Vào thời điểm mà sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với các cuộc tấn công hơn nữa từ phương Tây, mới đây Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố “Danh mục công nghệ bị cấm và hạn chế xuất khẩu ở Trung Quốc“.

Tuy nhiên, dư luận đã có phản ứng trước lệnh cấm và hạn chế của Trung Quốc đối với việc xuất khẩu chip, mạch tích hợp, đất hiếm, tàu vũ trụ, rô bốt, bản đồ học, truyền dữ liệu không gian, nhân bản tế bào và chỉnh sửa gen, trắc địa và các công nghệ cao khác. Ngoại giới tin rằng chính phủ Trung Quốc đang mong muốn sử dụng dư luận để gửi tín hiệu phản bác.

Đài Á Châu Tự do cho biết, cư dân mạng phát hiện ra rằng danh sách công nghệ bị cấm và hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm thuốc uống đông y, thuốc bắc, giấy Tuyên, pháo hoa, pháo nổ, tranh thư pháp, thuật châm cứu Trung y, v.v., Cư dân mạng ngay lập tức chế giễu, nói đùa rằng “chính phủ Trung Quốc nên cấm xuất khẩu bói toán, xem phong thủy và các công nghệ khác.”

Dương Hải Anh (Yang Haiying), giáo sư tại Đại học Shizuoka, Nhật Bản, cũng đã chế giễu chính quyền TQ kiếm đủ “tứ đại phát minh” và y học Trung Quốc nhằm chống lại Mỹ  và các nước phương Tây trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, cực kỳ hài hước.

Dương Hải Anh nói: Theo những gì ông Lỗ Tấn đã từng nói, hơn 100 năm nay, người Trung Quốc đã sống theo tinh thần của AQ, và không có chỗ cho ảo tưởng về sự tiến bộ. Họ luôn nghĩ rằng đất nước chúng ta là dẫn đầu thế giới, nhưng trên thực tế, nó chưa bao giờ dẫn đầu thế giới.

Ông Dương Hải Anh cũng tin rằng dưới sự đàn áp và tẩy não của chính quyền Tập Cận Bình, Trung Quốc đã mất tất cả tự do, và người Trung Quốc không có môi trường cho tư duy sáng tạo.

Ông cũng nói: Nghiên cứu khoa học phải có một môi trường tự do. Trong khi Trung Quốc cần phải ca ngợi lãnh tụ vĩ đại của  Đảng Cộng sản TQ, với tiền đề như vậy, không có tự do khoa học, cho nên sẽ không tạo ra được công nghệ hạng nhất.

Phùng sùng Nghĩa, giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney, nói với Đài Á Châu Tự do rằng Trung Quốc không có sức mạnh và đòn bẩy để thách thức phương Tây, bởi vì sự phát triển công nghệ của họ chủ yếu dựa vào phương Tây và đánh cắp công nghệ phương Tây thông qua các thủ đoạn xấu xa. Trong những năm gần đây, phương Tây đã nhận ra sự nguy hiểm của ĐCSTQ nên đã bắt đầu ngăn chặn họ, đây chắc chắn là một thảm họa đối với Trung Quốc. Để giữ thể diện, bảo vệ quyền lực chính trị của mình, ông Tập Cận Bình đã kích động tình cảm dân tộc và kết quả hoàn toàn ngược lại.

Ông Phùng sùng Nghĩa nói: Mỹ hiện đang dẫn đầu và tách rời Trung Quốc khỏi các lĩnh vực công nghệ cao của thế giới, đây là một thảm họa đối với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc muốn thỏa mãn sở thích của các tiểu phấn hồng trong nước và quần chúng theo chủ nghĩa dân tộc, thì phải nói rằng chúng ta chưa chấp nhận thua cuộc. 

Vào 27/1, Mỹ đã đạt được thỏa thuận với các đồng minh Nhật Bản và Hà Lan để cùng hạn chế xuất khẩu các công nghệ liên quan đến chất bán dẫn sang Trung Quốc. Sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ nâng cấp lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh chỉ trích Mỹ là “bá quyền công nghệ một cách trần trụi” trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/1.

Có thể bạn quan tâm: