Na Uy là đất nước không có bí mật về chuyện lương bổng. Bất kỳ ai cũng có thể tìm được thông tin lương tháng của người khác.

Trước kia, lương và tài sản của mọi người dân Na Uy được công bố trong sách. Một danh sách về thu nhập, tài sản và nộp thuế của tất cả mọi người đều tìm thấy ở các thư viện công cộng.

Giờ đây, thông tin này có sẵn trên online, mọi người chỉ cần vài nút bấm là tìm thấy. Những người tra cứu thông tin chỉ cần nhập số chứng minh thư để truy cập hệ thống tài sản quốc gia.

Ông Tom Staavi, một nhà báo ở Na Uy, cho biết, thậm chí giờ đây khi bạn vào Facebook của một người bạn thì cũng biết thông tin thu nhập của họ.

Ông Staavi nói, minh bạch là rất quan trọng, một phần vì người Na Uy đóng thuế thu nhập rất cao – trung bình ở mức 40%, trong khi trung bình của châu Âu là 30%.

Ông nói: “Khi bạn trả nhiều tiền cho nhà nước, bạn phải biết những người khác đang làm gì, và phải biết tiền có đi đến nơi hợp lý”, theo BBC.

Hiện nay ở Na Uy có 3 triệu người đóng thuế trong tổng số 5,2 triệu người dân.

Trong các công ty Na Uy, mọi người đều biết được lương của các đồng nghiệp mà không cần tra cứu. Nhiều mức lương ở các khu vực đã được đặt trước thông qua các thỏa thuận tập thể. Mức độ chênh lệch lương không quá nhiều.

Dù vậy, theo khảo sát gần đây, 92% những người được hỏi nói rằng họ không tra cứu thông tin về lương, tài sản của bạn bè, gia đình hoặc người quen.

Trong nhiều năm qua, Na Uy đều đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: