Daily Mail đưa tin một nhà khoa học Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc bất thành, buộc hồi hương, đã uống thuốc độc tự tử chỉ vài giờ trước khi bị giới chức Triều Tiên thẩm vấn. 

Theo Daily Mail, người đàn ông Triều Tiên ngoài 50 tuổi, là nhà nghiên cứu làm việc tại trung tâm vật lý thuộc Viện Khoa học Quốc gia ở Bình Nhưỡng

Nhà khoa học giấu tên nằm trong số những người Triều Tiên đào tẩu bị bắt giữ ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc vào ngày 4/11. Ông bị buộc phải trở về Triều Tiên ngày 17/11.

Người đào tẩu trên uống thuốc độc tự tử chỉ vài giờ sau khi bị biệt giam tại Cơ quan An ninh Nhà nước ở TP Sinuiju, Triều Tiên, sát biên giới Trung Quốc.

“Ông ấy chết trước khi bị thẩm vấn về lý do đào tẩu, ai đã giúp ông bỏ trốn và ông ấy bỏ trốn bằng con đường nào”, nguồn tin giấu tên nói trên Daily Mail.

Đáng chú ý, hiện vẫn chưa rõ ông giấu thuốc độc ở đâu do nhiều khả năng những người đào tẩu đã bị lục soát kỹ trước khi bị trả về Sinuiju.

Quân lính Triều Tiên tuần tra biên giới với Trung Quốc (Ảnh: Getty).
Quân lính Triều Tiên tuần tra biên giới với Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Trước khi bỏ trốn sang Trung Quốc, người đào tẩu bị cho nghỉ việc ở viện khoa học vì “dấu hiệu trầm cảm liên quan đến các dự án nghiên cứu”, nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Sau đó, ông ta đột ngột đến thăm người thân gần biên giới Trung – Triều mà không cho gia đình biết và cũng không đem theo các giấy tờ hợp lệ để du lịch. “Và khi biết được mình đang bị cơ quan chức năng truy tìm, ông ta biến mất” – nguồn tin trên nói thêm.

Nhà khoa học Triều Tiên được gọi là Hyun Cheol Huh, nhưng đây cũng có thể chỉ là tên giả.

Triều Tiên hiện đang điều tra xem người đàn ông đã bỏ trốn qua sông Áp Lục như thế nào và gặp gỡ những người đào tẩu khác ra sao. Phía Trung Quốc không biết người đàn ông này là nhà khoa học hạt nhân khi trục xuất ông về nước.

Thùy Linh