Sau khi những hình ảnh từ Google Maps được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy, dường như đập Tam Hiệp (Three Gorges) của Trung Quốc bị cong vênh nghiêm trọng, khiến một số người lo sợ rằng nó có thể bị “vỡ tung”. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng cơ sở này đang ở trong “trạng thái đàn hồi” và độ lệch là “trong phạm vi chấp nhận được”.

Tuần trước, những bức ảnh của Google Maps về đập Tam Hiệp của Trung Quốc bắt đầu lưu hành trên mạng xã hội Twitter, và sớm xuất hiện trên WeChat. Các hình ảnh cho thấy dường như có những biến dạng dễ thấy về hình dạng của con đập.

Tuy nhiên, để đáp lại những lo ngại về sự an toàn của con đập, ông Tào Nghị (Cao Yi 曹毅), Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý lưu vực nhóm đập Tam Hiệp nói với trang tin The Paper của nhà nước Trung Quốc, hình ảnh “nghi ngại” từ Google Maps không được chụp trực tiếp từ một vệ tinh, mà là đã được xử lý bởi một loạt các thuật toán.

Ông Tào nói, độ lệch từ hình ảnh là do một số thuật toán khác với những thuật toán được sử dụng từ bản đồ chính thức của Trung Quốc.

Hình ảnh cong vênh tại đập Tam Hiệp năm 2019 (ảnh: Google Maps).

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc, bao gồm China News Service dẫn lời từ nhóm Đập Tam Hiệp trên tài khoản WeChat nói rằng, con đập biến dạng hiện trong trạng thái “đàn hồi” và rằng tất cả các chỉ số đều trong phạm vi đã được thiết kế. Bài viết cũng đề cập đến việc đập Tam Hiệp trữ nước trong 9 năm liên tiếp từ 2010 đến 2018.

Công ty viết, kể từ khi đập bắt đầu vận hành vào năm 2006, các cấu trúc hạ tầng hoạt động ở trong phạm vi “bình thường”. Bài viết nói thêm, sự “dịch chuyển” của con đập kể từ khi nó bắt đầu hoạt động chỉ có một milimet.

Công ty tuyên bố rằng sự phân bổ chuyển dịch theo chiều dọc và chiều ngang phù hợp với sự biến dạng thông thường với trọng lực của đập. Tập đoàn cũng tuyên bố, con đập đang trong “trạng thái đàn hồi”, và chỉ có biến dạng rất nhỏ, tất cả chỉ số đều trong phạm vi chấp nhận được.

Theo Taiwannews, để cố gắng chống lại những hình ảnh của Google, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã phát hành những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy, dường như các bờ đập hoàn toàn thẳng tắp.

Còn tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc, nói rằng, nhiệt độ, thời tiết, vòng Trái đất, và nhiều yếu tố khác có thể gây ra sự biến dạng trong hình ảnh của Google Maps.

Triệu Hằng

Từ Khóa: