Tóm tắt bài viết

<ul> <li>Tổng thống Trump&nbsp;c&oacute; b&agrave;i ph&aacute;t biểu ấn tượng tuần qua</li> <li>&Ocirc;ng k&ecirc;u gọi nước Mỹ h&agrave;n gắn m&acirc;u thuẫn nội bộ bằng tấm l&ograve;ng y&ecirc;u nước</li> <li>&Ocirc;ng Trump tố c&aacute;o Afghanistan v&agrave; Pakistan l&agrave; những nơi tr&uacute; ẩn của khủng bố thế giới</li> <li>Nhưng Trung Quốc c&oacute; quan hệ với Taliban, v&agrave;&nbsp;cung cấp nhiều vũ kh&iacute; cho Pakistan</li> <li>Trung Quốc từng c&oacute; chiến dịch khủng bố đến h&agrave;ng trăm triệu người d&acirc;n trong nước</li> </ul>

Tuần qua, Tổng thống Trump có bài phát biểu nổi bật về việc hàn gắn đất nước, chống khủng bố và chiến lược quân sự. Cũng với vai trò một nước lớn, nhưng Trung Quốc có cách làm hoàn toàn đối lập.

Phóng viên Maggie Haberman của Thời báo New York đánh giá phát biểu của ông Trump về chiến lược ở Afghanistan hôm 21/8 là “hay nhất kể từ khi làm tổng thống”. Còn Thượng nghị sỹ McCain gọi bài phát biểu này là “bước đi lớn theo đường hướng đúng đắn”.

Trong bài phát biểu đó, ngoài các định hướng chiến lược quân sự mới ở Afghanistan, Tổng thống Trump còn nhấn mạnh vấn đề trong nước và khủng bố trên thế giới.

Thông điệp hàn gắn đất nước

Tổng thống Trump ca ngợi vai trò của các quân nhân Mỹ. Ông nói: “Kể từ khi khai sinh nước cộng hòa, đất nước chúng ta đã tạo lên một lớp những anh hùng đặc biệt, những người có lòng vị tha, dũng cảm và ý chí chưa từng có trong lịch sử loài người. Nhiều người Mỹ yêu nước từ mọi thế hệ đã trút hơi thở cuối cùng trên các chiến trường vì tổ quốc và sự tự do của chúng ta.

Trong suốt cuộc đời của mình, cho dù sớm hy sinh, họ đã có được sự bất tử. Noi theo những tấm gương anh hùng chiến đấu vì nền cộng hòa, chúng ta được truyền cảm hứng về sự đoàn kết, hàn gắn và duy trì một quốc gia, ở dưới Chúa Trời“.

Ông nhấn mạnh về một nước Mỹ với các giá trị chung: “Các nam, nữ quân nhân của chúng ta phục vụ đất nước như một đội ngũ, với sứ mệnh chung và cảm nhận mục tiêu chung. Họ vượt qua mọi rào cản về chủng tộc, tín ngưỡng và màu da để cùng nhau phục vụ và hy sinh trong sự gắn kết hoàn hảo.

“Tất cả họ thuộc về một gia đình, được gọi là gia đình Mỹ. Họ có chung một lời tuyên thệ, chiến đấu vì một lá cờ và sống theo cùng một luật pháp. Họ gắn kết cùng nhau vì mục đích chung, niềm tin chung và hy sinh vô tư cho đất nước và cho nhau.

Tổng thống Trump phát biểu trước các quân nhân Mỹ hôm 21/8. (Ảnh: Getty Images)

Và giá trị cao cả là sự tồn tại vì nhau, vì những người khác. Ông Trump nói: “Những người lính hiểu rõ một điều, mà chúng ta thường rất dễ quên, khi một thành viên trong cộng đồng bị thương tổn thì đó là vết thương của tất cả chúng ta. Khi một phần của nước Mỹ bị tổn thương, thì tất cả chúng ta bị tổn thương. Và khi một công dân chịu sự bất công, tất cả chúng ta cũng như vậy.

“Trung thành với đất nước có nghĩa cần phải trung thành với nhau. Tình yêu với nước Mỹ có nghĩa cần phải có tình yêu với tất cả người Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng nước Mỹ cần hàn gắn những chia rẽ ở bên trong bằng tấm lòng yêu nước. Ông nói: “Khi chúng ta mở tấm lòng yêu nước, sẽ không có chỗ cho định kiến, không có chỗ cho mù quáng và không có chỗ cho thù hận.

“Những thanh niên mà chúng ta cử đi chiến đấu ở nước ngoài, họ xứng đáng được trở về một đất nước không có nội chiến. Chúng ta không thể duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình trên thế giới nếu ngay bản thân chúng ta không hòa ái với nhau“.

“Khi cử những người dũng cảm nhất đi chiến đấu với các kẻ thù bên ngoài, chúng ta hãy tìm sự dũng cảm để hàn gắn những chia rẽ bên trong.

Tổng thống Trump bắt tay các sỹ quan Mỹ hôm 21/8. (Ảnh: Getty Images)

Về khủng bố tại Afghnistan và Pakistan

Tổng thống Trump khẳng định quyết tâm đánh bại khủng bố. Ông nói: “Khủng bố, những kẻ giết hại con người vô tội, sẽ không tìm thấy vinh quang trong cuộc sống này hoặc cuộc đời tiếp theo. Họ không là gì ngoài những kẻ sát nhân và tội phạm, và đúng là những kẻ thất bại. Hợp tác với các đồng minh, chúng ta sẽ bẻ gẫy ý chí của chúng, triệt tiêu việc chiêu mộ, giữ chúng ngoài biên giới, và sẽ đánh bại chúng”.

Vì vậy Afghanistan và Pakistan là đích ngắm của ông Trump. Ông nói: “Tại Afghanistan và Pakistan, lợi ích của nước Mỹ rõ ràng là: Chúng ta phải xóa sổ những nơi ẩn náu an toàn của những kẻ khủng bố có thể đe dọa đến nước Mỹ, và chúng ta phải ngăn chặn vũ khí hạt nhân và các nguyên liệu từ tay của những kẻ khủng bố…”.

“Các kẻ thù của nước Mỹ sẽ không bao giờ biết các kế hoạch của chúng ta hoặc tin rằng chúng có thể đợi chúng ta rút lui. Tôi sẽ không nói khi nào chúng ta sẽ tấn công, nhưng chúng ta sẽ tấn công”.

Đặc biệt là vai trò của Pakistan, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ không còn im lặng về việc Pakistan có những nơi trú ẩn cho các tổ chức khủng bố, như Taliban và các nhóm khác, gây đe dọa cho khu vực và thế giới. Pakistan có nhiều lợi ích nếu hợp tác với các nỗ lực của chúng ta ở Afghnistan. Họ có nhiều mất mát nếu tiếp tục dung túng cho những kẻ khủng bố và tội phạm”.

Bản đồ Afghanistan và Pakistan. (Ảnh: Aljazeera)

Trung Quốc sẽ không nghĩ thế?

Nhưng chắc hẳn Trung Quốc sẽ không đồng tình với Tổng thống Trump, vì nước này có nhiều lợi ích tại Afghanistan và Pakistan.

Theo số liệu của Afghanistan tháng 3/2017, sản lượng thuốc phiện đang tăng mạnh ở nước này. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ một loại hạt giống mới có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo đó người ta có thể trồng cây thuốc phiện quanh năm, theo CNBC. Theo thống kê của LHQ, loại hạt giống Trung Quốc này xuất hiện từ năm 2015, dẫn đến sản xuất thuốc phiện tăng vọt lên 43% vào năm ngoái.

Tài chính của khủng bố Taliban đến từ ma túy. (Ảnh: AP)

Hiện chưa rõ vai trò của chính quyền Bắc Kinh trong việc này, nhưng có tin các nhân vật đàm phán của Taliban đã đến thăm Trung Quốc từ ngày 18-22/7/2016, theo lời mời của chính phủ Trung Quốc để thảo luận về tình hình hiện tại ở Afghanistan. Các thành viên cao cấp của phiến quân đề nghị giấu tên đã xác nhận và công bố một số chi tiết về các cuộc họp ở Trung Quốc. Họ nói Taliban thường xuyên tổ chức các cuộc đàm phán như vậy với các nước mà họ duy trì “quan hệ tốt”, theo VOA.

Một cựu quan chức Trung Quốc từng tuyên bố ngoài Pakistan, Trung Quốc là nước duy nhất tiếp tục duy trì mối quan hệ với Taliban. Còn về Pakistan, Trung Quốc cũng có quan hệ mật thiết, điển hình là quân sự và vũ khí hạt nhân.

Chính phủ Trung Quốc từng gọi Pakistan là “người bạn không thể thay thế trong mọi hoàn cảnh”. Năm 2010, ông Raza Gilani, thủ tướng Pakistan lúc đó, đã mô tả mối quan hệ này “cao hơn núi, sâu hơn đại dương, vững chắc hơn thép, và ngọt ngào hơn cả mật”.

Nhiều loại tên lửa của Pakistan đến từ Trung Quốc. (Ảnh: indiandefensenews)

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho biết, Pakistan là “khách hàng quan trọng nhất của Trung Quốc về các vũ khí thông thường”. Ngoài ra, Trung Quốc đã cung cấp những hỗ trợ quan trọng trong việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Pakistan, theo tài liệu của CIA (Mỹ). Trung Quốc vẫn tiếp tục âm thầm cung cấp hạt nhân và tên lửa cho Pakistan, như gần đây chuyển giao bệ phóng tên lửa Shaheen-3, một loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn 2.750 km.

Vì vậy giới chuyên gia cho rằng trước các động thái của Tổng thống Trump, Pakistan sẽ tiếp tục ngả nhiều hơn về phía Trung Quốc. Như vậy, câu chuyện chống khủng bố của Mỹ sẽ tiếp tục gian nan trước sự khó lường của chính quyền Trung Quốc.

Về câu chuyện trong nước, Trung Quốc cũng ứng xử khác hẳn những giá trị mà nước Mỹ hướng tới. Tổng thống Trump kêu gọi “khi một phần của nước Mỹ bị tổn thương, thì tất cả chúng ta bị tổn thương. Và khi một công dân chịu sự bất công, tất cả chúng ta cũng như vậy”. Ông mong muốn “hàn gắn và duy trì một quốc gia ở dưới Chúa Trời”.

Nhưng trong lịch sử cầm quyền từ năm 1945 đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động nhiều chiến dịch làm “tổn thương” phần lớn đất nước Trung Hoa, và khiến rất nhiều người dân chịu sự bất công. (Xem thêm)

Tai tiếng nhất là cuộc đàn áp gần 100 triệu học viên Pháp Luân Công trong suốt 18 năm qua, chỉ vì họ có niềm tin Thần, Phật và số lượng nhiều hơn thành viên ĐCSTQ. Những người đi theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” đã bị cựu lãnh đạo ĐCSTQ, Giang Trạch Dân, đối xử bằng chính sách “Bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, huỷ hoại thân thể”.(Xem thêm)

Xét trên nhiều phương diện, chiến dịch bức hại mà ông Giang phát động chính là cuộc khủng bố với hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

Dương Minh

Xem thêm: