Hai nước đồng minh Trung Quốc và Triều Tiên được đánh giá là các quốc gia bức hại tín ngưỡng tồi tệ nhất thế giới, theo một báo cáo được công bố tuần qua.

Suốt 16 năm, Triều Tiên bị xếp hạng là “nơi áp bức nhất thế giới đối với những người theo đạo Cơ Đốc” và báo cáo về Tự do Tín ngưỡng Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định Bình Nhưỡng là một trong những “kẻ bức hại tôn giáo tồi tệ nhất hành tinh”, theo Fox News.

Có khoảng 70.000 tù nhân Cơ Đốc giáo bị giam giữ trong các trại tập trung ở Triều Tiên. Những người đào thoát khỏi Triều Tiên cho biết nhiều tín đồ Cơ Đốc giáo bị nghiền nát bằng xe lu, hoặc bị thử nghiệm vũ khí sinh học, hoặc bị trói lên cây thập tự treo trên đám lửa.

Cùng bảng xếp hạng với Triều Tiên là Trung Quốc, đối tác thương mại và đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu công bố báo cáo Tự do Tín ngưỡng Quốc tế ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến một trong các vi phạm nhân quyền lớn nhất của Trung Quốc: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

“Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, Thượng viện New York (Mỹ) cho biết trong Nghị quyết chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5/2017.

Trái ngược với Mỹ và phần lớn các quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 khi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân biết số lượng người tập Pháp Luân Công vượt quá số lượng Đảng viên.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Các nhà điều tra quốc tế kết luận những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc không chỉ bị bắt bớ, sỉ nhục, tra tấn, cưỡng bức lao động, mà họ còn đối mặt với nguy cơ bị chính quyền mổ cướp nội tạng. Các nhóm nạn nhân khác của hoạt động thu hoạch nội tạng là những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết kể từ năm ngoái có “hàng chục học viên Pháp Luân Công đã chết trong các trại giam” của Trung Quốc.

Ông nhận định: “Tình trạng đàn áp tín ngưỡng vẫn quá phổ biến.”

Ngoại trưởng cho biết: “Chúng ta không thể bỏ qua tình trạng này. Chính quyền Trump đã cam kết giải quyết tình trạng này thông qua việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng quốc tế trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao [Mỹ] sẽ tiếp tục ủng hộ những người mong muốn được sống theo đức tin của họ.”

Là một người theo đạo Cơ Đốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhân ngày Độc lập: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa trời”.

Ông Trump cũng cam kết sẽ chiến đấu cho những người có đức tin.

“Đức tin thúc đẩy chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, biết quan tâm và cho đi nhiều hơn, quyết tâm hơn khi bảo vệ một cách vị tha và dũng cảm đối với những gì tốt đẹp và đúng đắn”, tổng thống phát biểu tại Liên minh Tín ngưỡng và Tự do, Washington DC, ngày 8/6.

Học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước tập luyện trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, ngày 11/5/2017 (Ảnh: Minghui)
Học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước tập luyện trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, ngày 11/5/2017 (Ảnh: Minghui)

Một số chuyên gia nhìn nhận rằng Tổng thống Trump sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Vì vậy, chính quyền Mỹ khả năng sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tội diệt chủng đối với Pháp Luân Công và các nhóm người khác, theo nhận định của ông David Kilgour, cựu nghị sỹ, cựu ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nhiều học viên Pháp Luân Công Trung Quốc đã thoát khỏi cuộc đàn áp ở quê nhà và có được cuộc sống bình yên trên đất Mỹ, nơi họ có thể tự do tập luyện môn khí công theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Vương Á Sa, một học viên Pháp Luân Công người Hoa đang du học tại Mỹ cho biết: “Vào giây phút đặt chân tới Mỹ, tôi đã hít một hơi thật sâu bởi vì cảm giác thật quá khác biệt khi có tự do ở nơi đây”.

Cô Vương nói với tờ báo của Đại học Arizona về kế hoạch đưa mẹ cô, cũng là học viên Pháp Luân Công, tới Mỹ để thoát khỏi cuộc bức hại mà bà đang trải qua ở Trung Quốc.

Thanh Hoa

Xem thêm: