Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, Vladimir Shamanov cho biết nước này có thể áp dụng các biện pháp trả đũa để đáp trả lại việc Hoa Kỳ triển khai quân đội ở Ba Lan và khu vực Baltic.

Ông Shamanov cho biết, Nga có thể sẽ đưa thêm các hệ thống tên lửa Iskander hiện đại của nước này tới khu vực phía tây, bao gồm vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Hãng tin nhà nước Tass của Nga hôm 12/10 dẫn tuyên bố của thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trên thực tế Mỹ đã điều động một sư đoàn bộ binh cơ giới đến sát biên giới Nga, nơi các binh sĩ của Washington đóng tại căn cứ Ramstein, Đức cũng có thể được triển khai đến đây trong vòng hai giờ.

Phản ứng trước vụ việc này, ông Shamanov nhấn mạnh: “Việc này tạo ra các điều kiện tiên quyết để có thể giúp họ tạo ra một thành lũy nhất định, và chắc chắn chúng ta sẽ không nhắm mắt làm ngơ việc này. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa”.

“Không chỉ nhân viên, mà còn cả các trang thiết bị phục vụ chiến đấu, ví dụ như hệ thống Iskanders, có thể sẽ được bổ sung”, ông nói thêm.

Tên lửa Iskander của Nga  (Ảnh: Strategic Culture Foundation)
Tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: Strategic Culture Foundation)

Bộ Quốc phòng Nga cũng lên án Mỹ triển khai quân đội tại Ba Lan và các nước trong khu vực Baltic, đồng thời việc Mỹ không thực hiện quy định về luân chuyển lực lượng ở khu vực giáp biên giới Nga đã vi phạm một thỏa thuận được Nga ký với NATO năm 1997. Thỏa thuận này được thiết lập để kết thúc sự thù địch của Chiến tranh Lạnh và tuyên bố rằng “NATO và Nga không coi nhau như là kẻ thù”.

Ba Lan đang tích cực vận động NATO triển khai binh sĩ đến nước này do lo ngại nguy cơ an ninh từ Nga, đặc biệt là sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Hiện giới chức Mỹ và NATO chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến động thái của Nga.

Hệ thống thiết bị quân sự hiện đại của Nga, Iskander có tầm bắn lên đến 500 km và độ chính xác cao, cho phép nhắm mục tiêu tại các địa điểm thuộc một số quốc gia thành viên NATO. Nó có thể được trang bị một đầu đạn thông thường hoặc một đầu đạn hạt nhân. Nga đã triển khai hệ thống tên lửa Iskander tới Kaliningrad từ năm 2013.

Trước đó, hôm 9/10, NATO đã triển khai lực lượng đa quốc gia mới tại Rumani nhằm giám sát sự hiện diện của quân đội Nga tại khu vực Biển Đen. Lực lượng này được xây dựng trên cơ sở một lữ đoàn với quân số 4.000 người của Rumani, cùng với sự hỗ trợ từ quân đội của 9 quốc gia thành viên NATO và 900 binh sĩ Mỹ. Ba Lan dự kiến đóng góp một lượng lớn bộ binh vào lực lượng Biển Đen của NATO. Các khí tài phòng không và hải quân cũng được trang bị để tối đa hóa hiệu quả khả năng tác chiến, theo Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các hành động của NATO hoàn toàn trên cơ sở “bảo vệ và cân bằng”: “Chúng tôi cũng chứng kiến ​​sự gia tăng hiện diện của Nga tại Biển Đen”.

Ông Stoltenberg khẳng định các thành viên của liên minh “đang quan tâm đến sự tăng cường quân sự của Nga gần biên giới và sự thiếu minh bạch trong các cuộc tập trận quân sự như Zapad 2017. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận song phương của chúng ta đối với Nga”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: NATO)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: NATO)

Quan hệ Nga – NATO đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh. Trong năm 2017, hai bên liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại châu Âu. Trong khi đó, quan hệ Mỹ – Nga một lần nữa “lao dốc” dưới thời Tổng thống Donald Trump.

T.L

Từ Khóa: