Trong tuần qua, cả thế giới dõi theo cuộc đối đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump với đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện về vấn đề xây hay không xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Từ khi còn tranh cử Tổng thống, ông Trump đã cam kết rằng việc đầu tiên ông làm nếu đắc cử là sẽ cho phép xây dựng bức tường biên giới với Mexico, để ngăn chặn dòng người bất hợp pháp đang đổ vào nước Mỹ.

Ai mới thực sự ‘vô đạo đức’?

Thế nhưng, Chủ tịch Hạ viện vừa mới nhậm chức, bà Nanci Pelosi của đảng Dân chủ, thẳng thừng tuyên bố: “Chúng ta sẽ không xây tường. Có ai còn nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ không xây tường không? Một bức tường là điều vô đạo đức giữa các quốc gia. Đó không phải là chúng ta, với tư cách một đất nước”.

Sự bất đồng giữa vị Tổng thống đảng Cộng hòa và phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện về chi phí xây dựng bức tường chính là lý do khiến Mỹ đang ở trong đợt đóng cửa chính phủ kéo dài nhất lịch sử từ trước đến nay.

pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Foreign Policy)

Trong bài diễn văn quốc gia ở Phòng Bầu dục ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả lập luận của bà Pelosi bằng một câu hỏi: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ?”.

Sau đó, ông giải thích: “Họ không xây dựng những bức tường vì họ ghét những người bên ngoài, mà vì họ yêu mến những người bên trong. Điều duy nhất được coi là vô đạo đức, đó chính là các chính trị gia không làm gì cả và tiếp tục cho phép nhiều người vô tội hơn nữa trở thành các nạn nhân đáng thương”.

Chỉ với đôi câu, ông Trump đã giúp người ta nhìn rõ được sự thật. Rõ ràng, việc chủ nhà xây tường để bảo vệ gia đình của họ không thể bị coi là “vô đạo đức”. Cũng vậy, một quốc gia xây dựng tường rào biên giới để bảo vệ đất nước mình không thể bị coi là vô đạo đức.

Ngược lại, lẽ nào việc để mặc con dân của mình trước những rủi ro an ninh từ bên ngoài biên giới mới là việc làm có đạo đức?

Máu của người dân vô tội đã đổ

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Trump cho biết những rủi ro từ dòng người nhập cư bất hợp pháp là hoàn toàn có thật, và nó đã gây ra nhiều nỗi đau đớn cho người dân nước Mỹ:

Một sĩ quan cảnh sát trẻ ở California bị sát hại dã man bởi một người nhập cư bất hợp pháp vừa lẻn vào qua biên giới. Cũng ở California, một cựu chiến binh không quân đã bị hãm hiếp, giết hại và đánh chết bằng búa bởi một người di cư bất hợp pháp từng phạm tội vô số lần. Tại Georgia, một người nhập cư bất hợp pháp gần đây đã chặt đầu và phân xác người hàng xóm của mình. Tại Maryland, các thành viên băng đảng MS-13 đã bị bắt và buộc tội năm ngoái sau khi hung ác đánh và đâm một cô gái 16 tuổi…

“Trong hai năm qua, các sỹ quan của ICE (Cục thi hành luật hải quan và di trú) đã thực hiện 266.000 vụ bắt giữ người nhập cư mà hồ sơ phạm tội của họ ghi nhận 100.000 vụ tấn công, 30.000 vụ hãm hiếp và 4.000 vụ giết người bạo lực”, Tổng thống Trump cho biết.

“Chúng ta phải đổ thêm bao nhiêu máu của người Mỹ trước khi Nghị viện thực hiện công việc của mình?”, Tổng thống Trump nêu câu hỏi.

Người biểu tình yêu cầu giải quyết tình trạng Chính phủ bị đóng cửa. (Ảnh: AP.)

Công việc của Nghị viện trước tiên là phải bảo vệ người dân, và cái họ cần bảo vệ đầu tiên chính là mạng sống của nhân dân.

Nếu vì không xây được bức tường, mà người dân vô tội tiếp tục bị chết oan, bởi những người “lẽ ra không được vào nước Mỹ”, thì sự tồn tại của Nghị viện còn có ý nghĩa gì?

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo

Tổng thống Trump gọi việc phó mặc mạng sống của công dân Mỹ cho hàng ngàn người đang tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào nước Mỹ như hiện nay là một cuộc khủng hoảng nhân đạo: “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một cuộc khủng hoảng của trái tim, và một cuộc khủng hoảng của tâm hồn”.

Nó là một cuộc khủng hoảng, bởi đã có quá nhiều người chết, và trong tương lai cũng sẽ có nhiều người chết nếu các nhà chức trách không hành  động kịp thời. “Trong những năm qua, hàng ngàn người Mỹ đã bị giết hại dã man bởi những người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước chúng ta và hàng ngàn người [Mỹ] khác sẽ bị giết nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ”, Tổng thống Trump cho biết.

Một đường biên không có tường rào, theo Tổng thống Trump, còn là cửa ngõ để ma túy tuồn vào nước Mỹ. “Biên giới phía nam của chúng ta [đang] là một kênh cho phép một lượng lớn ma túy bất hợp pháp bao gồm meth, heroin, cocaine và fentanyl [chảy vào nội địa]”, ông Trump nói.

Trong khi, “mỗi tuần, 300 công dân của chúng ta tử vong vì heroin. 90% số ma tuý này tràn qua biên giới phía nam của chúng ta. Số người Mỹ sẽ chết vì ma túy trong năm nay lớn hơn số người chết trong Chiến tranh Việt Nam”, ông Trump cho biết thêm.

biên giới Mỹ - Mexico
Người di cư Honduras đi về phía hàng rào biên giới Mỹ – Mexico để băng qua Tijuana, Mexico. (Ảnh: Getty)

Ông Trump còn cho rằng, đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo không chỉ với người Mỹ, mà còn chính đối với người di cư: “Tháng trước, 20.000 trẻ em di cư đã được đưa vào Mỹ bất hợp pháp, một sự gia tăng đáng kể. Những đứa trẻ này được sử dụng như những con tốt bởi những kẻ hung ác như sói và những băng đảng tàn nhẫn. Một phần ba phụ nữ đã bị hãm hiếp trên chuyến đi nguy hiểm xuyên qua Mexico”.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo, liên quan tới mạng sống của cả người dân Mỹ và người di cư, lẽ nào ngăn chặn nó lại là hành động phi đạo đức?

Mỹ Khánh