Malaysia và Hoa Kỳ đang điều tra hàng tỷ đô la bị thất thoát từ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB), một số tiền được dùng để mua máy bay phản lực tư nhân, tranh Picasso, đồ trang sức, bất động sản và du thuyền.

Chiếc du thuyền sang trọng Equanimity trị giá 250 triệu đô la là tài sản có liên quan đến vụ bê bối 1MDB của Malaysia sẽ được đưa ra bán đấu giá, theo Reuters.

Tòa án Malaysia đã thông qua việc bán chiếc Equanimity vào tháng 8, chiếc du thuyền xa xỉ này đã bị tịch thu nhiều tháng trước gần đảo Bali, Indonesia và bàn giao về cho Malaysia.

Ông Jeremy Joseph, luật sư biện hộ cho quỹ 1MDB và chính phủ, cho biết du thuyền được nhà tài chính Low Taek Jho mua với giá 250 triệu đô la và đã được thẩm định cho phiên đấu giá. Tuy nhiên, giá trị ước tính sẽ được tiết lộ sau khi chương trình đấu thầu kết thúc vào ngày 28/11.

“Nếu mức giá cao nhất mà phù hợp hoặc vượt giá trị được thẩm định, thì tòa án có thể chấp nhận”, ông Joseph nói với Reuters.

Số tiền thu về sẽ được tòa án giữ trong 90 ngày, để phòng trường hợp có người yêu cầu bồi thường, ông nói.

Công ty Cayman tuyên bố là chủ sở hữu của chiếc Equanimity, hiện vẫn chưa đưa ra bình luận. Vào tháng 8 công ty cho biết việc Malaysia bán du thuyền là vi phạm quy trình pháp lý và luật pháp quốc tế. 

Cảnh sát Malaysia đã ban hành lệnh bắt giữ và đệ đơn tố tụng hình sự chống lại ông Low, nhưng chưa biết ông đang ở đâu.

Vào tháng 8, thông qua một phát ngôn viên, ông Low cho biết việc thu giữ và lên kế hoạch bán du thuyền là “bất hợp pháp và tốn kém”. Hiện tại đại diện của ông Low vẫn chưa đưa ra bình luận.

Chiếc du thuyền sang trọng này có sức chứa tối đa 22 khách và 31 thuyền viên cùng với các tiện nghi bao gồm hồ bơi, thẩm mỹ viện, phòng mát-xa và phòng xông hơi khô, y tế và trực thăng.

Thanh Hiền