Người dân đói khổ kiệt quệ, đất nước bị bủa vây với các lệnh trừng phạt, nhưng chính quyền Kim Jong Un vẫn kiếm được hàng tỷ đô la để phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Vậy số tiền này đến từ đâu?

Các biện pháp cấm vận kinh tế và ngoại giao của Liên Hợp quốc (LHQ) cùng nhiều nước phương Tây dường như không khiến Triều Tiên nản lòng. Ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm bom H, loại vũ khí có sức công phá gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử.

Bình Nhưỡng đáp lại nghị quyết này bằng vụ phóng quả tên lửa bay qua Nhật Bản vào sáng ngày 15/9.

Theo lý giải của các nhà quan sát, hầu hết các biện pháp cấm vận của phương Tây và LHQ đều nhắm vào các nguồn chính thức, hợp pháp. Tuy nhiên, “đói quá hóa cuồng”, Bình Nhưỡng đã dùng đến các hoạt động phi pháp để tìm kiếm nguồn thu.

Bán vũ khí

Theo một báo cáo công bố hồi năm ngoái của LHQ, Triều Tiên đã kiếm được bộn tiền bằng việc bán các mặt hàng không được báo cáo như thiết bị mã hóa truyền thông quân sự, hệ thống phòng không và tên lửa dẫn đường vệ tinh.

Mùa hè năm ngoái, Ai Cập đã bắt giữ một con tàu của Triều Tiên chở 30.000 lựu đạn pháo tự hành PG-7 và các bộ phận vũ khí khác. Một báo cáo riêng của Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm cho hay Bắc Triều Tiên kiếm được 802 triệu USD từ năm 1996 đến năm 2016 từ việc bán vũ khí cho các nước như Iran, Syria và Libya.

Mới đây, ngày 11/9, Giám đốc CIA Mike Pompeo nói với Fox News rằng Triều Tiên đã “chia sẻ” những tiến bộ trong khả năng vũ khí hạt nhân với các nước khác. Ông cho rằng Iran rất có thể là một trong những “khách hàng” của công nghệ hạt nhân Triều Tiên.

Cưỡng bức lao động

Theo số liệu của Mỹ, Triều Tiên kiếm được 500 triệu USD mỗi năm bằng cách cử khoảng 100.000 người đi làm việc ở nước ngoài trong những điều kiện tương tự cưỡng bức lao động.

Một báo cáo của LHQ công bố vào năm 2015 nói rằng nhiều người trong số họ làm việc trong ngành khai thác mỏ, khai thác gỗ, dệt may và xây dựng. Những người này phải ăn ở trong những điều kiện hết sức thiếu thốn và chỉ nhận được khoảng 20% thu nhập từ sức lao động của mình.

Go Myong-hyun, một nhà nghiên cứu tại Học viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho biết một số nước Trung Đông thích công nhân Triều Tiên vì “họ không chạy trốn”. Theo ước tính, khoảng 6.000 người Triều Tiên đang làm việc ở vùng Vịnh, trong đó có 2.500 người tại Kuwait, 1.500 người tại UAE và 2.000 người ở Qatar.

Hầu hết người Triều Tiên làm việc ở vùng Vịnh kiếm được khoảng 1.000 USD mỗi tháng. Chính phủ Triều Tiên giữ khoảng một nửa mức lương của họ và 300 USD dành cho các nhà quản lý công ty xây dựng. Điều này khiến cho công nhân chỉ còn 200 USD.

Các nhóm nhân quyền cho biết bất kỳ khoản tiền nào họ kiếm được đều được gửi thẳng về Bình Nhưỡng. Open North Korea, một tổ chức phi chính phủ ở Seoul, ước tính tổng số tiền Bình Nhưỡng kiếm được từ việc buộc con dân đi lao động nước ngoài gửi tiền về là khoảng 975 triệu USD mỗi năm.

Không chỉ buộc người dân đi lao động cưỡng bức ở nước ngoài, Bình Nhưỡng còn bị cáo buộc lập nhiều trại lao động cưỡng bức đối với người dân trong nước.

Tội ác này cũng tương tự với đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng là Bắc Kinh. Theo ước tính của nhà báo điều tra người Mỹ Ethan Gutmann, khoảng nửa triệu học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trong các trại lao động cưỡng bức tại Trung Quốc.

Tiền giả

Mỹ từ lâu cáo buộc Triều Tiên làm giả USD. Mỹ cho rằng “siêu tiền giả” – tiền giả chất lượng cao – được các nhà ngoại giao Triều Tiên sử dụng khi họ đi ra nước ngoài, và thông qua những giao dịch với các nước châu Âu, tất cả đều có sự giúp đỡ của các quan chức Nga.

Theo một báo cáo tháng 6/2016 của tờ Joongang Ilbo (Hàn Quốc), một nhân viên Triều Tiên đã bị các quan chức Trung Quốc bắt giữ tại thành phố biên giới Dandong thuộc tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc, sau khi chuyển đổi 5 triệu USD hóa đơn giả thành khoảng 30 triệu nhân dân tệ tại các chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Các nguồn tin được trích dẫn nói rằng quan chức Triều Tiên này có kế hoạch sử dụng số tiền trên để mua thiết bị gia dụng, sau đó phân phối cho người dân Triều Tiên trong các ngày kỷ niệm ngày sinh nhật của người sáng lập đất nước, Kim Il-sung, và tại ‘Đại hội đảng”.

Tội phạm internet

Ngày 1/2/2016, tại Bangladesh, khi các ngân hàng nghỉ cuối tuần, các tin tặc thực hiện 35 yêu cầu chuyển tiền trị giá 951 triệu USD; trong đó, 5 giao dịch trị giá 101 triệu USD đã thành công. Những giao dịch này gửi lệnh rút tiền từ một tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh (BOB) ở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Chi nhánh New York.

Đầu tháng 4/2017, công ty an ninh mạng Kaspersky Lab có trụ sở tại Nga đã công bố tài liệu củng cố cho những nghi ngờ rằng một nhóm tin tặc ở Triều Tiên đã thực hiện vụ cướp này. Trong báo cáo dài 58 trang, Kaspersky Lab khẳng định nhóm tin tặc Lazarus được xác định có liên quan đến vụ trộm tiền qua mạng nêu trên.

Chúng đã thiết lập một kết nối trực tiếp từ một địa chỉ IP ở Triều Tiên tới một máy chủ ở châu Âu vốn được sử dụng để kiểm soát hệ thống mạng mà sau đó Lazarus xâm nhập vào hệ thống mạng này để thực hiện mục đích của mình.

Ông Vitaly Kamluk, chuyên gia của Kaspersky Lab, nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện mối liên hệ trực tiếp” giữa Triều Tiên và Lazarus – nhóm tin tặc xuất hiện vào năm 2009 và từng thực hiện vụ tấn công hồi năm 2014 nhằm vào phim trường Hollywood của Sony.

Triều Thiên

Xem thêm: