Luật an ninh quốc gia Hồng Kông được đưa ra trong đêm tối và có hiệu lực ngay tức khắc. Không chỉ nhắm tới người dân xứ Cảng Thơm, Bắc Kinh còn muốn nó trở thành xúc tu len lỏi tới bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào bên ngoài Trung Quốc.

Với 66 điều và hơn 7000 từ, Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia Hồng Kông vào lúc 23 giờ ngày 30/6/2020, chỉ 1 tiếng trước khi bước sang ngày kỷ niệm 23 năm Hồng Kông được Anh Quốc bàn giao cho Trung Quốc.

Hàng chục quốc gia, do Anh Quốc đại diện, đã tuyên bố trước Liên Hợp Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút lại văn bản này. Chính quyền Trump đang xúc tiến quy trình bãi bỏ các chế độ đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt những quan chức làm xói mòn nền tự chủ của thành phố.

“Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bào chế quả thật hết sức hoang đường, nó muốn kiểm soát mọi người trên khắp vũ trụ này”, cựu danh thủ Trung Quốc Hác Hải Đông bình luận. Ông cho rằng Đức Quốc Xã còn không dám làm điều tương tự.

Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dám làm điều đó, sẵn sàng thách thức cả thế giới bằng thông điệp không cần che đậy, rằng: Quyền lực của Đảng quan trọng hơn hết thảy.

Thất hứa trắng trợn

Các nhà quan sát bình luận rằng luật an ninh là hành động “nuốt lời” trắng trợn của ĐCSTQ, thật sự kết liễu các quyền tự trị và dân chủ ít ỏi còn lại của Hồng Kông.

Từng là thuộc địa của Anh Quốc, Hồng Kông được Luân Đôn chuyển giao cho Bắc Kinh vào ngày 1/7/1997, khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ đảm bảo cho thành phố được hưởng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, tức là Hồng Kông theo chế độ tư bản chủ nghĩa, còn Trung Hoa đại lục tiếp tục nằm dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, ít nhất cho đến năm 2047.

Phương Tây hy vọng rằng, trong thời gian này, Trung Quốc đại lục sẽ nhận ảnh hưởng tích cực từ Hồng Kông, từ đó ĐCSTQ sẽ buộc phải tự do hóa chính trị và mở rộng dân chủ cho người dân trên cả nước.

Quan điểm này tới nay đã được chứng tỏ là sai lầm, vì Bắc Kinh không những không mở rộng dân chủ, mà thậm chí còn thâu tóm cả Hồng Kông – ngọn đèn dân chủ mà phương Tây kỳ vọng sẽ khai sáng cho Trung Hoa đại lục.

Hồng Kông được ví như con ngỗng đẻ trứng vàng cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ sẵn sàng hy sinh nó để giành quyền kiểm soát tuyệt đối thông qua luật an ninh mới. Mỹ và các nước dân chủ khác không còn coi Hồng Kông là nền kinh tế tự do, và sẽ đối xử với thành phố này như mọi thành phố khác dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Làn sóng di dân và di dời tài sản ra khỏi Hồng Kông đang và sẽ còn tiếp tục gia tăng. Vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông có nguy cơ bị sụp đổ nhanh chóng.

Quy định mập mờ – tiện bề hành ác

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông quy định 4 tội lớn, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài. Tạp chí Phố Wall (WSJ) trích dẫn ý kiến của các nhà phân tích cho rằng những quy định được mô tả một cách mập mờ là cách thức giúp Bắc Kinh thực thi quyền lực rộng lớn để đàn áp những tiếng nói chỉ trích ĐCSTQ.

Theo luật mới, các hoạt động thực thi quyền công dân bình thường như biểu tình, đều có thể sẽ bị quy kết thành trọng tội và bị áp án tù nhiều năm.

Hồng Kông từng là nơi ở an toàn của những nhà hoạt động nhân quyền, những người ủng hộ dân chủ, các nhóm người bị đàn áp ở đại lục, thì nay những người này đều có nguy cơ bị bắt bớ và trừng trị, như họ đang sống ở đại lục.

Thế giới trong tầm ngắm

Sự phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế đối với luật an ninh Hồng Kông một phần là vì luật này tự cho mình có quyền tài phán đối với bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều 38 của Luật tuyên bố: “Những người không có tư cách thường trú tại Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng sẽ chịu chế tài của Luật này nếu họ vi phạm Luật này ngoài Đặc khu hành chính Hồng Kông.”

Điều đó có nghĩa là, một người nước ngoài viết bài xã luận cho một tờ báo quốc tế phân tích rằng cần có các biện pháp chế tài với các hành vi của Trung Quốc, thì người đó cũng bị xem là “phạm tội kích động thù hận” chống lại Bắc Kinh.

Ông Donald Clarke, giáo sư luật tại Đại học George Washington, nói với NPR về luật an ninh của ĐCSTQ: “Nó đang khẳng định quyền tài phán bên ngoài lãnh thổ đối với mọi người trên hành tinh”.

Về cơ bản, chính quyền Trung Quốc có thể lấy cớ luật này để gán tội cho bất kỳ ai mà họ muốn bắt, gây sức ép với nước sở tại để dẫn độ họ về Trung Quốc đại lục xét xử.

Các cơ quan truyền thông nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế khác cũng có nguy cơ bị quy định và kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn ở Hồng Kông. Điều 54 kêu gọi quản lý chặt chẽ hơn các thực thể đó.

Nạn nhân tiếp theo

Các nhà phân tích nhận định rằng ĐCSTQ sẽ không chỉ dừng lại ở Hồng Kông, các lãnh thổ khác mà Bắc Kinh tự nhận có chủ quyền như Biển Đông, Đài Loan, cũng không thoát khỏi tầm ngắm.

“Nếu chế độ này được phép thoát tội mà không bị trừng trị thì nó sẽ không dừng lại ở Hồng Kông”, theo ông Benedict Rogers, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền người Anh và là nhà sáng lập tổ chức Theo dõi Hồng Kông (Hong Kong Watch).

Ông Rogers phát biểu trong chương trình Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Mỹ (American Thought Leaders) của báo The Epoch Times: “Kế tiếp sẽ là Đài Loan, Đài Loan là trong tầm ngắm và thực tế là cả xã hội của chúng ta cũng sẽ bị đe dọa hơn nữa”.

Ông cho biết: “Tôi luôn nhìn nhận Hồng Kông là tiền tuyến cho cuộc chiến vì tự do chống lại chủ nghĩa độc tài. ĐCSTQ vốn đang xâm nhập vào các nền tự do của chúng ta, ở đất nước các bạn cũng như đất nước tôi. Chúng ta không được để cho điều đó tiếp diễn”.

“Heo chết không sợ nước sôi”

ĐCSTQ đang công khai bộc lộ những cuồng vọng của mình trước sự chứng kiến của toàn thế giới, không chút e sợ, không màng giấu giếm. Nhưng giới quan sát nhận định sự hung hăng bên ngoài là một biện pháp của Bắc Kinh nhằm che đậy cuộc khủng hoảng từ bên trong.

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản phân tích, tình cảnh hiện giờ của ĐCSTQ rất tương tự với Liên Xô trước khi sụp đổ. Nếu điều này sắp trở thành sự thực, thì sự hung hăng hiện tại cũng chỉ là biểu hiện ngông cuồng như được mô tả trong thành ngữ “heo chết không sợ nước sôi”. Dù vậy trong quá trình ngông cuồng, nó cũng có thể gây ra những tổn hại khó lường, nếu không có lực lượng đối trọng và kiểm soát.

Các động thái gần đây cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi hình thành một liên minh quốc tế nhằm chống lại các mối nguy hại từ ĐCSTQ, và điều này rõ ràng sẽ nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia.

Một trong những bước đầu tiên của quá trình đối chọi này là giúp công chúng hiểu biết về sự nguy hại của ĐCSTQ, như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu hôm 25/6: “Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do ĐCSTQ đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds