Khi nhìn vào bức ảnh của John Allen Chau, nhà truyền giáo trẻ người Mỹ vừa bị giết bởi bộ lạc cổ xưa trên đảo Bắc Sentinel, có lẽ không ai nén được niềm thương xót.

Anh đang trong những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ, với bao nhiêu hoài bão và ước vọng.

Bạn bè và gia đình rất ngưỡng mộ tài năng và đức độ của anh: “Anh ấy là một người con trai, anh trai, chú và người bạn tốt nhất của chúng tôi. Đối với những người khác, anh là một nhà truyền giáo Kitô, một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, một huấn luyện viên bóng đá quốc tế và một nhà leo núi”.

john-allen-chau
John Allen Chau. (Ảnh qua christiantoday.com)

Trong một bài đăng trên Instagram, gia đình Chau mong muốn mọi người “hiểu và tôn trọng anh ấy cùng chúng tôi trong thời gian này”.

Khát khao rao giảng ‘Tin mừng’

Người Kitô giáo gọi Lời Chúa là “Tin mừng”. Và bất kỳ một tín đồ Kitô giáo nào cũng mang trên vai nghĩa vụ rao giảng Tin mừng, mang Lời Chúa đến cho những người xung quanh.

Là một nhà truyền giáo, có lẽ John Allen Chau đã chọn việc rao giảng Lời Chúa làm mục đích sống của mình.

Khi được biết về những bộ lạc cổ xưa ở Bắc Sentinel, anh đã từng viết trong nhật ký: “Lạy Chúa, hòn đảo này có phải là thành trì cuối cùng của Satan, nơi mà không ai từng nghe hay thậm chí có cơ hội nghe tên của Ngài?”.

Và Allen Chau đã nuôi một ước mơ, đó là mang Tin mừng đến cho những thổ dân ở Bắc Sentinel. Anh đã thực hiện nhiều chuyến đi đến hòn đảo trong 3 năm qua với kế hoạch “thiết lập vương quốc của Chúa Giêsu” trên đảo.

Các nguồn tin từ vòng tròn truyền giáo của Allen Chau nói với AP rằng anh đã tiếp xúc với một số người trong các bộ lạc vào một số dịp.

Anh dường như đã được họ dung thứ cho đến cuộc hành trình áp chót của mình, khi những người thổ dân bắt đầu mất kiên nhẫn.

Vào ngày 15/11, một ngày trước khi bị giết, anh Châu đã chi tiền để một nhóm ngư dân địa phương đưa anh ra đảo.

Khi lên bờ, anh cố gắng thu hút người dân đảo nhưng họ trở nên giận dữ, một cậu bé đã bắn một mũi tên vào anh, theo AP. Trong một sự may mắn đáng kinh ngạc, mũi tên đã đâm vào quyển sách Kinh Thánh được Chau mang theo.

Người ta cho rằng đó chính là một sự can thiệp thiêng liêng – Chúa đã đỡ mũi tên cho anh bằng chính quyển sách mang lời của Ngài.

Nhà truyền giáo người Mỹ đã rút lui và bơi trở lại với những người ngư dân đang neo đậu một khoảng cách an toàn so với đảo. Đêm đó, anh viết về những cuộc phiêu lưu của mình trong nhật ký và để lại trên thuyền cho các ngư dân.

john-allen-chau
John Chau và một ngư dân Ấn Độ. (Ảnh: Instagram)

Allen Chau đã bị bối rối bởi những thông điệp hỗn hợp những thổ dân dành cho mình. Anh viết rằng trong khi một số thổ dân rất tốt với anh, những người khác cực kì thù địch.

“Tôi đã rất tử tế với họ. Tại sao họ lại tức giận và hung hăng như vậy?”, Chau viết trong nhật ký.

Nhà truyền giáo đã cảm thấy sợ hãi: “Lạy Chúa, con không muốn chết”, anh viết trong nhật ký. Tuy nhiên, anh cho rằng mình cần phải làm điều này. “Mọi người có thể nghĩ rằng tôi đang điên trong tất cả điều này, nhưng tôi nghĩ thật đáng giá để mang Chúa Giêsu đến cho những người này”, Allen Chau viết trong một ghi chú cho gia đình mình.

Anh cũng đã lường trước cái chết của mình: “Đừng đổ lỗi cho người bản xứ nếu tôi bị giết”.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi trước cái chết có thể xảy ra vẫn không mạnh bằng khát khao rao giảng Tin mừng của anh.

Người anh hùng với nhiều câu hỏi để ngỏ

Một mặt nào đó, John Allen Chau xứng đáng được xưng tụng là anh hùng – người đã dám sống, và chết, cho lý tưởng của mình.

Xét về đức tin, anh càng được ca ngợi vì đã dám chết cho niềm tin của mình. Lãnh đạo trường Cơ đốc giáo All Nations College ở Kansas, Hoa Kỳ, bà Mary Ho, cho rằng Allen Chau xứng đáng được gọi là “tử vì đạo”.

Tuy nhiên, theo tờ Kitô hữu Ngày nay (Christian Today), bi kịch của Allen Chau đã đặt ra những câu hỏi nhức nhối:

Đảo Bắc Sentinel là nơi sinh sống của một nhóm bộ lạc, họ là những người bị cô lập nhất trên thế giới. Mặc dù các quy tắc dường như đã bị xáo trộn khá gần đây, nhưng họ vẫn nằm ngoài giới hạn cho khách du lịch.

Chính phủ Ấn Độ tin rằng chính sách tốt nhất cho người dân đảo là cho phép họ cách ly như họ mong muốn và tuần tra bờ biển để ngăn chặn bất kỳ ai tiếp cận đảo.

Một lý do chính cho điều này là sự dễ bị tổn thương của các bộ lạc đối với các bệnh hiện đại: sự cách ly của họ khiến họ thiếu các kháng thể để bảo vệ trước các căn bệnh thông thường ngày nay.

Một bản phát hành từ All Nations College mô tả Allen Chau là ‘một trong những nhà truyền giáo’ đã ‘nghiên cứu, lên kế hoạch và huấn luyện một cách chặt chẽ kể từ khi học đại học để chia sẻ phúc âm với người Bắc Sentinel’.

Bà Mary Ho mô tả anh Chau là một đại sứ duyên dáng và nhạy cảm của Chúa Giêsu Kitô, muốn những người khác biết về tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho họ.

Nhật ký của Chau cũng viết về những nỗ lực của anh để liên lạc với những người dân đảo. “Đây không phải là một điều vô nghĩa. Đời sống đời đời của bộ lạc này ở trong tầm tay và tôi không thể chờ đợi để nhìn thấy họ trên ngai vàng của Đức Chúa Trời thờ phượng bằng ngôn ngữ riêng của họ, như Khải Huyền 7: 9-10 nói”.

Nhưng việc Chau tiếp cận đảo là bất hợp pháp, và có bằng chứng cho thấy anh nhận thức rõ điều đó. “Chính Chúa đã che giấu chúng tôi khỏi Cảnh sát biển và nhiều cuộc tuần tra”, anh viết trong một mô tả về hành trình ra đảo.

john-allen-chau
John Chau biết rõ tiếp cận đảo Bắc Sentinel gần hơn 3 hải lý là bất hợp pháp.

Vậy, niềm tin cá nhân của Chau có thể cho phép anh đứng trên quy tắc của pháp luật không? Hơn nữa, Chau không chỉ tự mình phá vỡ luật pháp, mà còn lôi kéo những người khác trong việc vi phạm pháp luật của mình. Điều đó có hợp lý không?

Anh đã bất chấp mạng sống của mình, và của cả những thổ dân Bắc Sentinel – những người thiếu khả năng miễn dịch đối với bất kỳ tác nhân gây bệnh nào mà anh có thể mang theo. Giả sử cái giá việc truyền giáo của anh là cái chết của những người được anh truyền giáo – liệu nó có thực sự đáng giá không?

Anh đã chống lại những mong muốn được bày tỏ rõ ràng của thổ dân là được biệt lập, và xâm nhập vào lãnh thổ của họ. Tại sao Allen Chau lại nghĩ họ sẽ chào đón anh, trong khi những người khác bị bắn hoặc bị giết?

Và làm thế nào để anh có thể truyền giáo, trong khi anh không nói được ngôn ngữ của họ?

Không thể nhắm mắt mà truyền giáo

Theo Christian Today, có câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên, dựa trên một quan điểm thần học cụ thể đã được Chau nêu trong thông điệp gửi đến gia đình. Anh nói: “Cuộc sống đời đời của bộ lạc này nằm ở trong tầm tay”.

Như vậy, dường như anh tin rằng cuộc sống đời sau của bộ lạc này đang bị đe dọa. Nói cách khác, trừ khi anh rao giảng Tin mừng cho họ và họ trở thành tín hữu Kitô giáo, họ sẽ đi xuống địa ngục. Với ý nghĩ đó, tất cả các câu hỏi trên đều thuộc hàng thứ yếu, và vấn đề quan trọng là cứu rỗi các linh hồn.

Đó là một quan điểm được ăn sâu trong các nhà truyền giáo. Nó đã thúc đẩy những nỗ lực truyền giáo siêu phàm và tạo ra nhiều anh hùng của đức tin. Theo con mắt riêng của Allen Chau, về mặt thần học và văn hóa nhà thờ của mình, anh đã không hành xử bất hợp lý. Anh đã theo đuổi logic niềm tin của mình, với sự can đảm ít ai bì.

Đây không phải là nơi để tranh luận về việc liệu quan điểm này có đúng hay không. Mặc dù vậy, sẽ đúng đắn khi đặt vấn đề liệu việc tôn vinh loại hành động này có thích hợp hay không, ngay cả đối với những người chia sẻ niềm tin như nhà truyền giáo dũng cảm.

Bởi vì ngay cả khi người ta tin rằng tất cả những người không phải là một Cơ đốc nhân sẽ xuống địa ngục, điều đó cũng không thể khiến một nhà truyền giáo có trách nhiệm hành động thiếu khôn ngoan và bất chấp các quy tắc.

Jesus-budha
Chúa Giêsu và Phật Thích Ca đều phải nhập thế làm người, sống trong cộng đồng như một người bình thường cho đến trưởng thành mới đi ra truyền giáo độ nhân.

Chúng ta không chịu trách nhiệm về ý định của Thượng Đế, nhưng chúng ta chịu trách nhiệm về hành động của chính mình. “Niềm tin rằng không theo Kitô giáo sẽ không được lên thiên đàng cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể vi phạm pháp luật, xâm nhập vào vùng đất của người khác và cố gắng mang đến cho họ một ‘món quà’ mà họ không hiểu và không muốn”, Christian Today viết.

Chúng ta đều biết rằng khi các Giác giả độ nhân, họ đều phải hòa nhập vào cộng đồng đó, và mang theo giáo lý phù hợp với nhận thức của cộng đồng đó. Với Thiên Chúa giáo, khi người Do Thái mới thoát thai từ xã hội nguyên thủy, kinh sách dành cho họ là Cựu Ước – qua lời giảng của các tiên tri và ngôn sứ. Và khi nền văn minh của họ tiến lên thêm một bậc, thì mới ban kinh Tân Ước qua lời rao giảng của Chúa Giêsu.

Có một khoảng cách vô cùng lớn giữa nhân sinh quan, thế giới quan của một dân tộc thời kỳ đồ đá và của một nhà truyền giáo đến từ đất nước hiện đại nhất của thế kỷ 21. Thảm kịch là John Allen Chau đã tin rằng sự khác biệt đó không hề quan trọng.

“Như gia đình John Allen Chau mong muốn, chúng ta nên tôn trọng anh vì sự can đảm của anh. Nhưng những câu hỏi đó vẫn không biến mất”, Christian Today viết.

Triều Thiên