Từ cốc cô ca bình dị ở Nhật Bản đến “tinh thần Hai Bà Trưng” ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á.

Tuần qua, Tổng thống Trump đã hoàn tất các chuyến thăm tới 4 quốc gia châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Bốn quốc gia với nhiều khác biệt về văn hóa, nhưng một điểm chung là người dân và giới lãnh đạo các nước đều chào đón nồng nhiệt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ đã khởi đầu chuyến công du Châu Á với tâm trạng rất lạc quan rằng Mỹ có “sức mạnh đàm phán tuyệt vời” với nền kinh tế đang phát triển của đất nước, theo tờ Express. Chuyến thăm của ông Trump tới châu Á diễn ra sau một năm kể từ ngày ông được bầu trở thành tổng thống Mỹ. Kể từ đó đến nay, Tổng thống Trump đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của kinh tế Mỹ theo hướng tích cực, thất nghiệp giảm, tiền lương tăng, tỷ lệ tăng trưởng ở mức 3%, vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Nhật Bản

Tổng thống Trump đã gặp gỡ Thủ tướng Abe tại một sân golf, nơi ông Trump được thiết đãi bằng một bữa trưa giản dị với hamburger và cô ca. Đây thật sự là bữa ăn lý tưởng và ấm cúng giữa hai vị nguyên thủ của hai nước đồng minh thân thiết, đặc biệt khi Tổng thống Trump là người yêu thích các món ăn nhanh và không bao giờ uống rượu bia.

Tổng thống Donald Trump dùng bữa trưa gồm bánh hamburger và nước cô ca với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Donald Trump dùng bữa trưa gồm bánh hamburger và nước cô ca với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 5/11 (Ảnh: Twitter)

Tại Tokyo, Tổng thống Trump mô tả các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là một “mối đe dọa đối với thế giới văn minh và hòa bình ổn định quốc tế”. Sau khi đồng ý bán thiết bị quân sự của Mỹ cho Tokyo, ông Trump tin rằng Nhật Bản đã sẵn sàng bắn bất cứ một quả tên lửa nào của Triều Tiên “rơi khỏi bầu trời “.

2 nhà lãnh đạo ký lên những chiếc mũ có dòng chữ thể hiện tình hữu nghị (Ảnh: Latimes)
2 nhà lãnh đạo ký lên những chiếc mũ có dòng chữ thể hiện tình hữu nghị với dòng chữ: “Donald và Shinzo: Làm liên minh càng vĩ đại” (Ảnh: Latimes)

Tổng thống Trump cũng gặp gỡ người thân của các công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc và cam kết sẽ làm việc cùng Thủ tướng Abe để đưa họ trở lại Nhật Bản.

Người Nhật chào đón Tổng thống Trump (Ảnh: Japan Today)
Người Nhật chào đón Tổng thống Trump (Ảnh: Japan Today)

Hàn Quốc

Tại quốc gia đồng minh thứ hai ở châu Á, Tổng thống Trump cũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ giới lãnh đạo và người dân Hàn Quốc. Các đảng phái chính trị Hàn Quốc ngày 7/11 đã hoan nghênh Tổng thống Trump và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Seoul – Washington trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân leo thang của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Tổng thống Trump hoan nghênh Seoul có kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự của Mỹ, theo đó sẽ giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Hàn Quốc.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook đã đích thân chuẩn bị các món ăn truyền thống để chào đón Tổng thống Trump và phu nhân Melania.

Người dân Hàn Quốc chào đón Tổng thống Trump (Ảnh: AFP)
Người dân Hàn Quốc chào đón Tổng thống Trump (Ảnh: AFP)

Trung Quốc

Tổng thống Trump được tiếp đón siêu trọng thị ở Trung Quốc, theo NTD. Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải nói với các phóng viên rằng chuyến thăm của Tổng thống Trump “còn hơn cả một chuyến thăm cấp nhà nước”, với các cuộc giao tiếp riêng tư giữa hai nguyên thủ, ngoài các lễ chào đón thông thường và các cuộc họp chính thức.

Sau khi tham quan Tử Cấm Thành, tối 8/11, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã dùng tiệc tối tại cung điện Jianfu của Hoàng đế Càn Long, nơi được coi là bí mật nhất trong các cung điện.

Khi cựu Tổng thống Obama đến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2014, ông đã được tiếp đón tại Yingtai, khu vườn hoàng gia cũ nay được dùng làm khu phức hợp của giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi Yingtai chủ yếu được sử dụng làm khu giải trí hoàng gia, việc tiếp đón Tổng thống Trump dường như cho thấy một đẳng cấp khác, theo NTD.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania thăm Tử Cấm Thành cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Trump và phu nhân Melania thăm Tử Cấm Thành cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện (Ảnh: Twitter)

Trung Quốc còn chào đón Tổng thống Trump bằng thỏa thuận thương mại 9 tỷ USD. Hai nước đã phê chuẩn tổng cộng 19 thỏa thuận trong các lĩnh vực khoa học sinh học, hàng không và sản xuất thông minh, theo các phương tiện truyền thông nhà nước. Các thỏa thuận sẽ giúp giải quyết thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, một trong những ưu tiên của Tổng thống Trump.

Ở một đất nước mà cha mẹ thường bị đánh giá bởi thành công của con cái, Tổng thống Trump được nhiều người Trung Quốc ngưỡng mộ vì ông đã nuôi dạy những người con ngoan ngoãn, thành đạt.

Video: Donald Trump đã dạy con như thế nào để chúng không hư hỏng dù sống trong nhung lụa?

Một điều thú vị khác là Tổng thống Trump đã phải dùng sử dụng thiết bị “vượt tường lửa” để sử dụng mạng xã hội ở Trung Quốc vì nước này ngăn chặn nhiều trang web nước ngoài, đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Việt Nam

Người dân Việt Nam chào đón Tổng thống Trump cũng không kém phần nồng nhiệt so với các nước châu Á khác. Khi ông đến Đà Nẵng để dự Hội nghị APEC vào chiều ngày 10/11, hai bên đường đều có nhiều người quay phim, chụp ảnh, thậm chí có người còn cầm biểu ngữ gọi ông là Thiên sứ.

Người dân Đà Nẵng chào đón Tổng thống Trump đến Việt Nam ngày 10/11. (Ảnh: AFP)
Người dân Đà Nẵng chào đón Tổng thống Trump đến Việt Nam ngày 10/11/2017. (Ảnh: AFP / dẫn qua Zing)

Tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã nhắc đến tinh thần Hai Bà Trưng trong bài phát biểu trước hàng nghìn đại biểu tham dự Hội nghị APEC.

Ông nói: “Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, đánh thức niềm tin của Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên các bạn đứng lên với niềm kiêu hãnh dân tộc để đấu tranh chống xâm lược”. Ông Trump cũng kêu gọi các đại biểu đặt lợi ích của quốc gia mình lên trên hết.

Vừa đến Hà Nội chiều 11/11, Tổng thống Trump liền livestream cầu Nhật Tân đẹp lung linh sắc màu khiến nhiều người thích thú. Rất đông người dân đứng 2 bên đường xếp hàng tại cửa Nhà hát lớn, khu vực Tràng Tiền mong được gặp mặt vị Tổng thống. Ngồi trên chiếc xe thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã thân thiện vẫy tay chào người dân.

Sáng 12/11, Tổng thống Trump được tiếp đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Trump cũng gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Reuters cho biết, sáng nay Tổng thống Trump bình luận rằng lập trường của Trung Quốc về Biển Đông là một vấn đề và ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sáng nay (12/11): “Tôi muốn cảm ơn nhân dân Việt Nam vì sự chào đón nồng nhiệt của các bạn, đồng thời khẳng định lại mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”.

Lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Hà Nội ngày 12/11/2017 (Ảnh: Zing)
Lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Hà Nội ngày 12/11/2017 (Ảnh: Zing)

Phần đông người Việt Nam có thiện cảm với Tổng thống Trump, tạp chí Politico cho biết kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew.

Quan điểm về Biển Đông, sự thành đạt trong sự nghiệp kinh doanh và phong cách dạy con nổi tiếng là những điểm thu hút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhiều người dân Việt Nam.

Là một trong những người giàu có nhất thế giới, ông Trump cho biết ông chưa bao giờ uống rượu, thuốc lá hay các chất ma túy. Đó cũng là nguyên tắc dạy con của ông.

“Nếu bạn không uống rượu, nếu bạn không dùng ma túy, con cái các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội to lớn để trở nên thực sự thành công, có một cuộc sống vui vẻ và tốt đẹp”, ông Trump nói trong cuộc vận động vào tháng 12 năm 2015.

Mai Liên

Video: Tổng thống Trump: Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa