Tuần qua, chính quyền Trung Quốc tiếp tục đối mặt với các cuộc biểu tình không ngớt của người dân Hương Cảng vì quyền dân chủ mà Bắc Kinh hứa hẹn trao cho họ dưới nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Hồng Kông (HKISPA), hôm thứ Năm (29/8), đã kịch liệt lên án ý định chặn các dịch vụ Internet của chính quyền đặc khu nhằm đối phó với các cuộc biểu tình. Người phát ngôn của HKISPA nói với Hong Kong Free Press (HKFP) rằng, hiệp hội đã biết chính quyền đang cố chặn ứng dụng nhắn tin Telegram và diễn đàn giống như Reddit LIHKG, cả hai ứng dụng đều được những người biểu tình sử dụng để tổ chức các cuộc họp online bàn kế hoạch tuần hành.

Không sợ hãi

Theo HKFP, bất chấp lệnh cấm, hôm thứ Bảy (31/8), hàng ngàn người Hồng Kông tiếp tục xuống đường tuần thứ 13 liên tiếp để bày tỏ khát vọng dân chủ. Cảnh sát đã dùng vòi rồng phun nước màu xanh để giải tán đám đông. The Guardian đưa tin, tối muộn ngày thứ Bảy, cảnh sát đã xông vào một số trạm tàu điện ngầm, đuổi theo và đánh đập những người được cho là người biểu tình. Cảnh sát cũng xông vào một toa tàu trong nhà ga xe lửa Prince Edward ở Cửu Long, dùng dùi cui để đánh người trong xe và xịt hơi cay vào mặt họ.

Cảnh sát dùng vòi rồng phun nước màu xanh để giải tán đám đông. (Ảnh: HKFP)

Theo AFP, trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, trên một cây cột ở gần ga tàu điện ngầm một người biểu tình nào đó đã phun lên dòng chữ “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”. Một bà mẹ hai con tham gia biểu tình nói rằng: “Bây giờ hoặc không bao giờ đối với Hồng Kông. Chúng tôi bảo vệ quyền hội họp cho thế hệ tiếp theo ở Hồng Kông”.

“Nói với chúng tôi đừng phản kháng không khác gì nói rằng chúng tôi hãy ngừng thở. Tôi nhận thấy đấu tranh vì dân chủ là nhiệm vụ của mình. Có thể chúng tôi thắng, có thể chúng tôi thua. Nhưng chúng tôi chiến đấu”, Eric, một sinh viên 22 tuổi, trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, cho biết.

Cũng theo The Guardian, vào ngày Chủ nhật, hàng ngàn người Hồng Kông đã tràn vào sân bay quốc tế, trong khi nhiều người khác tập trung xung quanh sân bay, họ dừng hàng rào chắn và hô vang khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cách mạng ngay bây giờ”. Nhằm cản trở người dân tới sân bay, nhà chức trách đặc khu đã cấm các dịch vụ tàu điện ngầm cùng các tuyến xe bus đi tới khu vực này.

Người biểu tình chạy trốn cảnh sát bên ngoài nhà ga tại sân bay. (Ảnh: Kai Pfaffenbach / Reuters)

“Tôi không sợ hãi vì nhiều người Hồng Kông đã bị bắt. Tôi biết tôi không chỉ một mình”, một người biểu tình tên Lui Cheung, 17 tuổi, nói.

“Chính quyền [đặc khu] đã không hồi đáp chúng tôi, vì vậy chúng tôi tiếp tục biểu tình”, người biểu tình tên Engred Lai, 18 tuổi, người đã bị cảnh sát tấn công vào thứ Bảy trong ga tầu điện ngầm, nói.

Khó có lời giải

Rút kinh nghiệm từ các cuộc biểu tình trong phong trào Ô năm 2014, khi nhiều thủ lĩnh của phong trào này đã bị bắt và xử tù. Các cuộc biểu tình lần này ở Hồng Kông được xem là không có người lãnh đạo, người biểu tình thông tin với nhau kế hoạch xuống đường thông qua các nhóm chat trên Telegram.

Thất bại ở phong trào Ô đã mang lại cho người biểu tình Hồng Kông rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, triết lý “hãy như nước” của Lý Tiểu Long đang được những người biểu tình vận dụng thành thục. Nước mềm mại, có thể len lỏi và thay đổi hình dạng để lưu chuyển cũng như phản công, đây là những gì mà người Hồng Kông thể hiện trong suốt gần 100 ngày biểu tình qua.

Trở lại với kế hoạch phong tỏa Internet của giới chức Hồng Kông để cắt liên lạc giữa những người biểu tình, ông Leonhard Weese, một nhà nghiên cứu bảo mật công nghệ độc lập, nói với HKFP rằng tự do Internet là nền tảng cho nền kinh tế của hòn đảo, bên cạnh tự do về nguồn lực tài chính, hàng hóa và con người. Vì thế nếu chính quyền đặc khu hạn chế Internet sẽ làm tê liệt các tập đoàn lớn, và các sàn giao dịch chứng khoán, đó là điều mà giới chức hòn đảo và chính quyền Trung Quốc không muốn.

“Không dễ đặt Hồng Kông phía sau tường lửa. Cơ sở hạ tầng [công nghệ] của Hồng Kông tách biệt [với Trung Quốc]”, ông Weese nhận định.

Giới chức Hồng K ông có thể sẽ áp dụng việc kiểm duyệt Internet như cách mà Bắc Kinh thực hiện ở Đại lục. (Ảnh: Straits Times)

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng rất khó để chính quyền Trung Quốc tái thực hiện một Thiên An Môn thứ hai ở Hồng Kông, vì sau 30 năm truyền thông đã phát triển mạnh mẽ, nếu có điều gì đó xảy ra thì Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Bên cạnh đó các học sinh, sinh viên năm 1989 gần như chỉ tập trung biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn nên dễ bị quân đội vây giáp và đàn áp, nhưng người biểu tình Hồng Kông cho thấy họ không chỉ tuần hành tại một nơi, nếu cảnh sát đàn áp một cuộc biểu tình ở đâu đó thì ngay lập tức một cuộc biểu tình ở một địa điểm khác sẽ được kích hoạt.

Ông Walter Lohman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á của Quỹ Di sản nói rằng khó có Thiên An Môn thứ hai vì Bắc Kinh đang phải đối mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có quan điểm cứng rắn với chính quyến Trung Quốc hơn rất nhiều so với chính quyền Mỹ hồi năm 1989, khi Tổng thống Bush (cha) đang làm chủ Nhà Trắng.

Bắc Kinh đang phải đối mặt với Tổng thống Trump, người có quan điểm cứng rắn với chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Epoch Times)

Tiến sĩ Gover, chuyên gia về châu Á và chính sách đối ngoại, đánh giá rằng bằng cách liên kết cuộc chiến thương mại với biểu tình ở Hồng Kông, Tổng thống Trump đang đưa ra một điều kiện mà có thể khiến Bắc Kinh phải cân nhắc về việc đàn áp phong trào dân chủ ở thành phố bán tự trị.

Nhà báo Marc Thiesen, chuyên gia của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhận định rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bế tắc và khó có cơ hội chiến thắng người dân Hồng Kông. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang sở hữu nhiều lợi thế để ép Bắc Kinh phải xử lý vấn đề Hồng Kông “một cách nhân đạo”.

Có thể nói Bắc Kinh đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình “vô hình” khi không biết được lãnh đạo biểu tình là ai, và người biểu tình sẽ làm gì tiếp theo. Cùng với sức ép từ Hoa Kỳ và thế giới tự do, chính quyền Trung Quốc sẽ rất khó để tìm ra lời giải cho vấn đề Hồng Kông với cách tiếp cận bạo lực.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds