Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đã đồng ý hợp tác với nhau trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bởi vì các nước này đang chống lại sự đầu tư ngày càng gia tăng của Trung Quốc, theo Nikkei.

Sau khi các đại diện từ các bộ ngoại giao của 3 nước đạt được thoả thuận tại New Delhi hôm thứ Tư (11/4), 3 nước này sẽ mở một cuộc đối thoại khẩn với hy vọng sớm bắt đầu tiến hành xây dựng các dự án.

Họ sẽ tập trung vào các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á như Nepal và Bangladesh cũng như Myanmar. Các nhà đầu tư như Tổ chức Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư Nippon, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hoa Kỳ sẽ cung cấp tài trợ, cho vay và bảo hiểm để giúp các công ty trong nước giải quyết các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau. Nhật Bản cũng sẽ xem xét hỗ trợ phát triển chính thức.

3 nước có thể sẽ giám sát các loại hình cơ sở hạ tầng khác nhau như Ấn Độ giúp phát triển cảng biển, Nhật Bản dẫn đầu về các khu công nghiệp và Mỹ làm việc cho các nhà máy điện. Họ sẽ chia sẻ thông tin về các dự án hiện tại của họ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Các khoản vay chung và liên doanh cũng được xem xét.

Trung Quốc đang đổ một lượng lớn tiền mặt vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương theo Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng Bắc Kinh thường đầu tư vào bất kỳ dự án nào bất kể khả năng có trả nợ được hay không của nước kia. Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ đang kêu gọi đầu tư theo kiểu tiếp cận minh bạch và bền vững hơn, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng muốn giành chiến thắng trong khu vực dựa trên chiến lược của ông để tạo ra một “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

An Bình