Singapore hôm thứ Tư đã ban hành đạo luật chống “tin giả” vốn gây nhiều tranh cãi. Các nhóm hoạt động nhân quyền cảnh báo rằng đạo luật này có thể bị lợi dụng để bóp nghẹt tự do ngôn luận và hạn chế tiếng nói của các chính trị gia đối lập, đồng thời trao cho chính phủ đương nhiệm quá nhiều quyền lực khi các cuộc bầu cử diễn ra, theo SCMP.

Đạo luật có tên “Ngăn chặn các hành vi sai trái và thao túng trực tuyến” được quốc hội Singapore thông qua vào tháng 5, chỉ sau hai ngày tranh luận trong một cơ quan lập pháp mà SCMP đánh giá là bị chi phối bởi đảng cầm quyền Nhân dân hành động của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đạo luật này cho phép các bộ trưởng có quyền quyết định một phát biểu nào đó là “sai sự thật”, và được cấp cơ chế để “xử lý” những phát biểu như vậy.

Đạo luật cũng cho phép áp dụng một hình phạt nặng đối với những người phát tán “tin giả” bằng các tài khoản trực tuyến ẩn danh. Theo đó, mỗi cá nhân vi phạm có thể bị phạt tới 100.000 đô la Singapore (khoảng 1,7 tỷ đồng) hoặc bị phạt tù tới 10 năm hoặc phải chấp hành cả hai hình phạt, trong khi đó các công ty vi phạm có thể bị phạt tới 1 triệu đô la Singapore.

Đạo luật có điều khoản cho phép chính phủ ban hành một “hướng dẫn điều chỉnh” bắt buộc những người muốn đăng bài viết lên mạng phải đăng tin cải chính và dừng việc truyền bá thông tin theo yêu cầu.

Đạo luật cũng cho phép chính phủ yêu cầu các nền tảng truyền thông trực tuyến, bao gồm các mạng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter, thực hiện việc chỉnh sửa hoặc xóa nội dung đăng tải của người dùng mà giới chức sở tại cho là sai trái.

Chính phủ cũng có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhà cung cấp dịch vụ trung gian chặn quyền truy cập vào các trang web vi phạm, hoặc phải nộp phạt khoản tiền lên tới 20.000 đô la Singapore mỗi ngày, đồng thời chính quyền có thể điều chỉnh khoản tiền phạt lên mức tôi đa 500.000 đô la Singapore.

Bày tỏ quan điểm về đạo luật này, bà Kirsten Han, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, và hiện là tổng biên tập của hãng truyền thông độc lập New Naratif, đánh giá rằng nó “cực kỳ đáng lo ngại”.

“Một đạo luật có phạm vi điều chỉnh rộng như vậy thì rất khó để dự đoán rằng nó sẽ được áp dụng như thế nào. Điều mà người ta lo ngại ngay lúc này là đạo luật khiến mọi thứ co lại và tăng cường tự kiểm duyệt”, bà Han nói.

Singapore dự kiến sẽ tổ chức bầu cử trong ít tháng tới để chọn ra lãnh đạo quốc đảo Sư tử, sau khi, vào tháng trước, chính phủ Lý Hiển Long cho biết đã thành lập một ủy ban để rà soát lại các vấn đề liên quan tới cuộc bầu cử.