Trang SCMP đưa tin, đầu tư của Trung Quốc vào Liên minh châu Âu đã giảm gần 2/3 vào năm ngoái do hậu quả của đại dịch Covid-19 và việc Brussels thắt chặt quy định với người nước ngoài mua các tài sản chiến lược của châu Âu.

Một báo cáo mới từ EU cho thấy tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng đầu tư nước ngoài của khối đã giảm xuống 2,5% vào năm 2020 từ 4% vào năm 2019.

Mặc dù đầu tư tổng thể ở châu Âu sụt giảm trên diện rộng, nhưng sự sụt giảm trong mức đầu tư của Trung Quốc và Nga vào EU rõ ràng hơn. Đây là hai quốc gia có quan hệ căng thẳng với EU và việc hợp tác với hai quốc gia này có thể bị các cơ chế sàng lọc của EU xem xét kỹ lưỡng.

Công cụ sàng lọc của EU được ra mắt vào tháng 3 năm 2019 trong bối cảnh EU lo ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu và các công ty công nghệ.

Trước khi công cụ sàng lọc được thiết lập, Trung Quốc đã mua cổ phần tại một loạt các cảng châu Âu, trong đó có cảng Piraeus ở Hy Lạp, Zeebrugge ở Bỉ và Duisburg ở Đức. Điều đó khiến các quan chức EU phải đề xuất luật vào năm 2017.

Vào năm 2020, đầu tư của Trung Quốc vào EU chiếm 2,45 tỷ euro (tương đương 2,76 tỷ USD) trong tổng số 98 tỷ euro đầu tư vào EU, giảm so với mức 13,4 tỷ euro trong tổng số 335 tỷ euro vào năm 2019.

Hơn 3/4 đầu tư của Trung Quốc vào EU kể từ năm 2013 có liên quan đến kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” của Bắc Kinh. Kế hoạch này nhắm mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ trong tương lai.

Đầu tháng này, Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng hai công ty nhà nước Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát một nhà sản xuất máy bay không người lái quân sự của Ý vào năm 2018. Điều đang chú ý là các nhà chức trách ở Ý và châu Âu không biết tới chuyện này trong suốt thời gian qua, vì Trung Quốc thao túng nhà sản xuất máy bay Ý thông qua một thực thể trung gian.

Vụ việc đã làm dấy lên lo ngại ở Brussels rằng các thực thể được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn có thể đang lợi dụng các sơ hở để vi phạm các quy tắc sàng lọc.

Valdis Dombrovskis, ủy viên thương mại của EU cho biết: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các khoản đầu tư vào – và xuất khẩu – các tài sản quan trọng của EU, bao gồm một số công nghệ, hàng hóa và cơ sở hạ tầng nhất định, được giám sát cẩn thận về những rủi ro tiềm ẩn hoặc việc sử dụng sai mục đích. Ý định của chúng tôi là minh bạch: thương mại và đầu tư phải phù hợp với các giá trị của EU và ủng hộ nhân quyền và an ninh quốc tế”.

Từ Khóa: