Chính quyền Biden ngày 1/2 tiếp tục giáng đòn vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đảo ngược quyết định của cựu TT Trump về việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng nhôm từ quốc gia này, theo Breitbart.

Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh miễn trừ cho UAE khỏi mức thuế nhôm 10% mà ông áp đặt vào năm 2018. Động thái này diễn ra sau thỏa thuận hòa bình của UAE với Israel, được gọi là Hiệp định Abraham.

 Thỏa thuận đó đã mở ra cánh cửa cho các thỏa thuận hòa bình và bình thường hóa khác giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.

Nhưng Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược quyết định đó vào thứ Hai, tuyên bố “hàng nhập khẩu từ UAE vẫn có thể thay thế sản xuất trong nước, và do đó đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia”. Sắc lệnh của ông Biden có hiệu lực từ ngày 3/2.

Tuần trước, chính quyền Biden cũng nhắm mục tiêu vào UAE, đình chỉ việc bán vũ khí mà Tổng thống Trump đã chấp thuận trong quá trình ngoại giao dẫn đến Hiệp định Abraham.

Vào chiều ngày 2/2, khi được hỏi về mức thuế quan áp đặt với UAE, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng Chính quyền Biden đang xem xét lại tất cả các chính sách thương mại được thực hiện dưới các chính quyền trước đó. Bà nói rằng, “theo quan điểm của chúng tôi, quyết định của ông Trump về việc dỡ bỏ thuế quan đối với UAE rõ ràng dựa trên cơ sở các vấn đề chính sách đối ngoại không liên quan đến thương mại.”

Đáng chú ý là, ông Biden đã hứa hẹn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều mà UAE, Israel và các đồng minh khác của Mỹ ở Trung Đông đã phản đối.

Tuần trước, Biden đã bổ nhiệm Robert Malley ôn hòa làm đặc phái viên Iran của mình, một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ có thể đang quay trở lại chính sách của Chính quyền Obama trong việc chấp nhận quyền bá chủ khu vực của Iran, bất chấp những lo ngại của các đồng minh.