Tóm tắt bài viết

  • Trung Quốc coi Đạt Lai Lạt Ma là một nhà hoạt động nguy hiểm đòi độc lập cho Tây Tạng.
  • Ấn Độ tuyên bố vị thế của Đạt Lai Lạt Ma không hề thay đổi trong lòng người dân nước này.
  • Hành động của Ấn Độ dường như trái ngược với tuyên bố do áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Ấn Độ đang có những động thái chủ động xoa dịu quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Điều này có thể khiến nhà lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng sẽ mất đi điểm tựa và rơi vào thế bị cô lập, theo Reuters.

Năm ngoái, Ấn Độ và Trung Quốc gần như đã đứng bên bờ vực chiến tranh khi xảy ra xung đột kéo dài suốt 73 ngày ở khu vực tranh chấp thuộc dãy Himalaya.

Sáng kiến vành đai kinh tế và con đường tơ lụa là một nước cờ cao tay của Trung Quốc trong chiến lược gia tăng ảnh hưởng của mình đối với khu vực Nam Á. Con đường tơ lụa mà Trung Quốc vạch ra và đã kéo được nhiều nước tham gia “khéo léo” đi qua một góc của vùng Kashmir, nơi đang là tiêu điểm tranh chấp giữa các nước Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Nepal và Maldives.

Trước sức ép về chính trị và và kinh tế của Trung Quốc dường như Ấn Độ đã phải xuống thang.

Chúng tôi cho rằng cần phải hướng về phía trước. Những sự kiện trong năm 2017 hãy nên để lại phía sau”, một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ cho biết.

Và, hai bên cần “nhạy cảm” với những lợi ích cốt lõi của nhau và không nên để sự khác biệt quan điểm chuyển thành tranh chấp, cũng nguồn tin trên cho hay.

Đạt Lai Lạt ma hầu như chủ yếu sống ở thị trấn Dharamsala phía bắc Ấn Độ kể từ năm 1959 khi chính quyền Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn Tây Tạng.

Trung Quốc
Nhà lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt ma hầu như chủ yếu sống ở thị trấn Dharamsala phía bắc Ấn Độ kể từ năm 1959.

Trên thực tế ông đang điều hành một chính phủ của những người Tây Tạng lưu vong và vận động đòi tự trị cho Tây Tạng bằng các biện pháp hòa bình. Từ trước tới nay Ấn Độ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Đạt Lai Lạt Ma.

Bắt ngờ vào đầu tháng này, Ấn Độ đã ban hành một lệnh cấm chưa từng có đối với hoạt động biểu tình của người Tây Tạng tại New Delhi nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm người Tây Tạng nổi dậy chống lại Trung Quốc.

Đặc biệt trân trọng

Tuần này, Đạt Lai Lạt Ma đã phải hủy bỏ chuyến thăm đường biên giới của bang Sikkim, nơi có vùng đất tranh chấp với Trung Quốc, vì những quan chức địa phương lo sợ việc này sẽ làm phật ý Trung Quốc.

Sikkim nằm ở phía nam của cao nguyên Doklam, nơi hàng trăm lính Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ vào năm ngoái sau khi Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc xây dựng một con đường đi qua khu vực này.

Mặc dù vậy Bộ ngoại giao Ấn Độ vẫn tuyên bố vị thế của Đạt Lai Lạt Ma đối với Ấn Độ là không hề thay đổi.

Ông ấy là người mà nhân dân Ấn Độ đặc biệt tôn kính. Ông luôn giành hết tâm huyết của mình vì sự nghiệp đấu tranh cho tự do”, người phát ngôn bộ ngoại giao Raveesh Kumar nói về Đạt Lai Lạt Ma.

Nhưng có thể thấy thái độ của chính phủ Ấn Độ thời gian gần đây trái ngược với những phát biểu trên.

Năm 2016, Đạt Lai Lạt Ma được mời đến phủ tổng thống Ấn Độ để tham dự một buổi lễ tôn vinh những người đoạt giải Nobel Hoà bình. Chính phủ Ấn Độ sau đó còn mời ông thăm tiểu bang Arunachal Pradesh – vùng đất đang có tranh chấp với Trung Quốc mà không thèm quan tâm đến sự phản đối của nước này.

Trung Quốc cho rằng Đạt Lai Lạt Ma là một nhà hoạt động ly khai nguy hiểm và các hoạt động của ông ở Ấn Độ luôn là một lá bài chính trị mà Ấn Độ thường dùng để đối phó với Trung Quốc.

Tây Tạng có lợi trong việc cân bằng quan hệ với Trung Quốc, nhưng tình hình diễn ra hiện nay lại đang có tác dụng ngược lại”, P.Stobdan, cựu đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đã dùng ảnh hưởng của mình để đình chỉ tư cách thành viên của Ấn Độ trong nhóm các nước sở hữu vũ khí hạt nhân và tác động Liên Hợp Quốc ngừng thi hành biện pháp trừng phạt một nhà lãnh đạo Pakistan có âm mưu tấn công Ấn Độ.

Trung Quốc
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiểu biết và tông trọng

Lobsang Sangay người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng cho biết, “Chính phủ Ấn Độ có lý do để hành xử như vậy, chúng tôi hiểu những khó khăn của họ nên không thất vọng về những việc đã xảy ra”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Chúng ta đều thấy rằng gần đây, do những nỗ lực của cả hai bên, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã có những bước chuyển biến tích cực, sự trao đổi và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực đã đạt được những tiến bộ mới”.

Ông Lục cho biết thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ để duy trì sự liên lạc ở tất cả các cấp và cùng nhau tăng cường lòng tin và “kiểm soát sự khác biệt một cách hợp lý”.

Một loạt chuyến thăm đã được lên kế hoạch.

Tuần tới, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sẽ tới Trung Quốc, và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj cũng sẽ thăm Trung Quốc vào tháng Tư.

Kế tiếp, Thủ tướng Modi sẽ tới Trung Quốc vào tháng 6 để tham dự hội nghị khu vực và hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình.

Hai bên cũng dự kiến ​​sẽ khôi phục cuộc tập trận chung chống khủng bố khi bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, viếng thăm Trung Quốc vào tháng 4, một nguồn tin quốc phòng cho biết.

Lưu ý rằng kế hoạch tập trận này đã bị đình lại trong một thời gian dài.

Trí Dũng