Theo BBC, các công tố viên Bỉ cho biết hai kẻ tình nghi đánh bom tự sát trong các vụ tấn công tại thủ đô Brussels của Bỉ hôm 22/3 là hai anh em Khalid el-Bakraoui và Brahim el-Bakraoui.

Theo tin từ đài RTBF, Brahim el-Bakraoui bị nghi đánh bom tự sát sân bay, còn người anh em Khalid của anh ta đã tiến hành đánh bom tự sát ở ga điện ngầm tại Brussels.

Công tố viên liên bang Frederic Van Leeuw nói rằng Brahim el-Bakraoui được xác định là người đàn ông ở giữa trong bức ảnh chụp những kẻ tình nghi, được camera an ninh tại sân bay ghi lại.

Hình ảnhtừ camera an ninh cho thấy nghi phạm tấn công tại sân bay Brussels hôm 22/3 có thể là 3 người đàn ông. Người đang bị truy nã ở phía ngoài cùng bên phải, mặc áo khoác màu sáng. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Brahim el-Bakraoui được xác định là người đàn ông ở giữa. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Cũng trong bức ảnh này, người đàn ông bên trái Brahim được cho là đã chết tại sân bay. Truyền thông Bỉ và Pháp cho rằng người này tên Najim Laachraoui. Theo VOA, giới chức Bỉ cho biết Najim Laachraoui, sinh ra ở Morocco nhưng lớn lên tại Brussels, được xác định là kẻ chế tạo bom trong các vụ tấn công ở Paris hồi tháng 11/2015. Danh tính của Najim được xác định sau khi cảnh sát tìm thấy DNA của anh ta trên áo khoác mang bom tự sát được sử dụng trong vụ đánh bom sân bay Bỉ.

Najim Laachraoui, được xác định là kẻ chế tạo bom trong các vụ tấn công ở Paris hồi tháng 11/2015, được cho là ở phía bên trái trong bức ảnh. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Najim Laachraoui, được xác định là kẻ chế tạo bom trong các vụ tấn công ở Paris hồi tháng 11/2015, được cho là ở phía bên trái trong bức ảnh chụp 3 kẻ tình nghi tại sân bay ở trên. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Nghi phạm thứ tư là người đàn ông mặc áo khoác màu sáng, ở bên phải Brahim trong bức ảnh, được cho là đã tẩu thoát và hiện vẫn chưa bị bắt.

Người đàn ông mặc áo khoác màu sáng được cho là đã tẩu thoát và vẫn chưa bị bắt. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Người đàn ông mặc áo khoác màu sáng được cho là đã tẩu thoát và vẫn chưa bị bắt. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Công tố viên Leeuw nói với báo giới rằng một người tài xế taxi đã chở ba nghi phạm trong ảnh đi từ một nơi ở khu vực Schaerbeek của thủ đô Brussels đến sân bay. Cuối ngày 22/3, cảnh sát đã lục soát căn hộ tại khu vực này và tìm thấy các vật liệu chế tạo bom.

Một tờ giấy của Brahim el-Bakraoui được tìm thấy trong một thùng rác ở gần căn hộ bị lục soát, trong đó người này viết: “Tôi không biết phải làm gì. Tôi đang trên đường chạy trốn, họ đang truy lùng tôi khắp mọi nơi. Nếu tôi ra đầu thú, tôi sẽ phải ngồi tù.”

Cả hai anh em nhà el-Bakraoui đều có tiền án tiền sự và được nhận diện dựa vào thông tin lưu trữ DNA. Họ được cho là có liên quan đến vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11/2015.

Đài truyền hình RTBF dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết Khalid el-Bakraoui đã dùng tên giả để thuê một căn hộ ở khu Forest ở Brussels, nơi cảnh sát bắn hạ một tay súng hồi tuần trước trong một cuộc đột kích.

Cũng trong cuộc đột kích này, cảnh sát tìm thấy dấu vân tay của Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố Paris hôm 13/11/2015. Người này đã bị bắt trong cuộc đột kích hôm 18/3.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Brahim đã từng bị bắt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng 6/2015. Sau đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất người này với lời cảnh báo rằng anh ta là một “chiến binh khủng bố nước ngoài”, tuy nhiên các nhà chức trách Bỉ vẫn thả anh ta. Chính quyền Bỉ chưa có bình luận gì về lời tuyên bố này.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tại Bỉ hôm 22/3.

Cũng với việc xác định Najim, kẻ chế tạo bom trong vụ tấn công Paris, đã tham gia vào các vụ tấn công Brussels, các nhà chức trách ngày càng củng cố bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa hai vụ tấn công.

Bỉ đang thực hiện quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong những vụ tấn công. Vua và Hoàng hậu Bỉ đã đến sân bay và thăm hỏi khoảng 300 người bị thương trong các vụ tấn công. An ninh Bỉ đang được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất.

Ban Mai tổng hợp