Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang ngày 31/3 nói rằng Trung Quốc không có bất kỳ chính sách nào để thúc đẩy xuất khẩu bằng cách phá giá đồng tiền của mình.

Hãng tin Reuters cho biết phát biểu của Zheng được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có cuộc gặp đầu tiên trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những căng thẳng về thương mại, và sau khi ông Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì đã gây ra thâm hụt thương mại lớn và thất nghiệp cho Mỹ.

Trong một cuộc họp báo, ông Zheng nói Trung Quốc không tìm cách đạt thặng dư thương mại với Mỹ và sẵn lòng hợp tác để đưa cán cân thương mại trở nên cân bằng hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ thay vào đó nên tăng cường biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dự kiến ông Tập sẽ có cuộc gặp đầu tiên với ông Trump vào ngày 6-7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida, Mỹ.

Chưa đầy 1 tuần trước cuộc gặp lịch sử này, Tổng thống Trump ngày 30/2 đã lên Twitter nhắn nhủ rằng đây sẽ là một cuộc thảo luận “rất khó khăn” vì Mỹ không muốn chấp nhận để thâm hụt thương mại lớn và thất nghiệp nữa. Ông cũng cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ cần lo liệu phương án tìm thị trường thay thế nếu cuộc thương thảo giữa 2 vị nguyên thủ không suôn sẻ.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm giá tới 6,6% so với đồng USD trong năm 2016, ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ năm 1994, Nguyên nhân được cho là nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và do đồng USD tăng giá chung.

Việc Trung Quốc phá giá mạnh 2% trong 1 lần vào tháng 8/2015 đã từng khiến thị trường toàn cầu rúng động, và các chuyên gia kinh tế cho rằng đó là một thất bại của Trung Quốc.

Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giữ đồng Nhân dân tệ thấp một cách giả tạo để giúp hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn, theo đó đánh cắp việc làm của Mỹ.

Tuy ông Trump chưa tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử, nhưng căng thẳng giữa 2 nước vẫn tiếp diễn do chính sách nhắm vào Trung Quốc của chính quyền Trump.

Hạo Nhân