Cameron Stauch là một đầu bếp người Canada từng lưu trú qua nhiều quốc gia. Bằng những trải nghiệm văn hóa ẩm thực đa dạng cùng khả năng thiên phú về ẩm thực, ông đã viết cuốn sách chuyên về các món chay Việt Nam. Cuốn sách được bán ở Mỹ, Anh và gần đây là Thái Lan, theo The Nation.

Cameron Stauch là một đầu bếp giàu kinh nghiệm với 18 năm làm việc trong các nhà hàng tại Châu Á và Bắc Mỹ, đặc biệt, ông đã từng phục vụ bữa ăn cho 3 vị Tổng thống Canada tại Rideau Hall, Ottawa trong suốt 6 năm.

Là chồng của một nhà ngoại giao Canada, ông Stauch đi khắp nơi trên thế giới và tận dụng thời gian lưu trú ở các quốc gia khác nhau để tìm hiểu ẩm thực địa phương, dặc biệt là ẩm thực của Hồng Kông, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan.

Stauch chia sẻ phong cách nấu ăn của ông là “ẩm thực toàn cầu bằng nguyên liệu địa phương”. Ông thường sửa lại công thức nấu ăn vì một hoặc hai nguyên liệu không có sẵn hoặc quá đắt.

Nấm chilli sả trên bánh gạo. (Ảnh: the Nation)

Ông bén duyên với Việt Nam kể từ năm 2012, khi vợ ông, bà Ayesha Rekhi đến Hà Nội làm việc. Nơi đây đã tạo cho ông nguồn cảm hứng nghiên cứu và viết cuốn sách nấu ăn đầu tiên về ẩm thực chay Việt Nam, góp phần làm nổi bật giá trị ẩm thực truyền thống Việt.

Món bưởi trộn salad. (Ảnh: the Nation)

Mặc dù không phải người ăn chay, nhưng ông thường chuẩn bị thức ăn cho những người ăn kiêng, ăn chay hoặc những người bị dị ứng thực phẩm. Và một điều nữa là cậu con trai 4 tuổi của ông chỉ ăn đồ chay sau khi sinh sống ở Hà Nội không lâu.

“Có lẽ vì thằng bé không muốn ăn động vật”, ông Stauch nói. Kể từ đó, 85% các món trên bàn ăn của gia đình là đồ chay.

Trái cây theo mùa với dừa và sữa. (Ảnh: the Nation)

Khi nói về Việt Nam, ông cho rằng đây là nơi tuyệt vời để tìm hiểu về ẩm thực chay. Stauch đi khắp Việt Nam để nghiên cứu các món chay khác nhau mà người Việt ưa chuộng. Ông nhận thấy người Việt thường ăn rau hoặc đậu phụ nên tập trung vào 2 loại nguyên liệu này.

Không giống như ở nhiều quốc gia khác, Việt Nam vẫn thích ăn các món chay trông giống thịt hoặc hải sản. Ví dụ, phở Việt Nam có cả món chay giả gà. Vì vậy ông tập trung vào cách làm ra hương vị càng giống với hương vị thịt của từng món ăn. Ngoài ra, ông cũng kết hợp với phong cách của đầu bếp đường phố, người dân địa phương… để làm ra các món ăn đặc biệt.

Cà ri chay Việt Nam. (Ảnh: the Nation)

Người Thái có cơ hội dùng các món chay Việt Nam do ông làm tại buổi tiệc tự chọn “Vegetarian Viet Nam”. Thực đơn bao gồm các món như xà lách mít bánh gạo, sốt đậu nành lên men hấp dẫn, salad bưởi và bánh mì kẹp nhỏ như món khai vị.

Cuốn sách Vegetarian Viet Nam. (Ảnh: the Nation)

Bên cạnh món chay Việt Nam, ông cũng mong muốn tìm hiểu các đặc sản chay của Isaan, Lào, các món ăn ở miền Nam Phuket và các tỉnh phía Đông. Ông sẽ dành thời gian để nghiên cứu các món ăn ở khu phố Tàu, Yaowarat và tỉnh Phuket của Bangkok, nơi tổ chức lễ hội các món chay hàng năm. Ông cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành cuốn sách vào năm 2020.

Thanh Hiền