Gần đây, một thông tin đang được bàn tán rộng rãi trên Weibo của Trung Quốc, đó là tin đồn một nữ doanh nhân họ Trương đến từ Sơn Đông, Trung Quốc đã mua một hòn đảo không người ở Okinawa, Nhật Bản, sau khi tin tức được tiết lộ đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Nhật Bản. Trang web “SAKISIRU” đưa tin rằng mặc dù hòn đảo được mua không quan trọng lắm về mặt an ninh, nhưng nếu bà Trương bán hòn đảo này cho một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, các quan chức Bắc Kinh sẽ có một vị trí chiến lược nhìn ra căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Nhật Bản, nền phải hết sức đề phòng.

“Đảo Yanaha” nằm ở Okinawa, Nhật Bản, với diện tích chỉ khoảng 700.000 mét vuông. Bà Trương đã phát hành một đoạn video ngắn vào cuối tháng 1, nói rằng bà đã mua hòn đảo không屋那霸岛 có người ở này ba năm trước. Trang web “SAKISIRU” cũng đã đưa ra một báo cáo đặc biệt về vấn đề này vào ngày 5 tháng 2, chỉ ra rằng việc sử dụng đảo Yanaha không giới hạn ở mục đích thương mại, có 917 quyền sở hữu trên toàn đảo và công ty của bà Trương đã mua 720, và các quyền sở hữu còn lại được phân loại thuộc về nhân dân.

Ngày ký mua hòn đảo là ngày 24 tháng 12 năm 2020 và việc đăng ký chuyển nhượng 720 quyền sở hữu đã hoàn tất vào ngày 2 tháng 2 năm 2021. Do đó, công ty của bà Trương hiện là chủ sở hữu lớn nhất của hòn đảo. “SAKISIRU” phân tích rằng mặc dù đảo không phải là khu vực quan trọng bị hạn chế mua bán về mặt an ninh, nhưng nếu chủ đảo bán lại quyền tài sản của mình cho một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, điều đó sẽ giúp chính phủ Trung Quốc giám sát đảo Okinawa, bao gồm cả căn cứ ở Okinawa của quân đội Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tin tức này khiến cư dân mạng Nhật Bản không hài lòng và họ chỉ trích trên Twitter: “Bán đảo cho Trung Quốc, rồi đây sẽ trở thành lãnh thổ của Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản không phản đối sao?”; “Chính phủ Nhật Bản nên sửa đổi luật càng sớm càng tốt để ngăn chặn hoặc hạn chế người nước ngoài mua đất ở Nhật Bản”; “Đây sẽ là bước đầu tiên trong cuộc xâm lược Okinawa của Trung Quốc”. Nhưng cũng có một số người Nhật cho rằng nếu mọi thủ tục hợp pháp thì không việc gì phải phản đối.

Mặt khác, cư dân mạng Trung Quốc đã phát biểu một cách ngạo mạn trên Weibo: “Lưu Cầu (hay Ryukyu) thuộc về Trung Quốc”, “Đó vốn là lãnh thổ cố hữu của đất nước chúng tôi, tôi hy vọng đất nước này sẽ trả giá gấp đôi và họ sẽ quốc hữu hóa nó”; “Hãy mua toàn bộ Nhật Bản, trở thành tỉnh Ryukyu của Trung Quốc”, “Ryukyu ngay từ đầu không phải là lãnh thổ của Nhật Bản, nó được Hoa Kỳ trao cho Nhật Bản vì lòng ích kỷ sau Thế chiến thứ hai, và nó không có tính hợp pháp.”

Bà Trương nói rằng giá đấu thầu ban đầu cho hòn đảo không có người ở này chỉ là 600.000 Nhân dân tệ, mặc dù bà không cho biết cuối cùng mình đã thắng với mức giá bao nhiêu nhưng bà nói rằng đã được mua hòn đảo không có người ở. .. Bà cho biết: “Tôi chỉ hy vọng rằng nó có thể được sử dụng như một khu nghỉ dưỡng, hoặc bán lại, cho người khác thuê lại, hoặc hợp tác phát triển với các công ty khác”, và không tiết lộ rằng nó có mục đích sử dụng quân sự.

Có thể bạn quan tâm: