Khi Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H.W. Bush qua đời vào cuối ngày thứ Sáu (30/11) ở tuổi 94, ông đã để lại những dấu ấn mà các nhà lãnh đạo, công chúng và giới truyền thông dành nhiều thời gian hồi tưởng.

Bốn năm của ông Bush trong Nhà Trắng đánh dấu sự kết thúc của một thời đại. Ông là tổng thống cuối cùng từng phục vụ trong Thế chiến II, bị bắn hạ ở Thái Bình Dương và được một tàu ngầm cứu thoát. Ông là tổng thống cuối cùng mà chính quyền của ông không được ghi niên sử kỹ lưỡng trên internet.

Tổng thống George H.W. Bush tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/1989 (Ảnh: Wikipedia)

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Bush từng là phó tổng thống cho cả hai nhiệm kỳ của chính quyền Reagan. Trước đó, ông từng là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, một phái viên về Trung Quốc, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa, một đại sứ Liên Hợp Quốc và một nghị sỹ.

Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H.W. Bush (cha) và Tổng thống thứ 43 George W. Bush (con) (Ảnh: Trung tâm Tổng thống George H.W. Bush)

Con trai ông, Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ George W. Bush, cho biết trong bản tuyên bố về sự ra đi của ông: “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm phi thường, người cha thân yêu của chúng tôi đã qua đời”.

“Cả gia đình Bush rất biết ơn cuộc đời và tình yêu của [Tổng thống thứ] 41, xin cảm ơn về lòng trắc ẩn của những người đã chăm sóc và cầu nguyện cho cha chúng tôi, cũng như những lời chia buồn của bạn bè và công chúng”.

Trung tâm Tổng thống George H.W. Bush đăng thông báo của Tổng thống Bush con về sự qua đời của ông Bush cha. (Ảnh chụp từ Twitter)

Nhiều chính trị gia và người nổi tiếng đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với cựu tổng thống trên Twitter. Từ Argentina, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống thứ 45 Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đưa ra tuyên bố bày tỏ sự thương tiếc đối với ông Bush.

Tổng thống Trump đăng lời chia buồn về cái chết của Tổng thống Bush cha.

Hai cha con ông Bush và Tổng thống Trump đều là các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa. Ông Trump đã hủy bỏ một cuộc họp báo được lên kế hoạch ở Argentina vào thứ Bảy “vì sự tôn trọng đối với gia đình Bush”, theo The Guardian.

Ông Bush được ghi nhận là người có công đưa đến chấm dứt ôn hòa cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Liên bang Xô viết cùng các đồng minh và khối các nước tư bản phương Tây (1946–1989).

Ông là tổng thống Mỹ trong thời kỳ thống nhất Đông Đức (theo chủ nghĩa xã hội) và Tây Đức (theo chủ nghĩa tư bản), được ghi dấu bằng ngày 9/11/1989 khi hàng nghìn người Đông Đức tìm cách vượt tường sang Tây Đức, dẫn đến sự kiện thường được gọi là “Bức tường Berlin sụp đổ”. Ông Bush cũng là nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong thời gian giải thể Khối Warsaw, một liên minh quân sự gồm 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa, do Liên Xô dẫn đầu nhằm chống lại khối NATO do Mỹ chủ trì.

Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev (Ảnh: History)

Trong một tuyên bố với hãng tin Interfax của Nga hôm thứ Bảy, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev đã bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” đối với gia đình Bush và nhân dân Hoa Kỳ sau khi biết tin về cái chết của cựu Tổng thống Bush. “Tôi có rất nhiều kỷ niệm liên quan đến người đàn ông này”, nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng cho biết. “Chúng tôi đã có cơ hội làm việc cùng nhau trong những năm biến động to lớn. Đó là một thời gian đầy kịch tính đòi hỏi trách nhiệm lớn từ mọi người. Kết quả là kết thúc Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân.”

Người Đức cũng nhớ tới ông Bush về sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, theo The Guardian. “Chúng tôi đang thương tiếc một chính khách vĩ đại và một người bạn của Đức … [Ông Bush] đã can đảm nắm bắt cơ hội để chấm dứt Chiến tranh Lạnh”, Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết. “Ông cũng là một kiến ​​trúc sư cho sự thống nhất của nước Đức”.

Người dân Đức vui mừng vì “Bức tường Berlin sụp đổ”, Đông Đức thống nhất với Tây Đức (Ảnh: terminal3.bg)

Lãnh đạo Kuwait cũng gửi lời cảm thương và biết ơn đối với Tổng thống Bush cha, người đã phát động cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 để ngăn cản Iraq sát nhập quốc gia nhỏ bé Kuwait vào lãnh thổ của mình.

“[Sự ủng hộ của ông] sẽ vẫn được lưu giữ và không bao giờ bị lãng quên trong ký ức của toàn thể người dân Kuwait”, Tiểu vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah cho biết trong một tuyên bố, theo The Guardian.

Tổng thống George H.W. Bush và đệ nhất phu nhân Barbara Bush. (Ảnh: Getty)

Các nhà lãnh đạo Anh đương nhiệm và tiền nhiệm đã tham gia cùng Thủ tướng Theresa May, nói rằng ông Bush là “một chính khách vĩ đại và là một người bạn thực sự của đất nước chúng tôi”.

Thu Hà