Chuyến bay của hàng không Ethiopia đã rơi chỉ sau vài phút cất cánh vào sáng Chủ nhật. 157 người từ 35 quốc gia đã mất đi cuộc sống. Trong số đó có những viên chức chính phủ, các bác sỹ, và các nhân viên của Liên Hợp Quốc, theo AP.

Chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hàng không Ethiopia đã bị rơi sau 6 phút cất cánh từ sân bay Addis Ababa, trên hành trình tới Nairobi, Kenya. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không còn ai sống sót.

Kenya có 32 nạn nhân

Trong số đó có Hussein Swaleh – cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Kenya (KFF). Ông Hussein Swaleh vừa làm trọng tài cho một trận đấu thuộc giải vô địch bóng đá châu Phi (African Champions League) ở Ai Cập hôm 8/3, theo AP. 

Cedric Asiavugwa, một sinh viên luật tại Đại học Georgetown, Washington, D.C., đang trên đường đến Nairobi sau khi mẹ của vị hôn thê của anh qua đời, trường đại học cho biết trong một tuyên bố. Asiavugwa đang đang theo học luật kinh tế và kinh doanh quốc tế, năm thứ 3 trường luật. Trước khi theo học Georgetown, anh đã làm việc với các nhóm giúp đỡ người tị nạn ở Zimbabwe, Kenya, Uganda và Tanzania. Asiavugwa đang theo học luật kinh tế và kinh doanh quốc tế. 

videoinfo__video2.dkn.tv||8998af3f9__

Canada có 18 nạn nhân

Một trong những nạn nhân là Pius Adesanmi, giáo sư người Nigeria thuộc Đại học Carletion, Ottawa, Canada,

Ông Pius tới cuộc họp của Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Văn hóa của Liên minh châu Phi tại Nairobi. Ông là giám đốc của Viện nghiên cứu châu Phi Carleton, cũng là cựu trợ lý giáo sư tại trường Đại học Pennsylvania, theo AP.

Amina Ibrahim Odowaa, 33 tuổi và cô con gái 5 tuổi Safiya, cũng là những nạn nhân. Người phụ nữ đang đưa con gái tới Kenya thăm người thân.

Derick Lwugi, một kế toán viên tại Calgary, vợ ông là bà Gladys Kivia cho biết, ông qua đời để lại 3 đứa con, 17, 19 và 20 tuổi. Vợ chồng ông bà đã ở Calgary được 12 năm, và ông Lwugi đã về Kenya để thăm cha mẹ của cả 2 ông bà. 

Phần đổ nát của hiện trường tai nạn máy bay ET 302, gần thị trấn Bishoftu, đông nam Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tiksa Negeri, Reuters)

Có 9 nạn nhân là người Ethiopia

Nhóm cứu trợ trẻ em Save the Children cho biết, một đồng nghiệp xấu số người Ethiopia đã mất, Tamirat Mulu Demessie là một cố vấn bảo vệ trẻ em trong những trường hợp khẩn cấp, và anh đã “cố gắng làm việc hết sức mình để đảm bảo những đứa trẻ dễ bị tổn thương được an toàn trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Italy có 8 nạn nhân

Paolo Dieci, là một trong những người sáng lập Ủy ban Quốc tế về Phát triển con người (Committee for the Development of Peoples – CISP). UNICEF Italia đã gửi một thông điệp chia buồn trên Twitter về cái chết của Dieci, và lưu ý rằng CISP là một đối tác của họ tại Kenya, Libya và Algeria. 

Sebastiano Tusa, quan chức thuộc Bộ Văn hóa Ý, đang trên đường tới Nairobi khi máy bay rơi, theo Chủ tịch Sicilia Nello Musemeci. Kênh thông tấn ANSA đưa tin, Bộ Ngoại giao đã xác nhận trường hợp của ông Musemeci. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho biết trong một bài đăng tải trên Twitter, đó là một ngày đau khổ cho tất cả mọi người.

Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Program) xác nhận 2 trong các nhân viên của cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Rome và Virginia Chimenti và Maria Pilar Buzzetti.

3 công chức người Ý khác đang làm việc cho cơ quan nhân đạo Africa Tremila, trụ sở tại Bergamo, gồm Carlo Spini, và vợ ông là Gabriella Viggiani, và thủ quỹ Matteo Ravasio.

7 nạn nhân người Pháp

Nhóm đại diện cho các thành viên cộng đồng người châu Phi phi cư ở châu Âu đang đau buồn bởi người đồng chủ tịch của nhóm đã thiệt mạng là Saafi, 38 tuổi. Saafi là người Pháp gốc Tunisia, đang trên đường tới Kenya trong một nhiệm vụ là đại diện chính thức cho nhóm. Anh qua đời để lại một người vợ chưa cưới.

7 nạn nhân từ Anh

Joanna Toole, 36 tuổi từ Exmouth, Devon, đang tới Nairobi để tham dự Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc.

3 nạn nhân từ Slovakia

Anton Hrnko, một nhà lập pháp của đảng Quốc gia Slovak (Slovak National Party) cho biết ông đang rất đau buồn vì vợ ông là bà Blanka, và con gái Michala, con trai Martin đã thiệt mạng. Tổng thống Andrej Kiska đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Hrnko.

3 nạn nhân Áo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo Peter Guschelbauer đã xác nhận rằng, 3 nam bác sỹ người Áo trong độ tuổi 30 đã lên máy bay, họ đang trên đường tới Zanzibar.

3 nạn nhân người Nga

Đại sứ quán Nga tại Ethiopia cho biết, 3 hành khách trong chuyến bay thiệt mạng là Yekaterina Polyakova, Alexander Polyakov và Sergei Vyalikov. Cơ quan thông tấn nhà nước Nga, RIA dẫn lời quan chức lãnh sự tại Nairobi cho biết họ đều là khách du lịch.

3 nạn nhân Thụy Điển

Tập đoàn khách sạn Tamarind Group tuyên bố “sốc và vô cùng đau buồn” vì Giám đốc điều hành Jonathan Seex là một trong những nạn nhân thiệt mạng.

1 nạn nhân người Ireland

Michael Ryan, trong số 7 người thiệt mạng, làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng: “Michael đang thực hiện công việc thay đổi cuộc sống tại Châu Phi trong khi làm việc tại Chương trình Lương thực Thế giới”.

Thành Minh