Nhà lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma phải nhập viện ở New Delhi, Ấn Độ hôm thứ Ba (9/4) vì bị nhiễm trùng vùng ngực, theo Reuters.

“Sáng hôm nay (9/4), Đạt Lai Lạt Ma ‘cảm thấy khó chịu’ và ông đã bay đến Delhi để kiểm tra”, ông Tenzin Taklha, thư ký riêng của Đạt Lai Lạt Ma nói với Reuters.

Các bác sĩ ở bệnh viện New Delhi chẩn đoán rằng Đạt Lai Lạt Ma bị nhiễm trùng ngực và đang được điều trị. Hiện tại tình trạng của ông đã ổn định. Ông sẽ được điều trị 2 – 3 ngày ở bệnh viện, ông Taklha nói thêm.

Đạt Lai Lạt Ma đã tới Ấn Độ vào đầu năm 1959, sau cuộc nổi dậy bất thành khi chống lại sự cai trị của chính quyền Trung Quốc, kể từ đó, ông sống lưu vong ở thị trấn Dharamshala, phía Bắc Ấn Độ.

Reuters cho hay, có hơn 100.000 người Tây Tạng sống ở Ấn Độ lo lắng cuộc chiến tại quê hương có thể sẽ thật sự kết thúc nếu Đạt Lai Lạt Ma qua đời. 

Vào tháng trước, trao đổi với Reuters, Đạt Lai Lạt Ma cảnh báo rằng khi ông qua đời, bất kỳ người kế vị nào do chính quyền Trung Quốc chấp thuận đều sẽ không được coi trọng.

Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Tây Tạng vào năm 1950 và xem Đạt Lai Lạt Ma là “một kẻ ly khai”.

Bắc Kinh yêu cầu các quốc gia khác không được gặp Đạt Lai Lạt Ma.

videoinfo__video3.dkn.tv||855b4b0ff__

Ad will display in 09 seconds

Nhã Phúc