‘Đạo luật Tài sản Kẻ thù Sửa đổi’ khiến Trung Quốc lo sợ, sau khi Ấn Độ có kế hoạch bán đấu giá hơn 9.400 tài sản của những người mang quốc tịch Trung Quốc, theo Economic Times hôm 22/1.  

Đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua. Trung Quốc lo sợ rằng Ấn Độ có thể tịch thu tài sản các công ty của họ, như công ty Xiaomi và Lenovo, nếu hai nước này xảy ra xung đột quân sự.

Năm ngoái, Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu trong nhiều tháng trong lúc quân đội Trung Quốc tiến hành xây dựng tại khu vực tranh chấp Doklam. Mặc dù cuộc xung đột này đã được giải quyết, nhưng căng thẳng vẫn tồn tại trong quan hệ Trung – Ấn.

Lính Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới, với biểu ngữ yêu cầu lùi bước.
Lính Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới, với biểu ngữ yêu cầu lùi bước. (Ảnh: NTDV)

Thời báo Hoàn cầu (Global Times), một tờ báo ‘siêu dân tộc chủ nghĩa’ của Trung Quốc, cho đăng một bài viết, nói rằng: “Nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ, thì tài sản của các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Ấn Độ có thể bị chính phủ Ấn Độ tịch thu”.

Cho rằng đạo luật sửa đổi này có thể xua đuổi các nhà đầu tư Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu cảnh báo: “Nếu Đạo luật Tài sản Kẻ thù làm cho các nhà đầu tư Trung Quốc hoảng sợ, cản trở các nỗ lực của Ấn Độ để biến mình trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, thì tất cả những nỗ lực khác đều vô ích”.

Cũng theo tờ Hoàn Cầu: “Trong những năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm công ty sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và công ty máy tính Lenovo, đã hướng tới thị trường Ấn Độ. Trong năm 2016, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Ấn Độ được cho là tăng lên nhiều lần so với những năm trước.Tuy nhiên, đầu tư ngày càng tăng không có nghĩa là các công ty Trung Quốc không biết những rủi ro có liên quan. Một số người Trung Quốc lo sợ khi xảy ra căng thẳng ở biên giới. Nếu Ấn Độ không thể trấn an các nhà đầu tư Trung Quốc, đảm bảo sự an toàn về tài sản hoặc nhân viên của họ, việc sửa đổi Đạo luật Tài sản Kẻ thù, sẽ đánh vào lòng tin của nhà đầu tư”.

Theo dữ liệu trong báo cáo của Ủy ban đặc biệt của Nghị viện Ấn Độ về dự luật sửa đổi, hiện ở Ấn Độ có 9.280 bất động sản của kẻ thù, với tổng diện tích khoảng 4.753 ha, là thuộc về các công dân Pakistan. Tổng giá trị bất động sản của kẻ thù, được trao quyền cho Cơ quan quản lý Ấn Độ là 1,04 ngàn triệu Rupi. Tài sản là động sản bao gồm cổ phiếu tại 266 công ty niêm yết, với tổng giá trị 2.610 triệu Rupi; cổ phiếu tại 318 công ty chưa niêm yết, trị giá 24 triệu Rupi; vàng và đồ trang sức trị giá 0,4 triệu Rupi; số dư ngân hàng là 177 triệu Rupi; các khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ là 150 triệu Rupi, và đầu tư vào tiền gửi cố định là 160 triệu Rupi.

Ngoài ra, còn có 149 bất động sản của kẻ thù, thuộc những người Trung Quốc, được trao quyền cho cơ quan quản lý Ấn Độ tại các tiểu bang West Bengal, Assam, Meghalaya, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Rajasthan, Karnataka và Delhi.

Một cuộc điều tra trong năm 2008 bởi Nhóm nghiên cứu thuộc tờ ‘Economic Times’ cho thấy cổ phiếu của kẻ thù được trao quyền cho cơ quan quản lý của Ấn Độ, bao gồm những cổ phiếu của các công ty niêm yết như: Wipro, Cipla ACC, Tata và DCM, Bombay Burmah Trading Co., Ballarpur Industries, DLF, Hindustan Unilever, ITC, Bajaj Electricals, India Cement và Aditya Birla Nuvo.

Phạm Duy