Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã cam kết với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng ông sẽ triển khai 1.000 binh sỹ Hoa Kỳ đến Ba Lan, một bước tiến mà Ba Lan tìm kiếm để ngăn chặn sự gây hấn chính trị từ Nga, theo Reuters.

Trước đó, Ba Lan đã đề nghị Hoa Kỳ hiện diện quân sự ở Ba Lan nhằm chống lại sự gây hấn của Nga và dự kiến đặt tên căn cứ của Mỹ ở Ba Lan là “Fort Trump” (tạm dịch: Trại Trump).

Trong cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm thứ Tư, Tổng thống Balan Duda nói: “Nga lại đang thể hiện bộ mặt đế quốc không tử tế, không thân thiện của mình. Nga luôn tìm cách chiếm lấy lãnh thổ của chúng tôi”.

Reuters bình luận, quyết định của Tổng thống Trump thể hiện một nỗ lực vì lợi ích của Ba Lan, một đồng minh chủ chốt của NATO, trong khi không phản đối quá mức Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông Trump muốn có quan hệ thân thiện. Tổng thống Trump và ông Putin sẽ gặp nhau ở Nhật Bản sau hai tuần nữa tại Hội nghị G20.

“Tôi hy vọng Ba Lan sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với Nga. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời với Nga”, ông Trump nói.

Hoa Kỳ đang có binh sỹ hiện diện ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với liên minh quân sự NATO nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina, nước láng giềng phía đông của Ba Lan vào năm 2014.

videoinfo__video2.dkn.tv||353044e3e__

Mặc dù thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ, Tổng thống Trump cho biết ông không đồng ý với nỗ lực của người đồng cấp Duda về việc ép buộc một số thẩm phán Tòa án tối cao phải nghỉ hưu, một quyết định vào năm ngoái đã dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ động thái này không, Tổng thống Trump trả lời “không”.

Ông Duda phủ nhận việc nói ngược lại dân chủ trong vụ loại bỏ các thẩm phán. Ông nói rằng một số thẩm phán này có liên quan đến đảng cộng sản Ba Lan trong quá khứ và ông muốn loại bỏ họ như một phần của cải cách tư pháp.

“Đây là một vấn đề rất phức tạp”, ông nói. “Tất cả mọi thứ mà chúng tôi đang làm là nhằm khiến những người này nghỉ hưu… Tôi đảm bảo với ông, tự do ngôn luận là hoàn toàn được tôn trọng ở Ba Lan. Ba Lan hoàn toàn tôn trọng tất cả các tiêu chuẩn hiến pháp”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds