Tuần này mở đầu bằng một tuyên bố gây chú ý của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: “Đó vẫn là điều vớ vẩn mà họ tung tin trong nhiều năm, và không ai có bằng chứng đáng tin cậy nào”.

“Điều vớ vẩn” mà bà Clinton nói tới, chính là những tin đồn xoay quanh các thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga, được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, lúc bà Clinton đang làm Ngoại trưởng Mỹ.

Nhận 145 triệu USD

Từ năm 2015, các hãng truyền thông chủ lưu ở Mỹ như New York Times, New Yorker, CNBC, The Hill đã lên tiếng cáo buộc nhà Clinton có xung đột lợi ích trong thỏa thuận hạt nhân Nga. Một mặt, bà Clinton đứng đầu một ủy ban của Bộ Ngoại giao có vai trò liên quan đến việc phê duyệt các thỏa thuận, một mặt chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton lại nhận khoảng 145 triệu USD từ các cá nhân/định chế thân Moscow.

Mới đây nhất, ngày 17/10, tờ The Hill đưa tin 2 nghị sĩ John Solomon và Alison Spann phát hiện FBI đã có nhân chứng về những hành vi tội phạm của các công ty liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Nga từ đầu năm 2009, tức trước khi chính phủ Obama ký kết thỏa thuận hạt nhân đầu tiên với Nga hơn 1 năm.

Theo báo cáo của 2 nghị sĩ Solomon và Spann, FBI đã sử dụng một nhân chứng bí mật trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga như một phần của cuộc điều tra. Người này đã thu thập hồ sơ tài chính, ghi âm bí mật và đọc trộm các email vào năm 2009, cho thấy các doanh nhân người Nga đã thỏa hiệp với một công ty vận tải uranium của Mỹ bằng các khoản tiền hối lộ, tiền lại quả, và thậm chí đe dọa họ.

Khi đó, bà Hillary Clinton đang dẫn đầu một ủy ban của Bộ Ngoại giao, có vai trò trong việc cấp phép cho thỏa thuận. Trong tháng thỏa thuận được chấp thuận lần đầu tiên, Quỹ Clinton được Nga “ủng hộ” 500.000 USD cho một bài phát biểu của ông Bill Clinton. Khi thỏa thuận tiến triển, 2,35 triệu USD đã được trả cho quỹ này từ năm 2009 đến năm 2013.

Quỹ của nhà Clinton đã nhận tới 145 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến thỏa thuận hạt nhân. (Ảnh: Daniel Berehulak/Getty Images)

Tiếp đó, ngày 19/10, The Hill còn cho biết ông Bill Clinton đã tìm cách gặp các quan chức hạt nhân Nga trong năm 2010 trong khi thỏa thuận đang được xem xét. Ông đã xin phép Bộ Ngoại giao để làm điều này, trong khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao lúc đó không ai khác hơn chính là vợ ông, bà Hillary Clinton.

Tờ Citizens United ngày 20/10 cũng công bố các tài liệu bổ sung (công bố theo yêu cầu của Đạo luật Tự do thông tin) cho thấy trong khi ông Clinton muốn gặp các quan chức hạt nhân Nga, bà Clinton lại bàn việc gặp gỡ với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Nga hiện tại Vladimir Putin. Trong một email vào ngày 1/3/2010, bà đã hỏi liệu mình có thể bỏ qua kỳ nghỉ của Nhà Trắng trong Ngày Thánh Patrick để gặp các nhà lãnh đạo Nga.

Có lẽ đứng trước áp lực dư luận quá lớn sau hàng loạt phanh phui gần đây, bà Clinton đã lên tiếng phủ nhận tất cả. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes ngày 24/10 đã đáp lại tuyên bố của bà bằng việc công bố ủy ban của ông đang mở một cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan các thỏa thuận hạt nhân giữa Nga và Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Vừa ăn cướp vừa la làng?

Điều tra của các nghị sĩ không chỉ hé lộ sự liên quan của nhà Clinton đối với thỏa thuận hạt nhân gây nhiều tranh cãi, mà còn cho thấy nhiều gương mặt nổi tiếng khác đang cực lực công kích ông Trump cũng có thể “dính chàm” với Nga.

Ngoài ông bà Clinton, những người này gồm Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Tổng chưởng lý Loretta Lynch và một số người khác. Tất cả những người này thời gian qua đã thúc đẩy nỗ lực cáo buộc ông Trump có liên hệ với Nga. Trong đó, ông Mueller thậm chí còn dẫn đầu cuộc điều tra đặc biệt điều tra mối liên hệ giữa ông Trump và Nga.

Cựu Tổng thống Barack Obama nói chuyện với cựu Giám đốc FBI Robert Mueller trong một cuộc họp tại trụ sở của FBI tại Washington, DC, ngày 28/4/2009. Mueller đã lãnh đạo FBI 12 năm. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Đài truyền hình NTD cho biết FBI có nhân chứng về chiến dịch hối lộ và tống tiền của Nga xung quanh các thỏa thuận hạt nhân, nhưng dưới thời cựu Giám đốc FBI James Comey, nhân chứng này đã được yêu cầu ký một bản thỏa thuận không tiết lộ (NDA). Thậm chí, nhân chứng này còn bị Bộ Tư pháp (lúc đó do bà Loretta Lynch đứng đầu) đe dọa kết án hình sự nếu nói chuyện này với Quốc hội.

Ông Robert Mueller hiện là Công tố viên Đặc biệt đứng đầu ủy ban điều tra ông Trump về mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, theo điện tín của chính phủ bị rò rỉ trên trang WikiLeaks, ông Mueller có quan hệ gần gũi với ông Comey, và đã bay tới Moscow trong năm 2009 để cung cấp cho Nga 10 mẫu uranium đã  làm giàu (HEU).

Trong phiên điều trần ngày 18/10, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng lưu ý rằng Phó Tổng chưởng lý hiện nay Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Mueller vào phụ trách cuộc điều tra ông Trump, cũng bị ràng buộc với chiến dịch hối lộ uranium của Nga. Khi đó, ông Rosenstein giám sát việc điều tra các hành vi phạm tội trong chiến dịch của Nga, nhưng đã phớt lờ tất cả các hành vi phi pháp của phía Nga.

Cây ngay không sợ chết đứng

Ngày 27/10, tài khoản Twitter của ông Trump đã xuất hiện dòng trạng thái gây chú ý: “Bây giờ mọi người đều đồng ý, sau nhiều tháng tìm hiểu tốn kém, rằng không có thông đồng nào giữa Nga và Trump. Mà là thông đồng với H.C”. Dĩ nhiên, “H.C” ở đây chính là viết tắt của “Hillary Clinton”.

Trạng thái Twitter của ông Trump đưa ra cùng ngày khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết nếu có bất kỳ thông đồng nào với chính phủ Nga, thì đó là chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 27/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 27/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trước đó, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, người đã giám sát một cuộc điều tra tình báo chung về vấn đề này, đã xác nhận dưới lời tuyên thệ trước kỳ họp Nghị viện vào ngày 8/5, rằng không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 8, nhóm Các Cựu chuyên gia Tình báo đấu tranh cho chuẩn mực (VIPS) tuyên bố vụ tin tặc từng làm rung chuyển cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 không đơn thuần là một cuộc tấn công, mà thực ra là một vụ rò rỉ bởi một “người trong cuộc”, có khả năng “tiếp cận vật lý” với mạng máy tính của DNC (có thể là thành viên DNC). VIPS cũng yêu cầu xem xét lại các phát biểu của những người đóng “vai chính” trong vụ việc, bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama và nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Ưu Đàm