng.

Các nhà thầu quốc phòng lớn này phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng.

Ví dụ như công ty Raytheon không thể nhanh chóng chế tạo Stinger để thay thế 1.400 chiếc mà Mỹ gửi đến Ukraine. Giám đốc điều hành Raytheon, ông Greg Hayes cho biết trong một cuộc họp hội nghị gần đây với các nhà phân tích rằng công ty có nguồn cung hạn chế các bộ phận mà họ sử dụng để chế tạo tên lửa. Chỉ có một quốc gia không được tiết lộ đã mua tên lửa trong những năm gần đây và Ngũ Giác Đài đã không mua bất kỳ tên lửa Stinger mới nào trong gần 20 năm.

Theo VOA