Tóm tắt bài viết

<ul> <li>Triều Ti&ecirc;n c&oacute; ch&iacute;nh s&aacute;ch "Vũ kh&iacute; trước ti&ecirc;n", với chi ph&iacute; qu&acirc;n sự chiếm hơn 20% GDP</li> <li>Hoa Kỳ thực thi&nbsp;ch&iacute;nh s&aacute;ch "Nước Mỹ trước ti&ecirc;n", nhưng kh&ocirc;ng thể bỏ qua vấn đề Triều Ti&ecirc;n</li> <li>C&ograve;n Trung Quốc&nbsp;hưởng lợi h&agrave;ng trăm tỷ USD từ thương mại với Mỹ, v&agrave; chiếm 90% giao thương với Triều Ti&ecirc;n</li> <li>Họ đ&atilde; d&ugrave;ng nguồn lợi đ&oacute; như thế n&agrave;o?</li> </ul>

Ai đã thực sự hưởng lợi khi Triều Tiên tập trung phát triển vũ khí?

Hôm 28/7, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tháng. Giới chuyên gia Mỹ đánh giá tên lửa ICBM này (loại Hwasong-14) có tầm bay đến một số thành phố ở Mỹ như Los Angeles.

Còn Kim Jong-un cảnh báo, mọi nơi trên đất nước Hoa Kỳ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Ông Kim nói: Chúng ta đã thể hiện khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào bất cứ lúc nào, đến bất cứ chỗ nào và toàn bộ lãnh thổ Mỹ đều nằm trong tầm bắn của chúng ta”.

Triều Tiên: Vũ khí trước tiên

Tên lửa ICBM mới nhất chính là hiện thực hóa chính sách “Vũ khí trước tiên” của Triều Tiên. Năm 2012, khi mới nắm quyền lãnh đạo, Kim Jong-un đã nói, “ưu tiên thứ nhất, thứ hai, thứ ba của Triều Tiên đều là phát triển quân đội”, cụ thể là “công nghệ vũ khí”, theo New York Times.

Trên thực tế, trong suốt thời gian dài, Triều Tiên dành ít nhất 20% GDP cho quân sự. Nhà nghiên cứu Arnold Fang của Amnesty International nói: “Chúng tôi biết họ [Triều Tiên] có thể đã chi 22% GDP cho chi tiêu quân sự. Với tỷ lệ cao như vậy, rất nhiều chi tiêu cho xã hội phải rút bớt”, theo News.com.au.

Quân đội Triều Tiên diễu hành. (Ảnh: Getty)

Còn Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) đưa ra báo cáo năm 2011 cho biết, Triều Tiên chi khoảng 8 tỷ USD cho quân sự hàng năm, chiếm đến 1/3 GDP của nước này.

Với gánh nặng chi phí quân sự như vậy, dù Triều Tiên có phát triển được vũ khí tân tiến đến đâu thì đất nước này cũng không thể hưởng lợi. Ngày 28/7, Tổng thống Trump lên án Bình Nhưỡng: “Đe dọa thế giới, các vũ khí và các vụ thử tên lửa sẽ khiến Triều Tiến bị cô lập hơn nữa, làm suy yếu nền kinh tế và khiến người dân túng quẫn”.

Hoa Kỳ: Nước Mỹ trước tiên

Hôm 22/7, Tổng thống Trump dự lễ biên chế tàu sân bay mới nhất USS Gerald Ford, nặng 100.000 tấn, chi phí gần 13 tỷ USD và có thể chạy 20 năm không cần tiếp thêm nhiên liệu.

Tổng thống Trump nói: “Bàn tay của người Mỹ và thép của người Mỹ đã xây dựng nên một thông điệp nặng 100,000 tấn cho thế giới. Có lẽ không ai sánh kịp người Mỹ”. Ông nhấn mạnh: “Đây là tác phẩm lớn nhất, tốt nhất và đẹp nhất của người Mỹ”.

(Ảnh: Getty Image/Cnet)

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump luôn tập trung cho chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, đề cao sản xuất trong nước, phát triển kinh tế và sẵn sàng giảm bớt ảnh hưởng trong các vấn đề quốc tế.

Tuy nhiên, ông Trump cũng coi Triều Tiên là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất với nước Mỹ. Khi Triều Tiên càng phát triển vũ khí thì an ninh nước Mỹ và các đồng minh (Nhật Bản, Hàn Quốc) càng bị ảnh hưởng.

Khi đó, Tổng thống Trump đã đặt niềm tin vào Trung Quốc và hy vọng đồng minh lớn nhất của Triều Tiên sẽ kiềm chế chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Nhưng ông Trump đã thất vọng.

Trung Quốc đã ‘ngư ông đắc lợi’ thế nào?

Tối 29/8, Tổng thống Trump lên án thẳng Trung Quốc vì đã ‘không làm gì’ để kiềm chế Triều Tiên. Ông viết trên Twitter: “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo ngốc nghếch của chúng ta trong quá khứ đã cho phép họ kiếm được hàng trăm tỷ đô la mỗi năm về thương mại, ấy vậy mà… họ không làm gì cho chúng ta về Triều Tiên, chỉ nói suông”.

Có thể nói, Trung Quốc đã đắc lợi từ cả Mỹ và Triều Tiên trong hơn chục năm qua.

Kể từ năm 2001, khi cựu Tổng thống Bill Clinton trao cho Trung Quốc quy chế “Đãi ngộ tối huệ quốc” và thành viên của WTO, hàng hóa của Trung Quốc đã “tự do” đi vào Mỹ. Từ đó, hàng năm Trung Quốc thu lợi hàng trăm tỷ USD từ thặng dư thương mại.

Đỉnh điểm là năm 2014-2015, Trung Quốc kiếm được 338 tỷ USD từ thương mại với Mỹ. Bảng dưới đây cho thấy Trung Quốc hưởng lợi từ thị trường Mỹ thế nào.

(Ảnh: BEA)

Ngoài ra, Trung Quốc cũng là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên khi chiếm đến 90% giá trị giao dịch thương mại của Bình Nhưỡng. Nhiều phân tích cho thấy các nguyên liệu và vật tư vũ khí của Triều Tiên đến từ Trung Quốc. Thậm chí loại tên lửa Bình Nhưỡng phóng thử vào tháng 9/2016 giống hệt loại tên lửa Chinese JL-1 của Bắc Kinh.

Trung Quốc: Điều gì trước tiên?

Nếu Trung Quốc dùng “nguồn lợi” đó cho đất nước và người dân thì sẽ là sự phát biển bền vững. Tuy nhiên chính giai đoạn từ năm 2000 trở lại đây, Trung Quốc phải đối mặt với vấn nạn tham nhũng khiến chính phủ hiện nay phải tiến hành chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” trong suốt 5 năm qua. Một bộ phận lớn quan chức Trung Quốc đã hưởng “nguồn lợi” này.

Cũng trong giai đoạn trên, một phần lớn ngân sách của Trung Quốc được dùng cho các chiến dịch đàn áp nhân quyền do “nỗi sợ hãi vô hình” của giới lãnh đạo. Điển hình là cuộc đàn áp 70-100 triệu người dân theo tập Pháp Luân Công, môn khí công rèn luyện thân thể và tinh thần an hòa theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn”.

Các hình thức tra tấn tàn bạo trong nhà tù Trung Quốc.

Theo lời khai của một quan chức cấp cao thuộc Cục Tư pháp tỉnh Liêu Ninh: “Số tiền Đảng Cộng sản Trung Quốc dùng để đàn áp Pháp Luân Công đã vượt quá chi phí dành cho một cuộc chiến tranh”. Thời điểm cao trào nhất của cuộc bức hại là từ năm 1999-2002, số tiền chi ra chiếm tới 1/4 GDP của Trung Quốc.

Vậy với giới lãnh đạo Trung Quốc, điều gì là trước tiên? Và nếu lợi ích không phải là quảng đại người dân thì đất nước đó sẽ đi về đâu?

Dương Minh

Xem thêm: