Cơn bão lốc Maria cấp số 4 tấn công Puerto Rico vào sáng sớm 20/9 có sự phá hủy rất lớn, gây nên mức độ thiệt hại trên diện rộng.

Cho đến nay, số người chết bởi cơn bão lốc dữ dội tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ trong gần 90 năm qua đã làm cho 10 người thiệt mạng và có thể sẽ tăng trong những ngày tiếp theo. Một vài người Puerto Ricans đã mô tả tình cảnh của họ như trong “Khải huyền”, theo CNN.

Bão lốc Maria đã giết ít nhất 31 mạng người trên khắp Caribbean. Các nhà chức trách đang thực hiện tìm kiếm để đưa ra con số chính xác mức độ thiệt hại, nhưng họ cảnh báo có thể sẽ mất một thời gian dài để hòn đảo này được hồi phục.

“Sự tàn phá tại Puerto Rico đã khiến cho chúng ta lùi lại quá khứ tới 20 – 30 năm”, Ủy viên thường trú Puerto Rice, bà Jenniffer Gonzalez cho biết. “Tôi không thể phủ nhận rằng Puerto Rico bây giờ khác hẳn cách đây một tuần. Sự phá hủy tài sản, cấu trúc nền tảng, các gia đình mất đi nhà cửa, các mảnh vụn ở khắp mọi nơi. Hòn đảo xanh tươi đã biến mất”.

Puerto Rico trong tâm bão lốc Maria (Ảnh: CNN)

Các cư dân đang cố gắng để xử lý các vấn đề, trong khi hòn đảo đã không còn có điện và dịch vụ điện thoại. Những người có họ hàng ở Mỹ đã rất vất vả để có được một cuộc gọi điện thoại với gia đình và nói rằng họ đang ổn.

Sự phá hủy mạng lưới điện tới hòn đảo ở phạm vi rộng đến nỗi các quan chức thậm chí còn không dám tiên đoán khi nào thì có điện trở lại và một số cư dân đang chuẩn bị tinh thần cho việc một năm tới không có điện.

Trụ điện bị phá hủy (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Các kỹ sư cũng đang kiểm tra và cảnh báo về khả năng một con đập 90 năm tuổi tại phía Tây Bắc Puerto Rico bị phá hủy và chính phủ cũng đưa ra cảnh báo rằng nó có thể “sụp đổ bất kỳ lúc nào”.

Hòn đảo Puerto Rico trước cơn bão (Ảnh: TheOdysseyonline)

An Thanh