NTD đưa tin, website thương mại điện tử lớn thứ ba Trung Quốc Pinduoduo lần đầu tiên được liệt vào danh sách đen vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, riêng Taobao đã nằm trong danh sách này 3 năm liên tiếp.

Theo “Đánh giá phi định kỳ thị trường đen năm 2018” (2018 Out-of-Cycle Review of Notorious Markets) của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) ngày 25/4 cho thấy, Pinduoduo lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách trên vì tràn ngập hàng giả, lợi dụng giá thấp để thu hút khách hàng.

Trong khi Taobao của Tập đoàn Alibaba một lần nữa được đưa vào danh sách đen trong 3 năm liên tiếp, báo cáo cho biết, mặc dù Taobao đã ngăn cắm việc bán hàng giả trực tuyến trong những năm gần đây, nhưng vẫn có một số lượng lớn các sản phẩm vi phạm bản quyền đang rao bán trên Taobao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng trên Taobao cho biết có “vấn đề” trong quá trình loại bỏ hàng giả khỏi Taobao.

Trang thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo của Trung Quốc cũng bị liệt vào danh sách đen do bán hàng giả. (Ảnh: © Weibo).

Ngoài Taobao và Pinduoduo, trang thương mại điện tử khác của Trung Quốc – DHgate.com và trang Shopee có trụ sở tại Singapore cũng nằm trong danh sách này.

Báo cáo cũng đưa vào danh sách đen một số cửa ngõ mua sắm thực tế ở Trung Quốc gồm chợ Tú Thủy Bắc Kinh, chợ Hoa Cường Bắc ở Thẩm Quyến và thành phố thương mại La Hồ.

Ngoài ra, USTR còn công bố “Báo cáo 301 đặc biệt hàng năm về bảo vệ sở hữu trí tuệ và đánh giá các thị trường đen về vi phạm bản quyền và hàng giả”, trong đó Trung Quốc là quốc gia được đưa vào danh sách “ưu tiên theo dõi” trong 15 năm liên tiếp.

Báo cáo yêu cầu Trung Quốc cần khẩn trương thực hiện các cải cách cơ cấu, tăng cường bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm chống trộm cắp bí quyết thương mại, chống vi phạm bản quyền trực tuyến và chống kinh doanh hàng giả.

Theo báo cáo, vào ngày 25/4, Tổng thống Trump tiết lộ ông sẽ sớm gặp mặt Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, có nghĩa là Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận thương mại và tạm thời chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài gần một năm.

Khai Tâm

Xem thêm: