Chuỗi siêu thị Countdown của New Zealand thông báo rút toàn bộ dâu tây của một nhãn hàng Australia khỏi các kệ hàng sau khi phát hiện hộp dâu tây gắn kim khâu.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Countdown phát hiện kim khâu bên trong dâu tây của thương hiệu Australian Choice tại một chi nhánh ở Auckland, theo Guardian.

“Khách hàng có thể trả lại bất kỳ sản phẩm dâu tây nào của Australian Choice nếu cảm thấy không yên tâm và chúng tôi sẽ hoàn lại tiền đầy đủ”, trích thông báo của Countdown.

Chuỗi siêu thị này cũng khuyến cáo khách hàng nên cắt nhỏ sản phẩm dâu có nguồn gốc từ Australia trước khi ăn.

Dâu tây có xuất xứ từ bang Tây Australia được bán trong các cửa hàng của chuỗi siêu thị Countdown ở New Zealand từ tuần trước. Đây là sự cố đầu tiên được báo cáo ở New Zealand.

Đại diện chuỗi siêu thị Countdown cho biết thêm họ đã liên hệ với giới chức điều tra các vụ việc liên quan đến dâu tây có gắn kim khâu gần đây ở Australia.

Hiện tại, giới chức New Zealand chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về thương tật liên quan đến dâu tây gắn kim khâu. Countdown cũng khẳng định nhãn hàng này không có bất cứ vấn đề nào về chất lượng trước đây.

Từ đầu tháng 9 đến nay, Australia nhận được báo cáo về hơn 100 trường hợp phát hiện kim khâu hoặc ghim nhọn trong các loại hoa quả bày bán tại siêu thị trên cả nước. Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Queensland hồi đầu tháng này.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra về vụ việc và trao thưởng 100.000 Đôla Australia cho bất cứ ai cung cấp thông tin chính xác về nghi phạm. Trong khi đó, nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa trên các trang mạng xã hội.

Sự việc khiến ngành sản xuất dâu tây ở Australia điêu đứng khi các đối tác thương mại ở một số nước như Anh, Nga và New Zealand ngừng nhập khẩu sản phẩm này.

Ngoài dâu tây, cảnh sát còn phát hiện táo và chuối được mua ở siêu thị Sydney, bang New South Wales, chứa kim khâu.

Tuần trước, chính phủ Australia đã thông qua luật mới, trong đó hình phạt đối với tội danh cố ý vi phạm an toàn thực phẩm là từ 10-15 năm tù.

An Yên (Tổng hợp)