Khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây tiếp tục leo thang, nhiều người mua đã xa lánh dầu thô của Nga và các sản phẩm liên quan, khiến các tàu chở dầu của Nga buộc phải lênh đênh trên biển, chờ đợi hàng tuần để dỡ hàng, và một số tàu chở dầu đã phải chờ gần một tháng. Phân tích chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ đang tích cực mua dầu giảm giá của Nga, nhưng họ vẫn không thể tiêu hóa được lượng xuất khẩu khổng lồ của mình.

Business Insider đưa tin, Nga hiện đang tìm cách xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế. Ngoài ra, có con tàu buộc phải đợi gần bờ biển hơn một tuần trước khi có thể dỡ hàng.

Báo cáo chỉ ra rằng do thiếu người mua nên dầu diesel ban đầu được xuất khẩu sang châu Âu đã chất đống trên biển, hiện dầu diesel trong kho nổi của Nga đã lên tới 1,9 triệu thùng.

Theo báo cáo của các nhà phân tích của ING, hai khách hàng lớn của châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu giá rẻ của Nga nhưng nhu cầu của họ vẫn không đủ để tiêu thụ lượng dầu thô xuất khẩu khổng lồ của Nga, mặc dù hồi tháng 3 Nga đã tuyên bố cắt giảm công suất sản xuất dầu 500.000 thùng mỗi ngày.

Các khách hàng châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc đang chộp lấy dầu giảm giá của Nga, nhưng vẫn còn rất nhiều dầu của Nga trôi nổi trên biển, báo cáo cho biết, có nghĩa là dầu của Nga đã chiếm quá nhiều trong lượng dầu nhập khẩu của nước này. Báo cáo cho biết thêm rằng xuất khẩu của Nga sang thị trường toàn cầu đã giảm khoảng 7,5 triệu thùng mỗi ngày.

Báo cáo cho biết, việc người mua giảm mạnh đã ảnh hưởng đến doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Nga, cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước này đang dần gây ra hậu quả.