Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.

Vâng, chính xác là 37 năm. 37 năm rồi họ mới có được sự vỡ òa hạnh phúc như vậy. 37 năm kể từ ngày giải phóng.

Cách đây 37 năm, họ cũng từng hồ hởi, từng vỡ òa trong hạnh phúc khi nước nhà giành được độc lập từ tay người Anh. Họ đã nhảy múa ăn mừng vì nghĩ rằng tương lai đất nước sẽ ngày một rạng rỡ.

Thế nhưng, người anh hùng giải phóng dân tộc của họ, người được họ tin tưởng đưa lên làm lãnh đạo đất nước, Robert Mugabe, đã dẫn dắt cả quốc gia đi vào tăm tối suốt 37 năm sau đó.

Bằng tư duy thiển cận và độc đoán, ông Mugabe đã đưa đất nước từng là niềm mơ ước của các nước láng giềng ở châu Phi, trở thành một đất nước nghèo đói và lạc hậu vào hàng bậc nhất.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe . (Ảnh: Reuters)

Từ những công dân của một đất nước nông nghiệp giàu có và được biết đến như là giỏ “bánh mứt” của châu Phi, người Zimbabwe trở thành những kẻ thiếu ăn. Tuổi thọ bình quân của họ giảm từ 60 xuống 44 tuổi, mức thấp nhất thế giới.

Chính quyền Mugabe đã mắc hàng loạt sai lầm trong điều hành đất nước, nhưng bất kỳ tiếng nói phải đối nào đều có thể bị đổi lại bằng máu. Nhiều vụ thảm sát đã diễn ra, mà điển hình là vụ đàn áp lớn ở Matabeleland, vùng tây nam Zimbabwe năm 1983. Khi đó, ước tính 10.000 người đã bị giết chết.

Nghèo đói và bệnh tật, cộng với đàn áp đã khiến hàng triệu người đã phải đi tị nạn sang các quốc gia láng giếng.

Trái lại với sự lao dốc của đất nước, của đời sống người dân là sự phất lên nhanh chóng của các quan chức tham nhũng, mà đặc biệt là sự trương phình trong khối tài sản của nhà ông Mugabe. Theo một số nguồn tin, ông Mugabe được tin là sở hữu tài sản ròng lên tới 10 tỷ USD. Bà Grace, vợ ông, đã mua tới 12 chiếc nhẫn kim cương trong 1 năm.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và phu nhân. (Ảnh minh họa: Getty)

Ngập trong danh lợi và quyền lực, ông Mugabe ôm khăng khăng chiếc  ghế lãnh đạo tối cao và dùng mọi cách để giữ lấy nó, từ sửa đổi Hiến pháp cho đến các cuộc trấn áp, và cuối cùng là sa thải cả “đồng chí” 40 năm thân tình, Phó Tổng thống Emerson Mnangangwa.

Sự kiện này như một giọt nước làm tràn ly. Những lãnh đạo quân đội vốn rất tôn trọng ông Mnangangwa đã ra tay can thiệp, điều động lực lượng vào thủ đô, quét sạch cường quyền ông Mugabe dày công xây dựng suốt 37 năm chỉ trong 1 ngày.

Các nguồn tin cho biết hiện ông Mugabe và vợ đang bị quản thúc tại gia, ngậm ngùi trong nuối tiếc trong khi người dân cả nước vỡ òa vì thoát được ách cai trị độc ác của ông.

Blue Roof, nơi ông Mugabe được cho đang bị quản thúc. (Ảnh: africacradle.com)

Một đời vun vén, thâu tóm quyền lực và của cải, đến lúc sắp trăm tuổi vẫn không chịu buông tay, nhưng tất cả chỉ chớp mắt là hết.

Và giả như ông không bị lật đổ, thì của cải, quyền lực cũng có ý nghĩa gì khi người ta đi sang thế giới bên kia?

Liệu quyền lực và của cải của thế giới này có giúp bảo vệ ông khi đứng trước sự phán xét của trời đất khi ông sang với thế giới vĩnh hằng?

Ưu Đàm