Ngày 10/4, quan chức Brazil thông báo một vụ vượt ngục tập thể xảy ra ở nhà tù Santa Izabel thuộc thành phố Belem, miền Bắc nước này, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Theo Sputnik, vụ việc xảy ra vào lúc 13h00′ ngày 10/4 khi một nhóm đối tượng được trang bị vũ khí đã đặt chất nổ phá bức tường bảo vệ nhà tù, nhằm giải thoát cho một nhóm tù nhân.

Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát bảo vệ và quản giáo đã tổ chức bao vây và buộc phải nổ súng khi vấp phải sự chống trả quyết liệt của nhóm tội phạm và các đồng phạm trong tù. Cuộc đụng độ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và số còn lại là các tù nhân định vượt ngục và các đối tượng hỗ trợ từ bên ngoài. Ngoài ra, 4 nhân viên cảnh sát cũng bị thương.

Hiện vụ việc đã được kiểm soát. Lực lượng chức năng đã thu giữ 2 khẩu súng trường, 5 súng lục của nhóm tội phạm hỗ trợ vượt ngục từ bên ngoài.

Đặt bom phá tường vượt ngục tập thể như phim Hollywood tại nhà tù ở Brazil, 20 người thiệt mạng
Vụ việc đã được kiểm soát, công tác điều tra đang được tiến hành (Ảnh: EPA).

Công tác điều tra đang được triển khai để xác định danh tính nhóm tội phạm tham gia vào vụ việc trên. Giới chức đã tăng cường thêm một đội SWAT (lực lượng cảnh sát đặc biệt) để đảm bảo an ninh tại khu vực.

Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ người thiệt mạng vì bạo lực cao nhất thế giới, với khoảng 60.000 vụ giết người mỗi năm. Các nhà tù cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải nên các vụ bạo loạn và vượt ngục xảy ra rất nhiều.

Hồi tháng 1/2017, một vụ bạo loạn tại nhà tù ở Anisio Jobim ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas (Brazil) đã làm ít nhất 56 người thiệt mạng. Đây là “vụ thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử hệ thống nhà tù bang” tại quốc gia Nam Mỹ này. Cuộc hỗn chiến xảy ra giữa hai băng nhóm tội phạm lớn nhất để giành quyền kiểm soát nhà tù và buôn bán ma túy ở phía Bắc Brazil.

An Yên