Đầu năm nay, Triều Tiên gửi thư chúc mừng năm mới. Tấm thiệp đầu tiên được Kim Jong-un chuyển đến Tổng thống Nga Putin, sau đó là Trung Quốc và các nước đồng minh khác.

Trung Quốc đã nổi tiếng là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, chiếm đến 90% giao dịch thương mại của Bình Nhưỡng. Nhưng còn vai trò của Nga là gì? Và Triều Tiên có thực sự bị cô lập?

Bị cô lập nhưng có tên lửa xuyên lục địa

Triều Tiên được cho là một quốc gia bị cô lập, nơi mà hầu hết người dân không thể truy cập Internet và không du lịch nước ngoài. Năm 2010, Thời báo New York mô tả đất nước này như “một ‘vương quốc ẩn danh’, nghèo đến mức ngay cả bê tông, gạch, kính cửa sổ cũng rất ít. Người dân bị thiếu gạo, xăng dầu và thậm chí đồ lót”.

Nhưng nước này lại phát triển công nghệ vũ khí với tốc độ đáng kinh ngạc. Đầu tuần này, Bình Nhưỡng thử nghiệm phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà các chuyên gia cho rằng có thể vươn tới Alaska (Mỹ).

Chiến lược phát triển tên lửa và hạt nhân

Câu trả lời có thể do Triều Tiên đã tập trung phát triển vũ khí tên lửa trong nhiều thập kỷ qua. Nước này tự hào có một đội ngũ các kỹ sư được đào tạo và một mạng lưới tài chính quốc tế rộng lớn chuyên cung cấp nguyên liệu cần thiết và tài trợ cho phát triển vũ khí trị giá hàng tỷ USD.

Ngoài ra Kim Jong-un còn coi chương trình hạt nhân làm ưu tiên hàng đầu, định hướng cả đất nước cho mục tiêu này. Ngay từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông ta đã coi chương trình hạt nhân như một cách để biểu dương lực lượng trước thế giới, cũng như để củng cố quyền lực trong nước.

Theo ông John Schilling, chuyên gia về hàng không và vũ trụ, cho biết khi Triều Tiên lần đầu đưa ra chương trình phát triển tên lửa, chiến lược của họ là mua các tên lửa cũ của Liên Xô từ các bên thứ ba như Ai Cập và Syria, theo báo Bưu điện Washington.

Ông Schilling còn giải thích, khi Liên Xô sụp đổ, Triều Tiên đã thuê các kỹ sư Nga đến làm việc trực tiếp cho chương trình tên lửa và đào tạo cho đội ngũ khoa học ở Bình Nhưỡng.

Quan hệ kinh tế với Nga

Tháng 5 vừa qua, một kênh giao thông bằng phà biển được thiết lập giữa Nga và Triều Tiên để vận chuyển 200 hành khách và 1.000 tấn hàng hóa mỗi tháng. Hãng tin Reuters cũng cho biết lượng vận chuyển xăng dầu giữa Triều Tiên và cảng Vladivostok (Nga) cũng ổn định trong suốt thời gian qua.

Ngoài ra hợp tác đường sắt của 2 nước cũng được thiết lập để vận chuyển than đá, kim loại và xăng dầu. Năm 2015, Nga xuất khẩu khoảng 36.000 tấn xăng dầu cho Triều Tiên, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên chuyển hướng giao thương với Nga để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Và trong tuần qua, Nga đã phản đối việc Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ thử tên lửa ngày 4/7 của Triều Tiên.

Trung Quốc không thay đổi?

Cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực để kiềm chế chính quyền Kim Jong-un. Nhưng đến nay, biện pháp này chưa có kết quả. Điều này đã khiến trong tuần qua, Tổng thống Trump phải lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

Ông viết trên Twitter: “Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng trưởng gần 40% trong quý I. Quá nhiều vì Trung Quốc đang hợp tác với chúng ta”. Hơn nữa, ông Trump nhấn mạnh rằng chính quan hệ thương mại lâu đời này đã khiến Triều Tiên có nền chính trị ổn định. Trung Quốc đã giúp Bình Nhưỡng có các nguồn lực quan trọng và ngoại tệ cần thiết, theo Reuters.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã dùng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên như một cách đánh lạc hướng, để thế giới không chú ý về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Điển hình là cuộc đàn áp Pháp Luân Công do Giang Trạch Dân phát động từ năm 1999 kéo dài đến nay, khiến hơn 100 triệu người thực hành theo “Chân – Thiện – Nhẫn” lâm vào hoàn cảnh thống khổ.

Các thông tin từ năm 2004 đến nay cho thấy nhiều lãnh đạo cao nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc có liên hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng như: Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang, Trương Đức Giang, Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn.

Đồng thời khi bán đảo Triều Tiên càng căng thẳng thì các đối thủ của Trung Quốc càng phải bận tâm giải quyết. Vì vậy giới phân tích cho rằng Mỹ khó có thể trông cậy vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Dương Minh

Xem thêm