Hai chủ nghĩa khủng bố được hình thành từ năm 1999 đang hoành hành trên toàn thế giới.

Tuần qua thế giới chứng kiến liên tiếp các vụ tấn công khủng bố, từ châu Âu sang châu Á, và có liên quan đến tổ chức IS. Cụ thể như sau:

  • Ngày 22/5, tại Anh Quốc: Đánh bom tự sát xảy ra ở nhà thi đấu Manchester khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương. Tổ chức IS lên tiếng nhận trách nhiệm. Nghi phạm được xác định có liên quan đến IS. (Chi tiết)
  • Ngày 23/5, tại Philippines: Lực lượng phiến quân trung thành với IS đã chiếm thành phố Marawi và xảy ra đụng độ với quân đội chính phủ Philippines. Tổng thống Duterte tuyên bố tình trạng thiết quân luật trên đảo Mindanao. IS tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công thành phố Marawi. (Chi tiết)
  • Ngày 24/5, tại Indonesia: Đánh bom tại bến xe buýt ở thủ đô Jakarta khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Tổ chức IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom này. (Chi tiết)
  • Ngày 25/5, tại Nga: Cơ quan an ninh bắt 4 kẻ tình nghi có liên hệ với IS khi chúng lên kế hoạch đánh bom hệ thống giao thông công cộng. 4 kẻ tình nghi mang quốc tịch Nga và các nước Trung Á đã bị bắt, tất cả đều được IS huấn luyện và chỉ huy.
  • Ngày 26/5, tại Ai Cập: Một nhóm vũ trang đã xả súng vào một xe buýt chở những người Cơ Đốc giáo ở thủ đô Cairo, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hơn 22 người khác bị thương. IS mới tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công. (Chi tiết)
  • Ngày 27/5, tại Malaysia: Cảnh sát đã bắt giữ 6 người đàn ông bị tình nghi có dính díu tới tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tuần qua, khủng bố không chỉ tập trung ở châu Âu như thường lệ mà đã tăng cường sức ảnh hưởng ở châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Dường như sức ảnh hưởng của IS ngày càng rộng và số vụ tấn công đang tăng cao theo thời gian.

Hồi đầu tuần, trong chuyến thăm Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước cùng đoàn kết để chống chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Mỗi khi kẻ khủng bố giết hại một người vô tội, nhưng lại nhân danh Chúa trời, thì đó là một nỗi sỉ nhục với mọi người có đức tin. Những kẻ khủng bố không sùng bái Chúa trời, chúng sùng bái cái chết”. (Chi tiết)

Có thể nói, cả thế giới hiện nay đều lo ngại về tổ chức IS với cái gọi là “bóng ma khủng bố” đe dọa mọi người dân, ở mọi nơi, vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên “bóng ma” này còn có một bản sao nhiều phần khắc nghiệt hơn ở Trung Quốc.

Sự tương đồng kỳ lạ giữa khủng bố IS và đàn áp Pháp Luân Công

1. Cùng xuất hiện từ năm 1999

IS được hình thành từ một nhóm phiến quân cuồng tín vào năm 1999 với tên hiệu al-Qaeda Iraq. Khi tổ chức Hồi giáo cực đoan này bành trướng sang Iraq và Syria thì nó mang một tên mới là ISIS (Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria). Ban đầu, phần lớn lãnh đạo của IS đã từng làm mật vụ hay nằm trong quân đội của Sadam Hussein.

Năm 1999 cũng là một thời điểm chấn động ở Trung Quốc khi Tổng Bí thư đương thời Giang Trạch Dân ra lệnh đàn áp gần 100 triệu học viên Pháp Luân Công, những người rèn luyện tinh thần và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Ông Giang Trạch Dân đã đưa ra quyết định độc đoán này vào ngày 20/7/1999, cho dù phần lớn các thành viên trong Bộ Chính trị Trung Quốc không đồng tình. (Chi tiết)

2. Sử dụng biện pháp tàn ác

Cả khủng bố IS và đàn áp Pháp Luân Công đều dùng đến những biện pháp tàn ác nhất. Với IS là hành quyết tù nhân, chặt đầu con tin, đánh bom tự sát, v.v.

Trong khi đó, cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc nổi tiếng với chủ trương tàn nhẫn do chính ông Giang Trạch Dân đưa ra: “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể”. Theo chỉ lệnh này, lực lượng an ninh của Trung Quốc liên tục bắt giữ, sỉ nhục, tra tấn, cưỡng bức lao động, thậm chí mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. (Chi tiết)

Các hình thức tra tấn của Giang Trạch Dân

Các biện pháp tra tấn của Trung Quốc với các học viên Pháp Luân Công được mô tả là “man rợ hơn thời trung cổ”. (Chi tiết)

3. Tuyên truyền ru ngủ

Ít người biết rằng, tổ chức IS sở hữu một bộ máy công quyền và dân sự khá hoàn chỉnh gồm tòa án, lực lượng cảnh sát, trường học, và các tổ chức từ thiện. Tại vùng Al-Raqqa, IS xây dựng chợ, đường sá, các đường dây điện, trạm xá, bưu điện, bến xe…quản lý khí đốt để đảm bảo phân chia công bằng, cùng hàng loạt các hoạt động cứu trợ từ thiện khác.

Công cụ tuyên truyền của IS cũng thu hút hàng loạt thanh niên Hồi giáo trên khắp thế giới gia nhập đội ngũ, hình thành lên “những con sói đơn độc”.

Tại Trung Quốc, chính quyền Giang Trạch Dân đã sử dụng truyền thông tần suất cao để định hướng quan niệm người dân trong nhiều năm. Từ năm 1999, chính quyền phát động những chiến dịch tuyên truyền trong và ngoài Trung Quốc khiến người dân hiểu sai về Pháp Luân Công. Hệ thống Internet tại Trung Quốc bị chặn và kiểm soát toàn bộ bởi các doanh  nghiệp viễn thông trong nước, thường được gọi là “Vạn lý tường lửa” để ngăn cản người dân tiếp cận sự thật. (Chi tiết)

4. Khai thác nội tạng người

Có những thông tin từ năm 2015 cho biết tổ chức IS buôn lậu các bộ phận cơ thể từ chiến binh đã chết và con tin đã hành quyết hay thậm chí còn sống, bao gồm cả trẻ em từ các cộng đồng thiểu số ở Iraq và Syria. IS còn thuê các bác sĩ nước ngoài để “thu gom” nội tạng người trong các bệnh viện thành phố Mosul bị chúng chiếm đóng ở miền Bắc Iraq.

Đối với Trung Quốc, các nhà điều tra ước tính có tới 1,5 triệu người, đại đa số là các học viên Pháp Luân Công, có thể đã bị chính quyền mổ cướp nội tạng nhằm kiếm lợi hàng chục tỷ USD trong suốt thời gian qua. (Chi tiết)

Nhà tiên tri người Pháp Nostradamus từng viết trong tập thơ «Các Thế Kỷ» rằng: “Năm 1999 tháng Bảy, Đại vương Khủng bố từ trên trời xuống”. Phải chăng khủng bố IS và đàn áp Pháp Luân Công (20/7/1999) ứng nghiệm với lời tiên tri này? Nếu vậy, ai thực sự là “Đại vương Khủng bố”?

Dương Lương

Xem thêm: