Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Bộ Quốc phòng và các quan chức Nhà Trắng lên kế hoạch tiến hành một cuộc duyệt binh quy mô lớn tại Washington trong ngày Quốc khánh Mỹ. Động thái này được cho là hành động “ăn miếng trả miếng” khi Triều Tiên sắp tiến hành cuộc duyệt binh ngay trước thềm thế vận hội Pyeongchang 2018.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Charlie Summers nhấn mạnh kế hoạch tổ chức diễu binh của Mỹ mới chỉ trong giai đoạn “thai nghén”.

Phản ứng trước thông tin trên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay ông Trump đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ “khai thác” ý tưởng này.

“Tổng thống Trump biết ơn những người lính Mỹ đã phải mạo hiểm cả cuộc sống của mình hàng ngày để đảm bảo an ninh cho đất nước. Ông Trump đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức buổi lễ tôn vinh những người lính Mỹ”, CNN dẫn lời bà Sanders.

Tờ Bưu điện Washington ngày 7/1 cho biết, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng hôm 18/1 với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi muốn một cuộc duyệt binh tương tự như cuộc duyệt binh tại thủ đô Paris, Pháp. Điều này cần được thực hiện với năng lực và cấp độ cao nhất của quân đội”.

Sau khi tờ báo trên công bố thông tin này, Nhà Trắng ban hành một tuyên bố cho biết, ông Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng xúc tiến một cuộc duyệt binh khiến mọi người dân Mỹ đều thán phục và tự hào.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ cân nhắc tổ chức duyệt binh vào ngày Cựu chiến binh thay vì ngày Quốc khánh, đồng thời bày tỏ lo ngại về khoản kinh phí cho sự kiện này, dự kiến có thể lên đến hàng triệu USD.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong lễ duyệt binh Ngày Bastille ở Pháp năm 2017. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, hồi năm ngoái, ông Trump đã được Tổng thống Emmanuel Macron mời tới dự Ngày Quốc khánh Pháp. Sau sự kiện này, ông Trump khẳng định đây là “một trong những cuộc diễu binh quy mô lớn nhất” mà nhà lãnh đạo Mỹ từng được chứng kiến.

Hồi tháng Chín năm ngoái, ông Trump từng nói với ông Macron rằng khi trở về nước, nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn tổ chức một lễ diễu binh vào Quốc khánh Mỹ (4/7) ở Washington.

Triều tiên
Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, việc vận chuyển xe tăng và các khí tài tới Washington là vô cùng đắt đỏ và chi phí có thể lên tới hàng triệu USD. Trong khi, giới chức quân đội Mỹ cho hay họ không chắc bằng cách nào để trả số tiền này.

Quân đội Mỹ từng tổ chức nhiều cuộc duyệt binh trong Thế chiến II, nhưng sau đó không tiếp tục hoạt động này do những quan ngại về chi phí tốn kém để vận hành các phương tiện, vũ khí hạng nặng tham gia duyệt binh, cũng như số tiền phải bỏ ra để sửa chữa đường phố bị bánh xích xe tăng phá hủy sau sự kiện.

Triều tiên
Triều Tiên chuẩn bị diễu binh quy mô lớn (Ảnh: Getty).

Thông tin Tổng thống Mỹ Trump đề xuất ý tưởng tổ chức lễ diễu binh được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên dự kiến tiến hành diễu binh vào ngày mai (8/2) nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội. Khả năng Bình Nhưỡng sẽ “trình làng” hàng chục loại tên lửa tầm xa bao gồm các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 từng được quốc gia này cho phóng thử lần đầu tiên vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Việc phô trương “hàng trăm” tên lửa và rocket là nhằm “dọa Mỹ sợ chết khiếp”, một nguồn tin chia sẻ với CNN.

Nguyên Linh