Ngày 25/6, phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đi tới El Paso, Texas, đây là chuyến thăm biên giới đầu tiên của bà Harris kể từ khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden giao trọng trách xử lý cuộc khủng hoảng di cư hơn 3 tháng trước đó. 

Tuy nhiên, khi bà đến, người dân đại phương đã không mở rộng vòng tay đón tiếp phó Tổng thống. Thay vào đó, Fox News cho biết bà Harris đã gặp những người biểu tình vẫy cờ và cầm biển hiệu ủng hộ cựu Tổng thống Trump cũng như khẩu hiệu “Que Mala” – một cụm từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “xấu xa như thế nào”.

Các tấm biển khác hỏi bà Harris có bao nhiêu “bé gái cần bị cưỡng hiếp” trước khi chính quyền tuyên bố “biên giới là một cuộc khủng hoảng” và liệu phó tổng thống có thể “nghe thấy tiếng la hét của họ”. Một dấu hiệu khác cho biết “tinh thần của nước Mỹ bắt đầu từ biên giới.”

Ứng cử viên đảng Cộng hòa, bà Irene Armendariz-Jackson trong cuộc phỏng vấn với El American cho biết: “Kamala, bà đã đến hơi muộn. Chúng tôi đã gặp phải cuộc khủng hoảng này trong nhiều năm. Chúng tôi cần các giải pháp, chúng tôi không cần bà diễu hành quanh trạm tuần tra biên giới”.

Bà Harris đã bị chỉ trích gay gắt khi mất đến 93 ngày mới chịu đến biên giới sau khi được ông Biden giao trọng trách xử lý tình trạng gia tăng đột biến người di cư. 

Một nhân viên biên phòng giấu tên nói với Fox News rằng anh “không ngạc nhiên” khi bà Harris phải mất nhiều thời gian như vậy. “Tôi không ngạc nhiên. Bà  ấy không nghĩ đây là vấn đề”.

Một quan chức biên giới cấp cao giấu tên đã chỉ trích bà Harris vì đã đến thăm El Paso thay vì các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn. 

Quan chức này nói: “Nếu Phó Tổng thống Harris thực sự muốn đánh giá tình hình ở biên giới, bà ấy sẽ đến McAllen và các địa điểm dọc theo Thung lũng Rio Grande”.

Trong khi đó, khi phát biểu trước báo giới, bà Harris tuyên bố chính quyền mới đã đạt được “tiến bộ vượt bậc” trong việc giải quyết làn sóng di cư trong thời gian qua. Đồng thời chỉ trích chính sách nhập cư dưới thời chính quyền Trump.