Đối với Mỹ, những vấn đề nổi cộm như Biển Đông cũng phải nhường chỗ cho siêu bão Irma và chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuần qua là những ngày bận rộn với Hoa Kỳ khi chính quyền Tổng thống Trump phải tập trung ứng phó với thiên tai ở trong nước và những động thái leo thang căng thẳng từ Triều Tiên.

Hai siêu bão liên tiếp

Tuần qua, Hoa Kỳ tiếp tục khắc phục hậu quả từ bão Harvey, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong vòng 50 năm qua, cướp đi sinh mạng của 47 người, và tàn phá gần 200.000 ngôi nhà. Trong khi đó, siêu bão Irma xuất hiện khiến người Mỹ không có lúc rảnh tay.

Các nhà khí tượng học liên tục kinh sợ vì sự tàn bạo của siêu bão Irma. Nhà khí tượng học Phil Klotzbach, trường Đại học Colorado, cho biết Irma đã phá một số kỷ lục của các cơn siêu bão. Tổng thống Trump thông báo tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Ông yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cùng với cơ quan cứu trợ FEMA (Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang) phối hợp để phòng chống thiên tai, theo Fox News.

Khủng hoảng Triều Tiên

Cũng trong tuần qua, Triều Tiên tạo nên bầu không khí căng thẳng đối với cộng đồng thế giới khi tuyên bố họ đã thử nghiệm bom hyđrô, hay bom H, loại vũ khí có sức hủy diệt gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử. Ngày 4/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp về diễn biến leo thang của Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley nói rằng những hành động không mệt mỏi của Triều Tiên cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang “chiêu mời chiến tranh” và đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải thông qua các biện pháp cứng rắn nhất. Các nhà ngoại giao khác từ Pháp, Anh, Ý và một số nước khác cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Triều Tiên, theo NTD.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga, hai nước được coi là đồng minh của Triều Tiên, không hào hứng với ý tưởng tạo thêm sức ép với chính quyền Kim Jong Un. Tổng thống Nga Putin nói rằng Triều Tiên “thà ăn cỏ” còn hơn từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Trong cuộc điện đàm ngày 6/9  với Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công nhận sự nguy hiểm của Bình Nhưỡng, nhưng nói rằng vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, theo Reuters.

Trước sự phản ứng dữ dội từ nhiều nước, Triều Tiên không có dấu hiệu chùn bước và một lần nữa đe dọa tấn công Mỹ. Ngày 5/9, một nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ nhận ‘thêm quà’ nếu tiếp tục ‘khiêu khích’ Bình Nhưỡng.

Trung Quốc ‘cười thầm’

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc không hy vọng người hàng xóm Triều Tiên quá tăng tiến về chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng cũng không muốn tạo áp lực quá lớn dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng. Một nỗi lo lớn của viễn cảnh sụp đổ là những người Triều Tiên thống khổ sẽ ào ạt chạy trốn sang Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc cũng không muốn thấy một bán đảo Triều Tiên thống nhất về Hàn Quốc, một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ.

Vì vậy, một điều quan trọng đối với Trung Quốc là phải ngăn chặn Mỹ và cộng đồng thế giới có những động thái có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Kim Jong Un.

Ngược lại, những tuyên bố táo bạo và các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên có thể đem lại một số lợi thế cho chính quyền Trung Quốc. Trong quá khứ, Bắc Kinh dưới ảnh hưởng của phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, đã lợi dụng các động thái gây hấn của Bình Nhưỡng để phân tán sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề của Trung Quốc, theo ý kiến của một số chuyên gia.

Gần đây, Trung Quốc dường như cũng có điểm đáng để ‘cười thầm’ khi Hoa Kỳ bận tay với những vấn đề như Triều Tiên hay bão lũ. Những vấn đề nổi cộm mà Mỹ chú ý về Trung Quốc sẽ phải lùi lại trong thứ tự ưu tiên, chẳng hạn những cáo buộc gian lận thương mại, hành động phi pháp tại Biển Đông hay những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, đặc biệt đối với Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện ở Mỹ và nhiều nước, nhưng bị chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã ra nghị quyết 343 yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt bức hại những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Tổng thống Trump được dự kiến sẽ cứng rắn hơn ông Obama trong quan hệ với Bắc Kinh và chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, theo nhận định của ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Khi các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên đang thu hút sự chú ý của Mỹ và toàn thế giới, Trung Quốc âm thầm tăng cường kiểm soát Biển Đông, theo bài viết sáng ngày 6/9 của Bloomberg.

Một nhà lập pháp Philippines công bố các bức ảnh tháng trước cho thấy các tàu cá, tàu tuần dương và hải quân Trung Quốc vây quanh một hòn đảo mà Philippines đang chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa, ngăn cản hoạt động sửa chữa đường băng.

Bloomberg nhận định vụ việc này cho thấy Trung Quốc tận dụng cơ hội Mỹ đang bận tay ứng phó với Triều Tiên để mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông.

Jay L. Batongbacal, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải và Luật biển tại Đại học Philippines, nói: “Trung Quốc biết ông Trump đang rất tập trung vào Triều Tiên, và không có thời gian lo lắng về Đông Nam Á. Vì vậy, họ đang muốn đẩy mọi thứ tới một hiện trạng đã rồi”.

Mai Liên

Xem thêm: