Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng và tự ý cải tạo ở Biển Đông được cho là rất dễ bị tấn công và những hòn đảo này không có khả năng đóng góp nhiều cho bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào, một tạp chí quân sự Trung Quốc đưa ra cảnh báo, theo Business Insider.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã chính thức cải tạo các bãi đá ngầm và đảo san hô mà nước này chiếm đóng trên quần đảo Trường Sa và biến chúng thành các đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng bãi đáp máy bay cùng các cơ sở quân sự khác cũng như triển khai lên đó các loại vũ khí như súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Đá Subi (ảnh: Wikimedia).

Những động thái này đã làm gia tăng lo ngại giữa các bên tranh chấp Biển Đông, trong đó có Việt Nam và Philippines. Các nước có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đều lo ngại rằng với các cơ sở hạ tầng quân sự đã xây dựng có thể cho phép Bắc Kinh tấn công máy bay chiến đấu hoặc bắn hạ tên lửa của đối phương.

Tuy nhiên, mới đây, một bài báo của tạp chí Naval and Merchant Ships (có trụ sở ở Bắc Kinh) đã nêu ra 4 tử huyệt của các hòn đảo nhân tạo này: Thứ nhất: khoảng cách của các đảo với đất liền quá xa; Thứ hai: kích thước nhỏ; Thứ ba: sức chứa của đường băng có giới hạn và Thứ tư: các đảo này có thể bị tấn công từ nhiều hướng, theo SCMP.

SCMP dẫn tin từ Naval and Merchant Ships cho biết: “Những đảo nhân tạo này có những lợi thế độc đáo trong việc bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc và duy trì sự hiện diện quân sự dưới đáy biển sâu, nhưng chúng có những bất lợi về mặt tự vệ”.

Bài báo của SCMP cũng nói rằng những đảo nhân tạo này nằm sâu trong Biển Đông và cách xa đất liền Trung Quốc. Vì vậy, nếu không có một chuỗi kết nối chặt chẽ giữa các đảo thì sẽ rất dễ bị tấn công.

“Lấy ví dụ về Đá Chữ Thập. Hiện nay nó có một đường bằng ngắn, nhưng nó cách thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam 1.000 km”. Khoảng cách này có nghĩa là các tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh nhất của Trung Quốc sẽ cần hơn 20 giờ để tới đảo, bài báo của SCMP viết.

Bài báo này cũng cho rằng các hòn đảo này quá xa để có thể triển khai một cách hiệu quả tiêm kích J-16, được cho là máy bay chiến đấu tấn công đa năng tiên tiến nhất của Trung Quốc. Các máy bay chiến đấu không thể tuần tra khu vực vì khoảng cách xa và có thể dễ dàng bị đánh chặn hoặc bị tấn công bởi các tàu tác chiến trên mặt nước.

Bài báo cho biết thêm rằng, hầu hết các hòn đảo chỉ có một đường băng và không có không gian cho các trang thiết bị có thể hỗ trợ nhiều máy bay cùng một lúc.

Trong trường hợp xảy ra xung đột, điều này có nghĩa là một máy bay đang dỡ hàng hoặc tiếp nhiên liệu phải ở lại đường băng hoàn toàn, như vậy sẽ cản trở các máy bay khác có thể cất cánh hay hạ cánh trên đường băng này. Các đường băng cũng sát biển, vì thế nó sẽ bị ảnh hưởng bởi thủy triều và thời tiết vùng nhiệt đới.

Naval and Merchant Ships cũng chỉ ra rằng các hòn đảo nhân tạo quá nhỏ để có thể tồn tại trước các cuộc tấn công lớn.

Điều này có nghĩa là có rất ít khả năng che chắn trước một cuộc tấn công và điều tốt nhất mà quân đội Trung Quốc có thể làm để bảo vệ thiết bị và vật tư trên các đảo nhân tạo là xây dựng các hầm trú ẩn phòng thủ bằng các vật liệu như thép. Nhưng thép cũng phải chuyển từ đất liền ra và không thể trụ vững trước một cuộc tấn công tên lửa liên hoàn.

Tờ báo của Trung Quốc cũng cảnh báo rằng các hòn đảo gần đó hiện do các bên tranh chấp khác đang nắm giữ và nếu Mỹ hỗ trợ các đồng minh như Philippines hoặc Malaysia trong bất kỳ cuộc xung đột nào, thì họ sẽ có nhiều cách tấn công, chẳng hạn như từ phía đảo Palawan của Philippines, từ phía đông của Trường Sa, hoặc từ eo biển Malacca ở phía tây.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: