Tuần qua “cảnh sát quốc tế” Hoa Kỳ, với sự dẫn dắt của Tổng thống Donald Trump, tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong việc “khóa tay” tham vọng của chính quyền Trung Quốc bằng đòn thuế mới và sự ủng hộ đối với những quốc gia và vùng lãnh thổ đang chịu sức ép mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu (23/8), chỉ ít giờ sau khi Bắc Kinh tăng 10% thuế đối với nhóm hàng Mỹ trị giá 75 tỷ đô, Tổng thống Trump đã quyết định áp thêm 5% thuế lên 550 tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đây được xem là một “cú ra đòn nhanh”, mạnh và quyết đoán của ông nhắm vào đối thủ trong cuộc chiến thương chiến kéo dài hơn một năm qua.

Đáp lại những chỉ trích của phe Dân chủ rằng sự cứng rắn trong chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Trump đang đẩy Hoa Kỳ vào khó khăn, ông chủ Nhà Trắng đã bảo vệ quan điểm của mình khi chỉ ra rằng ông không thể để quốc gia đầy tham vọng ở Đông Á tiếp tục “bóc lột” nước Mỹ như họ đã làm hàng chục năm qua. 

“Phải có ai đó đối đầu với Trung Quốc”, ông nói với giới truyền thông nhân chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Rumani, Klaus Iohannis, hôm thứ Ba. Ông nói tiếp: “Đây là một việc phải làm. Điều khác biệt duy nhất là tôi đang làm điều đó”.

Người được chọn

Sự tự tin cùng với tính cách thẳng thắn, quyết liệt, không ngại va chạm của ông Trump vô tình phù hợp với yêu cầu của cử tri Mỹ khi họ mong muốn Hoa Kỳ cần có người cầm lái cứng cáp hơn để đối đầu với một Trung Quốc đang ngày càng ma mãnh trong thương mại, lấn lướt và đe dọa nghiêm trọng an ninh, nhân quyền và tự do thế giới.

Tổng thống Trump được đánh giá là một trong những tổng thống mạnh mẽ nhất mà Hoa Kỳ từng có. (Ảnh: Getty)

Có lẽ vì thế mà ông Trump nghĩ rằng mình cần phải đứng ra để gánh vác trách nhiệm theo như an bài của đấng Sáng Thế: cần có người lãnh đạo nước Mỹ đủ tâm và tầm đẩy lùi Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và bảo vệ những giá trị phổ quát của nhân loại trong thời khắc quyết định khi thế giới đi tới khúc cua định mệnh.

“Ai đó phải làm điều này”, Tổng thống Trump nhìn lên bầu trời và nói thêm: “Tôi là người được an bài. Vì vậy, tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại. Và các bạn biết không? Chúng ta đang chiến thắng”, ông Trump chia sẻ với báo giới hôm thứ Tư, tại Nhà Trắng.

Giúp Hồng Kông

Hiện tại, sau 11 tuần, các cuộc biểu tình của người dân xứ Cảng Thơm vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp việc Bắc Kinh đe dọa sử dụng vũ lực đàn áp và đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền bôi xấu hình ảnh và phỉ báng những người mong được sống trong một xã hội có dân chủ và tự do thực sự.

Tuy nhiên, cũng có thể thấy chính quyền Trump đang là một trong những chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho người Hồng Kông trong các cuộc tuần hành đầy hiểm nguy của họ. Những tấm biển ghi dòng chữ “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông” được người biểu tình giơ cao là một thông điệp gửi tới ông Trump, cho thấy họ đã gửi gắm niềm tin vào nước Mỹ, nơi được coi là miền đất biểu tượng của tự do.

Người biểu tình Hồng Kông giơ biểu ngữ nhờ Tổng thống Trump giúp đỡ. (Ảnh: Reuters)

Hôm 18/8, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh đàn áp người biểu tình Hồng Kông giống như những gì họ đã làm với người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm thì họ sẽ gặp khó khăn lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng việc đàm phán sẽ rất khó nếu họ dùng bạo lực, tôi muốn nói rằng, nếu nó lại là một Thiên An Môn nữa”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ nó là một điều rất khó khăn nếu có bạo lực”, Tổng thống Trump khẳng định lại một lần nữa.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Trước đó, vào ngày 14/8, ông Trump cũng “nhắc khéo” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cần phải xử lý vấn đề Hồng Kông trên cơ sở nhân đạo, sau khi dành lời khen tặng “xã giao” như mọi khi cho lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tôi biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất rõ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, có được nhiều sự tôn trọng của người dân. Ông ấy cũng rất cừ trong một ‘thương vụ khó’. Tôi không nghi ngờ gì nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được. Sẽ có một cuộc họp riêng [giữa ông Tập và những người biểu tình]?”.

Hỗ trợ Đài Loan

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới hôm 18/8 tại New Jersey ông Trump đã thông báo về quyết định của chính phủ Mỹ bán 66 máy bay tiêm kích F-16V hiện đại nhất thế giới cho Đài Loan. “Hợp đồng có trị giá 8 tỷ đô la. Đó là số tiền rất lớn và mang lại rất nhiều việc làm. Chúng ta biết rằng họ [Đài Loan] sẽ sử dụng những chiếc F-16 một cách có trách nhiệm”, ông Trump nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đây là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất mà Mỹ dành cho Đài Loan sau nhiều năm. Theo ông Trump, quyết định này còn cần Nghị viện Mỹ thông qua, nhưng phản ứng từ các nghị viên Mỹ cho thấy họ rất ủng hộ thương vụ F-16.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Jim Risch, đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với kế hoạch bán máy bay chiến đấu F-16V cho Đài Loan. Ông Risch cho rằng F-16 sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Đài Loan bảo vệ không phận của mình trước áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Không lực Đài Loan sẽ được trang bị tiêm kích hiện đại F-16 của Mỹ. (Ảnh: The Drive)

Bắc Kinh đã cho thấy sự lo ngại lớn đối với thương vụ F-16 của Washington, được bộc lộ rõ thông qua các phát biểu lên gân của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh ngày 17/8 kêu gọi chính quyền Trump ngừng ngay việc bán vũ khí và cắt liên lạc quân sự với Đài Bắc nếu không Trung Quốc “chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, hôm 21/8 lớn tiếng đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty nào của Mỹ liên quan đến việc bán máy bay chiến đấu phản lực tiên tiến trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Hãng tin Nhật Kyodo, hôm thứ Bảy đưa tin, Hải quân Hoa Kỳ đã điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, tiếp tục thể hiện công khai sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc. Theo hãng tin Nhật, đây là lần thứ 7 trong năm nay Mỹ cho tàu chiến đi qua eo biển nhạy cảm này.

Bênh vực Việt Nam

Trong hơn một tháng qua tàu Hải dương 8, cùng các tàu hộ vệ, của Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm bãi Tư Chính, thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông, và hoạt động ở đây liên tục nhiều ngày. Điều đặc biệt là, cho tới thời điểm này, trên thế giới, Hoa Kỳ gần như là quốc gia duy nhất công khai và thẳng thắn bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước này trước sự lần lướt của Trung Quốc.

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 18, 19/8. Theo truyền thông Việt Nam, hai tướng Mỹ đã có những phát biểu lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc và ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam.

Theo Newsweek, trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm (22/8), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus đã lên án việc Trung Quốc ngăn cản Việt Nam tiếp cận các mỏ dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông. “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc đối với việc Trung Quốc đang tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam”, bà Ortagus nói.

Bà Morgan Ortagus. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Hôm thứ Ba (20/8), Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton cũng mạnh mẽ lên án Trung Quốc thực hiện những hành vi cản trở các nước láng giềng khai thác tài nguyên hợp pháp trên Biển Đông. Ông Bolton viết trên Twitter: “Việc Trung Quốc gần đây gia tăng hành vi dọa nạt các nước khác để ngăn họ khai thác tài nguyên ở Biển Đông thật là đáng bất bình”.

“Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ những lực lượng chống lại hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”, ông Bolton viết.

Tốt hơn khi không có ‘chế độ côn đồ’

Tổng thống hôm thứ Sáu đã yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ.

Ông Trump viết trên Twitter: “Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nhiều khi không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc kiếm được và đánh cắp từ Hoa Kỳ, hết năm này qua năm khác, trong nhiều thập niên, sẽ và phải CHẤM DỨT”.

Hôm 8/8, bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi chính quyền Trung Quốc là “chế độ côn đồ”. Từ trước tới nay, Chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt dưới thời Trump, luôn phản đối gay gắt nhà cầm quyền Trung Quốc, được lãnh đạo bởi ĐCSTQ, đàn áp tự do, nhân quyền, cũng như thực hiện các hành vi gian trá trong hoạt động thương mại và “bắt nạt” những nước nhỏ yếu hơn.

Vậy thì có thể suy luận rằng ông Trump nói sẽ tốt hơn khi không có Trung Quốc về thực ý ông muốn nói là mọi thứ sẽ tốt hơn khi không có lực lượng cầm quyền hiện nay ở Trung Quốc, tức ĐCSTQ, vì rõ ràng những điều “chướng tai gai mắt” mà thế giới tự do lên án Trung Quốc về bản chất là lên án ĐCSTQ, vì những điều đó không phải do nhân dân Trung Quốc gây ra mà do lực lượng đang thống trị họ.

SCMP hôm thứ Bảy đưa tin, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, cùng ngày đã đăng một bài bình luận chỉ trích gay gắt Hoa Kỳ vì “châm ngòi” thương chiến, và tuyên bố Trung Quốc sẽ đấu tới cùng với Mỹ trong cuộc chiến này.

Tờ báo này còn viết “Lịch sử sẽ chứng minh rằng những ai đi trên con đường công bằng và công lý thì cuối cùng sẽ có tiếng cười” để ám chỉ chính quyền Trung Quốc là bên nắm “chính nghĩa” và sẽ giành thắng lợi trong thương chiến. Tuy nhiên, các hành xử của chính quyền Trung Quốc khác xa với cái gọi là “chính nghĩa”, và thực tế Bắc Kinh khó có thể cười trong bối cảnh lao đao vì quan hệ căng thẳng với chính quyền Trump,  phong trào dân chủ ở Hồng Kông và nền độc lập không thể chối cãi của Đài Loan trên bình diện quốc tế.

videoinfo__video3.dkn.tv||b1eb5c3bb__

Ad will display in 09 seconds