BBC đưa tin, đầu tư của Trung Quốc vào Úc đã giảm 61% trong năm 2020, phản ánh mức đầu tư thấp nhất trong sáu năm, trong bối cảnh quan hệ hai nước liên tục trong trạng thái căng thẳng.

Số liệu của Đại học Quốc gia Úc (Australian National University’s Chinese Investment in Australia Database (CHIIA) ghi nhận khoản đầu tư chỉ hơn 780 triệu đô-la (1 tỉ đô-la Úc).

Sự sụt giảm của năm ngoái đã vượt mức giảm 47% của năm 2019 khi tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Úc đạt 1,57 tỷ đô-la.

Tiến sĩ Shiro Armstrong, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Đông Á, cho biết, sự sụt giảm đầu tư của Trung Quốc vào Úc cao hơn sự sụt giảm đầu tư nước ngoài toàn cầu vào năm ngoái.

“Đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 42% trên toàn cầu theo Liên Hợp Quốc (UN)”, Tiến sĩ Armstrong thông tin trong một thông cáo truyền thông.

Các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Úc trong những năm gần đây, nhưng năm ngoái họ chỉ mua vào các lĩnh vực bất động sản (357 triệu UST), khai thác mỏ (321 triệu USD) và lĩnh vực sản xuất (119 triệu USD).

Chính phủ đã công bố các biện pháp tạm thời vào tháng 3 sẽ khiến mọi khoản đầu tư được đề xuất phải chịu sự giám sát của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài của Úc (FIRB).

Trước đây, sự giám sát này chỉ áp dụng cho các giao dịch “không nhạy cảm” nếu khoản đầu tư trị giá 930 triệu USD hoặc 213 triệu USD cho các nhà đầu tư từ các quốc gia không có hiệp định thương mại tự do với Úc. Mục đích là để ngăn chặn một vụ bán tháo tài sản của Úc cho các chủ sở hữu nước ngoài.

Chính phủ Úc cũng đã công bố các cải cách bổ sung đối với luật đầu tư nước ngoài của mình vào tháng Bảy, trong đó có quy định mở một cuộc kiểm tra an ninh quốc gia và cho phép Bộ trưởng ngân khố hủy bỏ các giao dịch theo cách hồi tố.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã ngăn chặn thương vụ bán 600 triệu USD công ty con “Lion Dairy and Drinks” thuộc sở hữu của đại gia nước giải khát Nhật Bản Kirin cho nhà sản xuất Trung Quốc Mengniu Dairy.

Quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Canberra trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ lần đầu tiên Úc kêu gọi một cuộc điều tra nghiêm ngặt về nguồn gốc của đại địch Covid-19 vào tháng 4/2020.

Trung Quốc: Chuyên gia tham gia tội ác ‘mổ cướp nội tạng sống’ nhảy lầu tự sát

Chuyên gia: Trung Quốc gây hấn vô tính giúp Đài Loan thu được ‘7 lợi ích chiến lược’

Từ Khóa: