Reuters đưa tin, hôm thứ Hai (8/3), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hầu hết những người xin thị thực Hoa Kỳ bị từ chối vì lệnh cấm đi lại của cựu Tổng thống Donald Trump đối với 13 quốc gia đa số là người Hồi giáo và châu Phi có thể nộp đơn đăng ký mới.

Tổng thống Joe Biden đã lật ngược lệnh cấm đối với người Hồi giáo của ông Trump vào ngày 20/1, vào ngày đầu tiên ông nhậm chức, và ông gọi đó là “một vết nhơ đối với lương tâm quốc gia chúng ta” trong tuyên bố của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, những người nộp đơn bị từ chối cấp thị thực trước ngày 20/1/2020, phải nộp đơn mới và trả lệ phí nộp đơn mới.

Những người bị từ chối vào hoặc sau ngày 20/1/2020, có thể yêu cầu xem xét lại mà không cần nộp lại đơn đăng ký của họ và không phải trả thêm phí, Price nói.

Kể từ tháng 12/2017, sau khi một phiên bản sửa đổi của lệnh cấm đi lại ban đầu được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ duy trì, khoảng 40.000 người đã bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo lệnh cấm, theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao.

Trong chính quyền Trump, một số quốc gia đã được thêm vào và những quốc gia khác bị loại khỏi danh sách. Vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Trump, danh sách này bao gồm Myanmar, Eritrea, Iran, Kyrgyzstan, Libya, Nigeria, North Korea, Somalia, Sudan, Syria, Tanzania, Venezuela và Yemen.