Cuộc chiến quyền lực giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phe cánh của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân vẫn tiếp diễn trong khi nước này đang trải qua kỳ đại hội quan trọng được tổ chức 5 năm một lần. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khai mạc Đại hội 19 vào thứ Tư tuần qua (ngày 18/10). Kỳ họp quan trọng này cho thấy giới lãnh đạo hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của nước này trong 5 năm tới.

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2012 đến nay, ông Tập đã thành công trong việc củng cố quyền lực, tiến hành chiến dịch chống tham nhũng nhằm loại bỏ các thành viên thuộc phe đối lập do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đứng đầu.

Sự xuất hiện của ông Giang Trạch Dân

Ông Giang đã tham dự Đại hội 19 với vẻ ngoài khỏe mạnh, dù trước đó có thông tin ông này trải qua tình trạng sức khỏe nguy kịch. Các hãng tin nước ngoài đã ghi lại những hình ảnh ông Giang ngủ gật, ngáp ngủ hoặc nhìn đồng hồ trong thời gian ông Tập Cận Bình phát biểu.

Thứ tự xuất hiện của ông Giang trong danh sách những người tham dự Đại hội cho thấy một phần về cuộc chiến giữa phe Giang Trạch Dân và ông Tập Cận Bình. Tên của ông Giang xuất hiện sau tất cả các thành viên Bộ Chính trị hiện nay, đây là điểm khác biệt rõ rệt so với Đại hội trước đó, khi tên của ông được liệt kê ngay sau cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào.

Các nhà quan sát chính trị xem đây là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của ông Giang Trạch Dân đối với ĐCSTQ đã suy yếu nghiêm trọng.

Sự vắng mặt bất thường của ông La Cán

Đại hội 19 diễn ra nhưng thiếu vắng một gương mặt đáng chú ý thuộc phe Giang: ông La Cán (Luo Gan), cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Việc ông La vắng mặt càng đáng chú ý vì trước đó chỉ một ngày ông này đã được chấp thuận là thành viên Đoàn Chủ tịch của Đại hội 19, một nhóm gồm các cựu lãnh đạo đảng, các lãnh đạo hiện tại và trước kia trong Bộ Chính trị.

Ông La Cán, 82 tuổi, từng là người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Pháp luật từ năm 1998 đến năm 2007. Cơ quan này thuộc ĐCSTQ, có quyền kiểm soát mạng lưới lực lượng an ninh rộng lớn, bao gồm cảnh sát, trại lao động, nhà tù và hệ thống tư pháp.

Theo lệnh của ông Giang Trạch Dân, ông La Cán đã chỉ đạo cuộc đàn áp những người tập Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập nhẹ nhàng và nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. 

Các chuyên gia lý giải sự ưa chuộng của người dân đối với Pháp Luân Công đã khiến ông Giang cảm thấy đố kỵ và ra lệnh đàn áp môn tập. Tính đến năm 1999, có khoảng 70-100 triệu người tập Pháp Luân Công, vượt quá số lượng Đảng viên mà ông Giang lãnh đạo vào thời gian đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Khi ông La Cán là người đứng đầu ngành an ninh, hàng trăm nghìn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giữ và tra tấn trong tù. Ông La cũng là người phụ trách thành lập Phòng 610, một cơ quan cảnh sát chuyên trách bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Năm 2009, một thẩm phán Argentina đã ban hành lệnh truy nã ông La về tội diệt chủng và tra tấn.

Phe Giang bị lên án về tội đảo chính

Trong một cuộc họp nhóm được tổ chức tại Đại hội 19 vào thứ Năm (19/10), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sỹ Dư (Liu Shiyu) không đề cập trực tiếp tên ông Giang Trạch Dân, nhưng chỉ ra các cựu quan chức thuộc phe Giang đã âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính.

Những người bị nêu tên là các cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài, cựu lãnh đạo an ninh quốc gia Chu Vĩnh Khang, hai cựu phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cựu cố vấn chính trị Lệnh Kế Hoạch.

Những người này đều đã bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Ông Tập đã nhiều lần ám chỉ đến âm mưu đảo chính này trong các bài phát biểu trước kia. Nhưng đây là lần đầu tiên chính quyền của ông đưa ra cáo buộc công khai và rõ ràng về những người có liên quan.

“Họ có vị trí cao và quyền lực to lớn trong Đảng, nhưng họ bị tham nhũng nặng nề và đã lên kế hoạch chiếm quyền lãnh đạo của Đảng và chiếm quyền lực của nhà nước”, ông Lưu Sỹ Dư nói với các đại biểu của cuộc họp, theo một báo cáo của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) có trụ sở tại Hồng Kông.

Chuyên gia về Trung Quốc Ji Da lưu ý rằng các phương tiện truyền thông đại lục Trung Quốc vẫn chưa đưa tin về tuyên bố của ông Lưu, điều đó cho thấy ông Tập Cận Bình có thể đang gặp phải chịu sự phản kháng từ các lực lượng trung thành với ông Giang.

Giới lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới

Một điều rõ ràng là ông Tập Cận Bình khả năng sẽ tiếp tục là người lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc trong 5 năm tới. Câu hỏi hiện giờ là liệu ông Tập sẽ thu xếp được bao nhiêu đồng minh vào trung tâm quyền lực cùng với ông trong Ban thường vụ Bộ Chính trị?

Câu trả lời sẽ được công bố trong phiên bế mạc Đại hội vào ngày 24/10. Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao có liên quan đến phe Giang không có cơ hội tham gia nhiệm kỳ kế tiếp vì sắp nghỉ hưu hoặc đã bị ông Tập loại bỏ từ trước Đại hội 19.

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông cho biết có thông tin dự đoán rằng ông Tập sẽ tăng số chức vị phó chủ tịch trong Ủy ban Quân sự Trung ương từ 2 ghế lên 3 hoặc 4 ghế. Mục đích của quyết định này là nhằm phân tán quyền lực trong quân đội.

Dưới thời ông Giang Trạch Dân, các tướng lĩnh quân sự hàng đầu Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã có được quyền lực to lớn trong vai trò phó chủ tịch của họ. Ông Tập đã khai trừ hai người này khỏi Đảng và giao cho cơ quan chức năng truy tố tội tham nhũng.

Nhưng để tránh các đối thủ tương lai trong quân đội, ông Tập có thể đang tiến hành những biện pháp phòng ngừa để củng cố vị trí chỉ huy trưởng của mình. Tạp chí The Diplomat cho biết hai thành viên Ủy ban Quân sự, ông Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) và ông Trương Dương (Zhang Yang), gần đây đã bị loại khỏi danh sách đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 19.

Mai Liên, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh