Ít nhất 45 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phiến quân ở khu vực phía bắc của Cộng hòa Nam Sudan, theo Reuters.

Bộ trưởng thông tin Shadrack Bol Maachok cho biết các vụ đụng độ ở hạt Malek nổ ra sau khi một nhóm thanh niên người Ruop tấn công một nhóm thanh niên khác từ nhóm thiểu số Pakam vào ngày 6/12 và ngày 7/12. Ngay sáng hôm sau 8/12, các tay súng Pakam đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa ở Ruop, cuộc giao tranh đã kéo dài cả ngày hôm đó.

Ông nói: “Đó là một trận chiến rất nặng nề, đã khiến hơn 45 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Số người chết có thể tăng thêm vì khu vực này ở xa trung tâm, các quan chức đang cố gắng thu thập thông tin về vụ việc, ông nói.

Trong vụ đụng độ, nhiều ngôi nhà cùng tài sản bị phá hủy, ông Maachok cho biết thêm rằng, quân đội chính phủ Nam Sudan đã triển khai thêm quân đội từ thủ phủ bang Rumbek để cố gắng ngăn chặn bạo lực.

Phái đoàn của Liên hợp quốc (UNMISS) ở Nam Sudan ước tính có hơn 50 người đã thiệt mạng trong vụ giao tranh và họ đã cử quân đội tuần tra đến khu vực này để xác định mức độ tàn phá và ảnh hưởng đến người dân.

Người dân Nam Sudan chạy lánh nạn sau một cuộc đấu súng. (Ảnh: AFP)

UNMISS cho biết: “Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo của các bên giao tranh chú ý vào sự cần thiết phải kiềm chế các cuộc tấn công trả thù. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường tuần tra để ngăn chặn bạo lực có thể xảy ra thêm nữa.”

Nam Sudan giành được độc lập vào năm 2011 sau khi có 98% dân số bỏ phiếu ly khai khỏi Sudan. Đất nước non trẻ này nhanh chóng rơi vào cuộc nội chiến sắc tộc không lâu sau đó.

Năm 2013, quân đội của Tổng thống Salva Kiir đụng độ với lực lượng của cựu Phó Tổng thống Riek Machar – người khi đó đã bị cách chức, châm ngòi cho cuộc chiến căng thẳng kéo dài cho đến hiện tại.

Một cuộc giao tranh khác diễn ra ngày 26/8 giữa quân đội chính phủ và phiến quân tại thị trấn Kaya, bang Yei River, đã khiến 19 người thiệt mạng, trong đó có một nhà báo tự do của Mỹ là Christopher Allen.

Phóng viên tự do của Mỹ Christopher Allen. (Nguồn; CNN)
Phóng viên tự do của Mỹ Christopher Allen. (Ảnh: CNN)

Đầu tháng 8, Liên Hợp Quốc ước tính cuộc xung đột đã khiến gần 2 triệu người phải rời bỏ nơi cư trú, trong khi có tới 1,97 triệu người phải đi tị nạn ở các nước láng giềng.

Người dân Nam Sudan bỏ đi tị nạn để tránh các cuộc giao tranh. Ảnh: AP Photo/UNMISS
Người dân Nam Sudan bỏ đi tị nạn để tránh các cuộc giao tranh. (Ảnh: AP Photo/UNMISS)

Bạo lực giữa các cộng đồng thù nghịch xảy ra phổ biến ở một số khu vực của Nam Sudan, thường gây ra bởi những cuộc tranh chấp về đất chăn thả gia súc và những bất bình về văn hoá và chính trị. Nhưng số người chết thường không lớn. Bộ trưởng cho biết các cuộc giao tranh trong tuần này bắt nguồn từ những vụ tranh chấp không rõ nguyên nhân bắt đầu từ năm 2013.

Minh Đức